Biên đạo võ thuật phim Diệp Vấn dạy Vịnh Xuân tại Sài Gòn

Tối ngày 10/11, Võ sư Leo Au Yeung – người biên đạo võ thuật chính cho phim Diệp Vấn, cùng với các chuyên gia đến từ Anh quốc đã có buổi giao lưu và giảng dạy Vịnh Xuân với các môn sinh thuộc CLB Vịnh Xuân Hong Kong – Sai Gon tại Nhà tập luyện Phú Thọ, TP.HCM.

Tham gia buổi giảng dạy của võ sư Leo Au Yeung có sự góp mặt của 50 môn sinh đam mê môn võ Vịnh Xuân. Trong chuyến đi đến Việt Nam lần này, võ sư Yeung sẽ có hai buổi hướng dẫn kỹ thuật bao gồm quyền và binh khí.

Tại buổi giảng dạy, võ sư Leo Au Yeung đã hướng dẫn cho các môn sinh những kỹ thuật liên quan đến lực đấm, tấn pháp và phương pháp giữ thăng bằng trong Vịnh Xuân. Theo võ sư Leo, thăng bằng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà mỗi người luyện Vịnh Xuân đều phải ghi nhớ.

Tiết mục biểu diễn của các môn sinh Vịnh Xuân Hong Kong - Sai Gon.
Tiết mục biểu diễn của các môn sinh Vịnh Xuân Hong Kong – Sai Gon.

Dưới sự hướng dẫn của võ sư Leo và các chuyên gia nước ngoài, môn sinh của Vịnh Xuân Hong Kong – Sai Gon (VXHK-SG) đã có những trải nghiệm thú vị đối với những kỹ thuật mới.

Võ sư Leo Au Yeung chia sẻ: “Tôi chọn đến Việt Nam để quảng bá và giảng dạy Vịnh Xuân thì cảm nhận được niềm đam mê võ thuật của các bạn ở đây rất lớn. Đa số các bạn đều ham học hỏi và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về môn võ có lịch sử lâu đời này”.

Võ sư Bùi Trung Hiếu (Xuân Hiếu) – Chủ nhiệm CLB VXHK – SG cho biết: “Trong thời gian sinh sống tại Hong Kong, tôi đã được làm quen và biết đến võ sư Leo Au Yeung. Vịnh Xuân Hong Kong còn khá mới tại Việt Nam tuy nhiên mỗi dòng võ đều có nét đặc sắc riêng. Vì thế, việc mời võ sư Yeung sang giảng dạy lần này với mong muốn phổ biến và trao đổi thêm những kỹ thuật trong Vịnh Xuân”.

Võ sư Xuân Hiếu (trái) cùng Leo Au Yeung tại buổi hướng dẫn.
Võ sư Xuân Hiếu (trái) cùng Leo Au Yeung tại buổi hướng dẫn.

Được biết, võ sư Leo Au Yeung sinh ra và lớn lên tại Hong Kong. Ông bắt đầu tập luyện Vịnh Xuân từ năm 1995 với Diệp Chuẩn – con trai của của Diệp Vấn. Tính đến nay, ông đã theo học Vịnh Xuân được hơn 20 năm.

Leo Au Yeung được công nhận là bậc thầy Kungfu với phong cách đa dạng, thành thạo nhiều môn võ gồm: Vịnh Xuân, Thái Cực, Hồng Gia Quyền, Kickboxing… Hiện ông đang trực tiếp giảng dạy tại trường võ thuật London Wing Chun.

Võ sư Leo Au Yeung.
Võ sư Leo Au Yeung.

Trong sự nghiệp của mình, võ sư Yeung từng làm biên đạo võ thuật cho bộ phim Diệp Vấn nổi tiếng. Năm 2008, đạo diễn Diệp Vỹ Tín đã mời ông về Hong Kong kết hợp với Hồng Kim Bảo để chỉ đạo võ thuật chính cho bộ phim Diệp Vấn – một trong những tác phẩm thành công nhất sự nghiệp điện ảnh của Chân Tử Đan.

Nối tiếp thành công đó, ông tiếp tục được tin tưởng để chọn làm biên đạo cho phim Diệp Vấn tiền truyện kể về thời niên thiếu của Diệp Vấn. Leo Au Yeung được hợp tác và làm việc chung với nhiều ngôi sao gạo cội của điện ảnh Hong Kong như Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo, Nguyên Bưu, Đỗ Vũ Hàng…

Nguyên Bưu (trái) và võ sư Leo Au Yeung.
Nguyên Bưu (trái) và võ sư Leo Au Yeung.

Theo võ sư Yeung: “Để biên tập và đưa Vịnh Xuân lên màn ảnh ảo diệu như khán giả xem phải mất nhiều thời gian vì diễn viên là những người không chuyên về võ. Ông phải nghiên cứu kỹ từng chiêu thức và áp dụng phù hợp trong từng phân đoạn để cho ra những thước phim hoàn hảo nhất”.

Khi được hỏi về tính hiệu quả của Vịnh Xuân so với nhiều môn võ khác, võ sư Lee Au Yeng cho rằng: “Mỗi môn võ đều có những đặc điểm hay riêng của nó. Vịnh Xuân rèn luyện sức khoẻ, sự thăng bằng, dẻo dai trong cơ thể. Tính hiệu quả trong giao đấu đó là cả một quá trình và còn tuỳ thuộc vào người tập luyện. Do đó, mọi người cần chuyên tâm tập luyện để rèn sức khoẻ chứ đừng đặt nặng nhiều đến yếu tố chiến đấu vì nó thuộc về một phạm trù khác”.

Võ sư Leo Au Yeung hướng dẫn Vịnh Xuân.
Võ sư Leo Au Yeung hướng dẫn Vịnh Xuân.

Được biết, ngày 14/11 tới, võ sư Yeung cùng các chuyên gia sẽ tiếp tục có một buổi hướng dẫn Vịnh Xuân khác với nội dung liên quan đến binh khí tại Nhà thi đấu Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Chia sẻ với VoThuat.vn, võ sư Xuân Hiếu cho biết: “Trong năm tới, CLB VXHK – SG sẽ có kế hoạch cử các võ sinh và HLV sang các chi nhánh của Leo Au Yeung tại Hong Kong hoặc London để học hỏi thêm nhiều kỹ thuật mới của dòng Vịnh Xuân Hong Kong”.

Võ Đạt – Ảnh: Quang Lữ