Cái chết thương tâm của cha đẻ BJJ hiện đại – Rolls Gracie

(Vothuat.vn) – Người yêu mến bộ môn Brazilian Jiu-jitsu (BJJ) hẳn không còn cảm thấy xa lạ với cái tên Rolls Gracie. Không chỉ là cha đẻ của BJJ hiện đại, ông còn là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền võ thuật hiện đại.

BJJ được phát triển từ thế kỷ XX, còn được gọi là Nhu thuật hiện đại. Gracie cũng là người tạo ra những tài năng BJJ như Rickson Gracie, Carlos Gracie Jr., Royler Gracie, hay Romero Cavalcanti.

Gracie tiếp xúc với võ thuật từ nhỏ. Ông có niềm đam mê và ý chí để hướng tới thành công. Trong lúc đến New York, ông được gặp huấn luyện viên môn vật Bob Anderson. Ngay lập tức, ông tỏ ra hứng thú với các môn vật.

Thời điểm này, phần lớn kỹ thuật BJJ nhằm vào mục đích tự vệ là chính. Người tập lợi dụng sức mạnh đối phương vào thế siết khóa. Tuy nhiên, Gracie đã giúp môn võ này chủ động hơn, giúp người tập giành chiến thắng khi chủ động tấn công. Quan điểm chủ động tấn công này đã tạo nên BJJ ngày nay.

Ngoài ra, BJJ thời điểm đó chưa có các cuộc thi chính thức. Theo Gracie, thi đấu ở cạnh tranh cấp độ cao sẽ giúp môn võ này phát triển mạnh hơn. Khi còn là một huấn luyện viên, ông giảng dạy cho môn sinh nhiều môn võ khác nhau như Judo, Sambo, v.v.v nhằm phát triển môn BJJ lên tầm cao mới.

Thật không may, Gracie qua đời trong một vụ tai nạn ở tuổi 31 (năm 1982). Chắc chắn bộ môn BJJ sẽ còn đạt được nhiều thành công hơn nữa nếu ông còn sống .

Phúc Lương