Tiết lộ nguy cơ gây sốc khi phụ nữ tập luyện Brazil Jiu Jit-su

Những năm gần đây đã cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ bắt đầu tập luyện Jiu-Jitsu của Brazil (BJJ).

Những kỹ thuật Takedown tốt nhất trong BJJ
Đô vật trẻ thảm bại trước cao thủ BJJ 47 tuổi

Không chỉ là sự nổi lên của Amanda Santana với các danh hiệu vô địch liên tiếp từ năm 2015 và năm 2016; hoặc là Rikako Yuasa, nhà vô địch thế giới ba lần (2015-2017) ở nội dung đai đen. Còn những người khác như Karen Antunes và Tayane Porfirio là một phần nhỏ trong bức tranh lớn hơn về BJJ của phụ nữ, đã nhận được sự công nhận xứng đáng.

Điều đó nói rằng, BJJ dành cho phụ nữ vẫn còn một chặng đường dài để đi, và lý do lớn nhất cho điều này, là trong thực tế nam giới. Một trong những vấn đề chính mà phụ nữ phải đối mặt khi đào tạo là khi họ được kết hợp tập luyện cùng với nam giới, sự khác biệt về kích cỡ đôi khi làm họ bị chấn thương. Điều tồi tệ nhất là họ bị quấy rối tình dục.

Trong khi đó, các võ sĩ BJJ nữ được trả lương ít hơn so với các võ sĩ nam và cũng nhận được ít tài trợ hơn. Điều này cũng tồn tại ở các cuộc thi lớn nơi mà nam giới chiếm số đông hơn nữ giới.

Để đối phó với những vấn đề này, một số nữ võ sĩ đã thành lập các trung tâm huấn luyện BJJ chỉ dành cho phụ nữ. Những cái tên lớn như Michelle Nicolini và Leka Vieira đã đưa môn võ này đến gần hơn với phụ nữ và thậm chí là để thi đấu. Nicolini đã dành hơn nửa năm ở nước ngoài để tham gia vào các trung tâm huấn luyện và hội thảo.

Mặc dù tất cả những trở ngại này, BJJ của phụ nữ đang tăng lên, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó trở nên phổ biến như bất kỳ môn thể thao nào khác.

Anh Thư