TUYỆT KỸ: Heel hook – sai một li, đi về trên cáng

Heel hook là một trong số những đòn khoá nguy hiểm nhất, dễ dàng gây chấn thương nghiêm trọng và không thể tự phục hồi.

TUYỆT KỸ: Axe kick – đá chẻ

TUYỆT KỸ: Flying knee – được ăn cả, ngã về không

Heel hook nằm trong nhóm kỹ thuật Leg locks (các đòn khoá chân). Đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt đòn Heel hook với các thế khoá chân khác đó là khả năng móc giữ (hook) gót chân (heel) của đối thủ. Ngày nay, kỹ thuật Heel hook thường xuất hiện trong các bộ môn grappling (khoá siết) như  Brazilian Jiujitsu, Jiujitsu, Judo, Sambo, Catch Wrestling…

Đòn Heel hook có thể gây căng giãn cơ bắp, trật khớp, đứt dây chằng khớp háng, đầu gối và mắt cá. Trong số đó, khớp đầu gối là vị trí hứng chịu nhiều tổn thương nhất.

Chúng ta có thể lấy đòn Armbar (bẻ khớp cùi chỏ) để so sánh mức độ nguy hiểm với đòn Heel hook. Những đòn Armbar sẽ khiến đối thủ bị đau và giãn dây chằng một lúc rồi mới đứt hoàn toàn. Các võ sĩ grappling có thể ý thức được cơn đau của đối thủ, hoặc kịp thời nhận được tín hiệu tapout (đập tay xin thua) để dừng đòn.

Khác với khớp cùi chỏ, đầu gối dễ và nhanh bị tổn thương hơn rất nhiều. Đòn Heel hook đòi hỏi người sử dụng phải có tâm lý ổn định, kỹ thuật và cảm nhận tư thế tốt. Cũng như một số đòn Leg lock khác, chỉ cần cú Heel hook đi quá đà một chút, người bị khóa chân sẽ phải lên nằm cáng thương ngay lập tức vì cơn đau khủng khiếp do đứt dây chằng.

Những chấn thương đáng sợ từ cú Heel hook

Trong thi đấu, đòn Heel hook tương đối khó kiểm soát vì các võ sĩ phải liên tục lăn người để giằng co đòn khoá. Đây cũng là lý do vì sao đòn Heel hook có thể gây chấn thương mà người bị thương gần như không kịp cảm nhận cơn đau và tapout.

Một số chấn thương cơ bắp hay xương có thể tự phục hồi theo thời gian, thế nhưng những thiệt hại do đòn Heel hook gây ra chỉ có thể giải quyết được trên… bàn mổ. Chi phí mổ tái tạo dây chằng hiện nay có thể đếm đến con số vài ngàn USD.

Những yếu tố trên khiến đòn Heel hook được liệt vào nhóm đòn thế nguy hiểm trong các bộ môn grappling. Đòn này cũng thường được cấm tại các giải đấu nghiệp dư, các cuộc tranh tài ở lứa tuổi thiếu nhi hoặc đấu giao hữu.

Y.N