Bộ pháp hay kỹ thuật di chuyển trong boxing

Kỹ thuật nào giúp bạn hóa giải hầu hết các đòn thế của mọi môn phái? Kỹ thuật nào mà tất cả mọi môn phái phải dùng để tấn công? 

 

Bộ pháp là yếu tố quan trọng trong boxing

 

Hai câu hỏi tưởng như phức tạp kia hóa ra có chung một đáp án đó là bộ pháp. Đúng thế, bất cứ đòn tấn công nào dù hiểm hóc đến đâu bạn chỉ cần di chuyển lùi là xong. Và muốn tấn công địch thủ thì kỹ thuật đầu tiên mà mọi môn võ đều phải dùng đó là đạp bộ tiến lên.

Khi xem một loạt những clip giao lưu của các võ phái cổ truyền VN các bạn có thể nhận thấy rõ ràng rằng các võ sĩ đều rất yếu ở bộ pháp. Họ hầu như không biết các di chuyển tiến lùi phải trái một cách hợp lý và khoa học. Sự đơn điệu về bộ pháp dẫn đến sự đơn điệu về phương án tấn công và biện pháp phòng thủ cũng như phản công.

Trong boxing, bộ pháp là quan trọng nhất và chính nó làm nên sức mạnh của môn võ này. Bạn có thể gặp độc tí đại hiệp vì dù mất một tay bạn vẫn có thể chiến đấu nhưng sẽ không bao giờ có độc cẳng đại hiệp vì mất một chân đồng nghĩa với bạn không bao giờ có thể thượng đài. Do vậy trong boxing nói riêng và các môn võ đánh đài nói chung, đôi chân quan trọng hơn tay rất nhiều. Xét về khía cạnh vật lý, sức mạnh của đòn tay phải bắt đầu từ đôi chân. Điều này các bạn thấy rõ khi võ sĩ bị vật xuống thảm đôi chân không còn đứng trên mặt đất nữa thì đôi tay của họ mất phần lớn sức mạnh và cú đấm của họ chỉ như đập ruồi.

Trên thực tế, những võ đường mà tôi tham quan, rất tiếc, đều ít chú trọng đến luyện bộ pháp. Họ  luyện tấn, luyện cước, luyện khinh công, chạy nhảy  nhưng lại không luyện cách di chuyển. Điều đó gây nên những hệ lụy tai hại khi thượng đài. Tôi đã từng đuổi hết hơi một võ sĩ Cuba và phải chịu thua cay đắng bởi vì anh ta có đôi chân di chuyển hết sức nhanh nhẹn.

Để luyện bộ pháp tốt cần phải làm gì?

Tập bổ trợ:

Đó là những bài tập nhằm nâng cao thể chất của chân và các khớp đặc biệt là khớp cổ chân. Có vô số các bài tập và sau đây là các bài tập tiêu biểu:

1-Nhảy dây.

2-Di chuyển theo vạch kẻ,

3 Nhảy hộp

4-Nhảy thang

5- Chạy biến tốc.

6- Bật cóc

 Tập kỹ thuật.

1- Tập tư thế phòng thủ

2-Tập tiến lùi sang phải sang trái

3-Tập bộ pháp di chuyển kết hợp với đấm

4-Tập bộ pháp kết hợp với né tránh và phản đòn.

 

Khi bạn sở hữu một đôi chân khỏe mạnh và nhanh nhẹn, bạn sẽ có một thứ vũ khí tấn công và phòng thủ vô cùng hữu hiệu.

 

Nguồn: Nguyễn Trường Giang