Chủ tịch AIBA bị điều tra vì buôn bán ma tuý

(VoThuat.vn) – Chủ tịch Gafur Rakhimov sẽ bước vào quá trình điều tra của Ủy ban Olympic quốc tế do các cáo buộc liên quan đến mua bán ma tuý.

Chủ tịch AIBA, Gafur Rakhimov, một trong những nghi phạm hàng đầu được cho là có liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý khổng lồ có thể sẽ rời khỏi vị trí chủ tịch Hiệp hội Quyền anh Quốc tế nghiệp dư (AIBA) trong cuộc điều tra của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Theo đó, IOC cũng dừng tất cả các kế hoạch của môn Boxing tại Olympic 2020 ở Tokyo và cấm các quan chức AIBA không được liên lạc với bất kỳ nhà tổ chức Boxing nào ở Nhật Bản.

Gafur Rakhimov trở thành Chủ tịch AIBA từ tháng 1 năm 2018 sau khi kết thúc nhiệm kỳ là Phó Chủ tịch lâu nhất của AIBA.

Rakhimov tuyên bố: “Trước tình hình hiện tại, tôi đã thông báo cho Ủy ban điều hành AIBA về việc sẽ từ bỏ vị trí Chủ tịch theo như quy định của AIBA, cho phéo Chủ tịch được từ bỏ chiếc ghế của mình và được thay thế bởi một Chủ tịch tạm thời.”

Vào năm 2017, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã đóng băng tài sản của Rakhimov tại Hoa Kỳ và cấm các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện các giao dịch tài chính với doanh nhân này.

OFAC cho rằng Rakhimov có liên quan đến tổ chức ‘Thieves-in-Law’, một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có trụ sở tại Á Âu và hoạt động phi pháp trên toàn thế giới.

OFAC đã chỉ định ‘Thieves-in-Law’ là một phần quan trọng trong kế hoạch của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia nhằm phá vỡ cơ sở hạ tầng và tài chính của Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Theo OFAC, Gafur Rakhimov đã hợp tác với ‘Thief-in-Law’ về các giao dịch kinh doanh và hỗ trợ vật chất cho tổ chức này. Từng là một tên tội phạm có tiền án tống tiền và trộm xe, giờ đây Rakhimov được cho là một trong những tội phạm nguy hiểm nhất ở Uzbekistan và là một nhân tố quan trọng trong đường dây buôn bán ma tuý khổng lồ. Ông cũng được cho là thành viên của tổ chức ‘Brother’s Circle’, một nhóm tội phạm quốc tế liên quan đến buôn bán ma túy.

Rakhimov sau đó tuyên bố rằng ông chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động tội phạm và “những lời nói dối này được chế độ Uzbekistan cũ đưa ra vì họ muốn các doanh nghiệp của tôi hỗ trợ họ về mặt tài chính. Nhưng tôi đã từ chối. Áp lực tiếp tục không ngừng cho đến khi gia đình tôi và tôi buộc phải rời khỏi đất nước Uzbekistan vào năm 2010 để bảo vệ chính mình. Sau đó, họ đã phát động một chiến dịch thông tin sai lệch chống lại tôi, trong đó họ sử dụng đòn bẩy của nhà nước để quấy rối tôi và đưa ra những cáo buộc sai lệch về tôi với chính quyền Hoa Kỳ để tiêu diệt tôi.”

Anh Thư