Nước cờ khôn ngoan của Floyd Mayweather trước McGregor

Chấm dứt những tháng ngày “ném đá” lẫn nhau về đủ mọi vấn đề, cuối cùng siêu sao MMA Conor McGregor và tay đấm triệu đô Floyd Mayweather đã đi đến quyết định cho một trận đấu Boxing thực sự.

Mayweather đại chiến McGregor chỉ là vớ vẩn

Mayweather bật đèn xanh cho trận đấu với McGregor

Tháng 5/2015, Manny Pacquiao – vật cản lớn nhất sự nghiệp của Floyd Mayweather đã thất bại với ý đồ chấm dứt chuỗi bất bại của tay đấm triệu đô người Mỹ. Bốn tháng sau, Floyd Mayweather “bắt kèo” với Andre Berto – võ sĩ hoàn toàn không có cửa thắng – tuyên bố đó là trận đấu cuối cùng của sự nghiệp. “Hạ cánh” an toàn sau nhiều năm chinh chiến, Floyd Mayweather yên phận trở về những toà biệt thự của mình để nghỉ ngơi với hàng trăm triệu đô-la trong tài khoản cùng thành tích bất bại 49 trận đấu trong sự nghiệp.

Mayweather cùng thói quen… ngủ với đống tiền mặt “nhỏ nhoi” của mình.

Conor McGregor trong thời gian đó cũng nổi lên như một hiện tượng, trở thành siêu sao MMA và cũng đồng thời là người đầu tiên trong lịch sử kiếm được trên 1 triệu đô-la từ một trận MMA. Không chịu ngồi yên trong làng võ tự do, Conor McGregor liên tục đánh bóng tên tuổi mình bằng những phát ngôn hướng thẳng đến các nhân vật của bộ môn khác, trong đó có Mayweather.

Sau nhiều tháng lời qua tiếng lại trên “mặt trận” truyền thông, Conor McGregor vấp phải cú ngã nặng nhất sự nghiệp MMA của mình: thất bại trước Nate Diaz tại hạng cân welterweight. Đứng dậy sau những lời dè bỉu của người hâm mộ, Conor McGregor lập tức quay mũi kiếm chĩa thẳng vào mặt Floyd Mayweather: “Tôi muốn thách đấu với anh ta.

Tuy McGregor và Mayweather là võ sĩ ở hai bộ môn khác nhau, thế nhưng do McGregor là người lên tiếng trước, nhiều khả năng cuộc đụng độ này (nếu diễn ra) sẽ phải tuân theo luật Boxing. Chớp lấy thời cơ, Mayweather nhanh chóng gật đầu, bất chấp việc UFC cũng kịp thời lên tiếng hứa đứng ra tổ chức nếu cả hai đồng ý đấu luật MMA.

Mayweather vs McGregor – cuộc đấu khẩu sắp thành đấu võ

Với số tiền đang có, với thành tích bất bại không phải dễ dàng có được, rõ ràng Mayweather không có lý do gì để liều lĩnh. Sau ngày giải nghệ, mặc kệ tay đấm đầy tiềm năng Amir Khan “mời mọc”, mặc kệ Manny Pacquiao (cũng đã giải nghệ đầu năm 2016) úp mở “Tôi sẽ quay lại nếu Mayweather cũng quay lại”, Mayweather ngồi yên trên đống tiền của mình và hưởng thụ cuộc sống sau nhiều năm chiến đấu vất vả.

Thế nhưng, Conor McGregor lại là một trường hợp hoàn toàn khác. Võ sĩ MMA nổi tiếng nhất đấu với võ sĩ Boxing bất bại là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Độ nổi tiếng, khả năng tạo bão dư luận của cả hai có thể dễ dàng tạo nên một trận đấu với lợi nhuận đếm hàng 9 chữ số. Trong khi đó, Conor McGregor dù sao cũng chỉ là “lính mới” của làng Boxing chuyên nghiệp – một “con mồi” hết sức dễ nuốt đối với Mayweather – người từng “chôn sống” các tay đấm huyền thoại như Oscar de la Hoya, Victor Ortiz, Manny Pacquiao…

Vấn đề là trận đấu này vốn không phải đấu để thắng thua – nếu có chút logic về thể thao đối kháng, rõ ràng chúng ta có thể nhận ra rằng McGregor không có cửa thắng. Freddie Roach – HLV huyền thoại của hàng chục võ sĩ Boxing cũng như MMA – cũng tuyên bố điều tương tự. Đây là trận đấu đúng nghĩa “xem cho sướng mắt”, xem “cỗ máy nổ” MMA sẽ đánh đấm như thế nào trên sàn Boxing. Cả McGregor và Mayweather đều là hai võ sĩ nhiều fan, cũng như antifan. Tất cả họ sẽ quan tâm, sẽ trả tiền để xem, xem cả hai “đập, hoặc bị đập” như thế nào. Và đó chính là những gì Mayweather mong muốn: tiền!

Một cơ hội kiếm tiền quá tốt mà rủi ro lại rất thấp – thấp hơn cả trận đấu với Manny Pacquiao. Mayweather làm sao có thể từ chối?

Hồ Võ

*****

Clip: Những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp Floyd Mayweather