Cựu binh sĩ Afghanistan và sứ mệnh vực dậy bộ môn Boxing không găng

(VoThuat.vn) – Cựu quân nhân người Scotland, Tony “The Tiger” Lafferty nói rằng các trận đấu đẫm máu làm anh nhớ lại những lần đọ súng kịch liệt tại Afghanistan.

Tony còn được mệnh danh là Conor McGregor của môn quyền anh tay trần – đã tiết lộ môn thể thao tàn bạo anh mà đang tham gia mang đến cảm giác giống như đang ở trong “một cuộc đọ súng trên chiến trường”.

Cựu quân nhân của Argyll và Sutherland Highlanders nói rằng khi mà bước lên sàn đấu và dùng tay không để chiến đấu với đối thủ làm anh nhớ lại những trận đánh với Taliban trong các ngõ hẻm và đồi cát đẫm máu tại Afghanistan.

“Các trận đọ súng là thứ duy nhất tôi có thể so sánh với những trận đấu không găng này, nó làm cho bản năng sinh tồn trong tôi trỗi dậy, giống hệt lúc trên chiến trường Afghanistan.”

“Khi tôi còn là một thiếu niên ở Stirling, tôi là một chàng trai nhỏ người, khá trầm tính, với mái tóc dài và cặp kính cận, nên tôi trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt. Thời điểm tồi tệ nhất tôi còn bị bọn họ đá vào đầu mỗi ngày.”

“Đó là lí do đưa tôi đến với quyền Anh truyền thống. Sau đó, tôi mới biết đến quyền Anh tay trần. Nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Đến nay tôi đã là vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn này được ba năm.”

“Ở Anh thì bộ môn này rất nổi tiếng. Tôi đã được lên Sky TV và sẽ chiến đấu tại Wembley vào năm tới. Điều mỉa mai ở đây là – tôi là một trong những chiến binh mạnh nhất trong môn thể thao này nhưng tại quê nhà của mình, không ai biết tôi là ai.”

Anh đã phục vụ quân ngũ 9 năm, hoàn thành các chuyến công tác tại Afghanistan, Bắc Ireland và Falklands.

Tony nói thêm:

“Theo một cách nào đó, nó an toàn hơn so với đấm bốc. Bạn có thể đánh tôi cả ngày với găng tay đấm bốc và tôi sẽ chỉ có thể đứng đó nhưng với một cú đấm bằng tay trần được thực hiện chuẩn, bạn sẽ bất tỉnh ngay.”

“Vì vậy, não bạn sẽ không bị chấn động liên tục. Với tay trần, bạn sẽ chỉ bị thương ngoài da. Nhưng với bộ môn Boxing, hầu hết chấn thương đều xảy ra bên trong. Và cũng vì vậy mà vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong môn quyền anh tay trần, và rõ ràng với quyền anh có đeo găng thì …”

 

 

Thanh Bình – Như Trúc