Rigondeaux bị tước đai WBA sau khi thảm bại dưới tay Lomachenko

Sau thất bại trước Vasyl Lomachenko, tay đấm người Cuba Guillermo Rigondeaux đã bị tước đai vô địch WBA ở hạng cân super bantamweight (122lbs).

Mặc dù thất bại trước Lomachenko ở hạng cân  junior lightweight nhưng Rigondeaux lại bị tước đai ở hạng super bantamweight. Rigondeaux đã phải trả 15 ngàn USD để được quyền thi đấu với Lomachenko trước trận tái đấu với Moises Flores. Quan trọng là hội đồng WBA nói sẽ tước đai vô địch của ông nếu thất bại trong trận đấu với Lomachenko, còn nếu thắng cuộc tay đấm này sẽ vẫn được tiếp tục thi đấu với tư cách là nhà vô địch WBA trong trận tái đấu với Flores.

Rigondeaux cầm đai vô địch WBA

Và như chúng ta đã chứng kiến, trận đấu đình đám cuối năm 21017 lại chỉ diễn ra trong 6 hiệp và thế trận nghiêng hẳn về phía Lomachenko, đối thủ được coi là nặng ký Rigondeaux chẳng thể hiện được điều gì suốt trận đấu. Rigondeaux trở thành một ngôi sao mới của sàn đấu sau khi đánh bại Nonito Donaire để thống nhất danh hiệu hạng siêu gà của WBO và WBA. Vốn là một võ sĩ nghiệp dư với hơn 400 trận và từng giành HC vàng Olympic 2000, 2004. Trận đấu với Lomachenko là thất bại đầu tiên của ông trong suốt 18 trận đấu chuyên nghiệp.

Theo Dino Duva của Roc Nation Sports, quyết định này là quá tàn nhẫn đối với Rigondeaux. Được biết Rigondeaux không hề biết việc sẽ bị tước đai vô địch WBA nếu thua cho đến khi đã kí hợp đồng thi đấu với Lomachenko. Rất nhiều ý kiến cho rằng hội đồng WBA nên xem xét lại, không thể vì một trận đấu tranh đai WBO ở hạng junior lightweight lại ảnh hưởng đến thành tích ở bantamweight. Đây thực sự khó hiểu đối với người hâm mộ.

Nguyễn Thái