Sốc: Quyền Anh Olympic 2016 bị “mua”?

Với những gì xảy ra ở Olympic London 2012, truyền thông Anh đang rất lo ngại về vấn đề mua bán huy chương ở môn quyền Anh tại kì Olympic Rio 2016 lần này.
Manny Pacquiao sẽ trở lại sàn đấu vào tháng 11
Hành động “mưu hèn kế bẩn” nhất làng quyền Anh thế giới

Chỉ chưa đầy 2 ngày nữa, Olympic 2016 sẽ chính thức được diễn ra. Tại kì thế vận hội lần này, vấn đề an ninh đang được nước chủ nhà đặc biệt quan tâm, tuy nhiên có một mối lo ngại khác vừa được chuyển đến Ban tổ chức.

Cụ thể, truyền thông Anh đã nêu lên mối lo ngại trên qua dẫn lời của một trọng tài tiết lộ rằng: “Các quan chức của Hiệp hội Quyền Anh quốc tế AIBA luôn túc trực bên võ đài nhằm chỉ đạo hoặc điều chỉnh quyết định trước khi hai võ sĩ thượng đài và quyết định trên được “gửi” đến các trọng tài chấm điểm theo cảm tính”.

b1

Thông tin đó không phải không có căn cứ khi tại Olympic London 2012 trên đất Anh đã xảy ra ít nhất bốn trận chung kết nam mà trọng tài đã đảo ngược kết quả cho “gà nhà”.

Đầu tiên là trận M. Abdulhanidov (Azerbaijan) – S. Shimizu (Nhật Bản): Suốt trận đấu, tay đấm Nhật Bản đã cho đối thủ nằm sàn sáu lần nhưng trọng tài Turkmenistan không thèm đếm nhịp cho võ sĩ Azerbaijan đứng dậy kịp theo quy định mà chờ cho anh này… hồi sức. Cuối cùng thì võ sĩ Azerbaijan… thắng 22-17. Đài BBC sau đó đã tổ chức điều tra cho rằng AIBA chủ trì các trận đấu đã nhận hối lộ của “bên” võ sĩ Azerbaijan 10 triệu USD để “bán” hai HCV cho “phía” VĐV này.

Ba trận còn lại là trận A. Mazaheri (Iran) – J. Larduet (Cuba); trận Y. Falcao (Brazil) – S. Sangwan (Ấn Độ); trận Zou Shiming (Trung Quốc) – K. Pongprayjoon (Thái Lan). Trận này tay đấm Thái Lan không phạm lỗi gì mà cuối trận bỗng dưng bị trừ điểm khiến ưu thế đoạt HCV bỗng trở thành mất huy chương.

Olympic Rio 2016 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 05/08. Trong 28 môn thi đấu kỳ này, môn quyền Anh bị liệt vào số ít bộ môn dễ bị “mua bán” kết quả nhất.

Video: Bài tập Shadow Boxing kết hợp ép cân của Saenchai 

https://www.youtube.com/watch?v=Z7j9MYeCMwI

C.T