Những điều bạn cần biết về đòn Berimbolo

Berimbolo là một kỹ thuật trong Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ) có liên quan đến việc xoay ngược cơ thể của đối thủ để chuyển từ tư thế phòng thủ sang tấn công. Mặc dù nguồn gốc của kỹ thuật này đang có nhiều tranh cãi (người phát mình có thể là Marcel Ferreira hoặc Samuel Braga), nhưng nó đã được sử dụng rất hiệu quả.

Berimbolo hoạt động như thế nào?

Berimbolo được bắt đầu từ tư thế De La Riva Guard, võ sĩ sử dụng kỹ thuật để làm đối thủ mất thăng bằng. Khi đối thủ ở trên mất thăng bằng và ngồi trên tấm thảm, bạn có thể vật đối thủ ngược lại và đè lên. Kỹ thuật này được sử dụng rất phổ biến trong thi đấu BJJ từ những năm 2000.

Cách thực hiện Berimbolo

1. Thiết lập tư thế De La Riva Guard

Hầu hết các đòn Berimbolo bắt đầu từ tư thế De La Riva Guard. Có một số cách để thiết lập tư thế De La Riva Guard nhưng chúng có điểm chung là bao gồm các bước sau:

– Kiểm soát mắt cá chân phải của đối phương bằng tay trái của bạn (giả định rằng chân phải của đối thủ của bạn đang đứng trước).

– Đặt chân trái của bạn bao quanh bên ngoài chân phải của đối phương.

– Chèn bàn chân trái của bạn giữa hai chân của đối phương.

– Túm ve áo, dây đai hoặc tay áo của đối phương bằng tay còn lại.

– Khi De La Riva Guard đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu quét, vật hoặc chuyển qua tư thế khác.

2. Buộc đối phương ngồi trên tấm thảm

Có nhiều cách để buộc đối thủ ngồi trên tấm thảm. Một cách hiệu quả để làm điều này là để chân lên eo đối thủ sau đó đẩy eo và chân của bạn ép xuống. Điều này sẽ buộc đối thủ của bạn phải ngồi trên thảm và cho phép bạn bắt đầu Berimbolo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bước này là không cần thiết trong một tình huống cả hai đều sử dụng tư thế Guard.

3.Lộn vòng

Nhiều người không muốn thử Berimbolo do kỹ thuật lộn vòng cần thiết để hoàn thành kỹ thuật này. Tuy nhiên, chỉ cần tập luyện một chút, bất cứ ai sẽ có thể lộn vòng thành công. Một cách tuyệt vời để thực hiện kỹ thuậtlộn vòng cần thiết cho Berimbolo là tập wall spins (lăn theo tường). Luyện wall spins sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái với việc chuyển động trong khi cải thiện tốc độ và tính linh hoạt của bạn.

Sau khi bạn đã thiết lập tư thế De La Riva Guard thành công và đã đối thủ của bạn ngồi lên tấm thảm, hãy nắm chặt đai của đối phương. Với tay cầm của bạn nắm chặt, lộn vòng theo hướng của đối thủ và dừng lại nửa chừng. Tại thời điểm này, bạn nên một tay nắm chặt mắt cá chân và một tay nắm chặt dây đai của đối phương, một chân của bạn nằm dưới chân phải và một chân vắt ngang eo đối thủ của bạn.

4. Hoàn thành kỹ thuật

Sau khi hoàn thành các bước trên, có một số cách để hoàn thành kỹ thuật. Phổ biến nhất là cách sau:

– Chuyển bàn tay nắm chặt mắt cá chân của đối thủ sang chân còn lại.

– Đá chân của bạn về phía sàn, buộc đối thủ của bạn để lộ lưng của họ.

– Kéo chân đối thủ bằngđùi của bạn, tạm thời cố định nó.

– Tiếp cận với phần trên của cổ áo phía sau đối thủ của bạn, và leo lên lưng của đối phương.

– Ghì chặt đối phương bằng cách giữđùi của bạn xung quanh eo của đối phương.

Cảnh Phúc

Tin bài khác

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Võ cổ truyền học sinh quận 9: Siêu nhí đi quyền đẹp mắt

Những võ sĩ nhí dù tuổi còn rất nhỏ nhưng lại đi quyền hết sức chắc chắn và đẹp mắt. Không ít những võ sĩ nhí trong số này sẽ là những mầm non đầy triển vọng cho Võ cổ truyền TP.HCM trong tương lai. Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh dưỡng thế nào?

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long được biết đến như  một biểu tượng của nền võ thuật phương Đông. Những cống hiến của anh trong võ thuật cũng như phim ảnh khiến bao thế hệ phải ngưỡng mộ và bái phục. Để có được những thành công ấy, anh đã trải qua quá trình tập luyện

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thắng đậm nhưng ‘Chiến lang’ bị Trung Quốc cấm làm phần tiếp theo?

(VoThuat.vn) – Biên kịch nổi tiếng Uông Hải Lâm cho biết sắp tới “Chiến lang” hay “Điệp vụ Biển Đỏ” không có cơ hội làm phần tiếp theo. ‘Dương Quá’ Cổ Thiên Lạc trở lại với dòng phim võ hiệp sau 22 năm với ‘Võ lâm quái thú’ 3 người tình màn ảnh nổi bật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →