Buổi cân chính thức của giải Boxing nhà nghề có gì khác với nghiệp dư?

Boxing theo thể thức chuyên nghiệp có khá nhiều điểm khác biệt với nghiệp dư. Đặc biệt là về việc cân kiểm tra trọng lượng trước khi thi đấu.

Thông thường các võ sĩ thi đấu các giải theo thể thức nghiệp dư nói chung thường phải cân chính thức vào buổi sáng hoặc trưa và phải thi đấu luôn trong ngày hôm đó. Còn riêng trong Boxing chuyên nghiệp, ngày cân thường diễn ra trước một ngày thi đấu. Vì sao lại có điểm khác biệt như vậy?

Theo HLV Trịnh Văn Trí (The Trigger Team) lý giải: “Do Boxing chuyên nghiệp thường phải thi đấu từ 4 hiệp trở lên nên các võ sĩ phải thận trọng đầu tư vào sức bền. Việc cân chính thức trước một ngày giúp võ sĩ có thể hồi phục thể lực tốt hơn nhằm có thể thi đấu nhiều hiệp hơn. Võ sĩ phía chúng tôi đã chuẩn bị từ rất lâu tầm tầm trước 2 tháng và giữ cân nặng nằm giữa mức 64 và 66kg. Do đó việc ép cân cũng không gặp nhiều khó khăn”.

Các HLV của các câu lạc bộ võ thuật được phổ biến điều lệ giải

Mặc dù chỉ là một buổi cân trước thi đấu nhưng BTC giải HBF 01 – Pro Boxing Tournament đã được tổ chức bài bản đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngay cả võ sĩ chuyên nghiệp đến từ Hàn Quốc Yang Jung Hoon cũng tỏ ra khá ngạc nhiên trước quy mô của giải đấu: “Mặc dù đây lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng tôi cũng biết trình độ võ sĩ ở đây rất mạnh. Dù chưa thi đấu nhưng với quy mô tổ chức hoành tráng như thế này làm tôi cảm thấy rất phấn khích”.

Vào chiều ngày 30/9 tới tại sân khấu Lan Anh, nhà vô địch Boxing Hàn Quốc ở hai hạng cân Jung Hoon sẽ đối đầu với kiện tướng Boxing Việt Nam Lê Duy Sỏi ở hạng cân 67kg. Đây được dự đoán sẽ là một trận đấu cực kỳ hấp dẫn với những pha ra đòn kỹ thuật.

Võ sĩ chuyên nghiệp đến từ Hàn Quốc, Yang Jung Hoon.

Những buổi cân ở sàn Boxing quốc tế thường được đông đảo người hâm mộ quan tâm chú ý. Vì buổi cân chính là cuộc chạm mặt đầu tiên của võ sĩ trước khi bước vào trận so găng chính thức. Đối với võ sĩ thì đây là cơ hội để họ dùng chiêu bài “tâm lý” tới đối thủ bằng cách khiêu khích hoặc hăm dọa. Võ sĩ Vadis Frone đã nhắn gửi cho đối thủ như sau: “Chúc may mắn vào ngày mai, anh sẽ thấy đau một chút đấy. Tôi sẽ hạ gục anh, đó là mục tiêu của tôi trong trận đấu này”.

Vadis Frone (Victory MMA) đối đầu với Đỗ Ngọc Hoan (Kudo VN).

Trong buổi cân kiểm tra ngày hôm nay, đa số các võ sĩ đều đủ cân nặng thi đấu. Chỉ riêng võ sĩ Trần Hữu Thiên lố 0.9kg (64.4kg). Tuy nhiên sau hai tiếng ép cấp tốc anh đã đủ số cân chuẩn để thi đấu.

Ngoài ra nữ võ sĩ Trần Duy Phương bất ngờ không xuất hiện trong buổi cân, điều đó đồng nghĩa với việc cô rút lui khỏi giải đấu lần này. Còn các cặp đấu còn lại đều sẽ so găng như dự kiến vào 17h ngày 30/9 tại sân khấu Lan Anh.

Giải Boxing HBF 01 – Pro Boxing Tournament không chỉ thu hút sự quan tâm của các võ sĩ, người hâm mộ mà còn nhận được sự ủng hộ của các nhãn hàng Maserati, Công ty Nhân Hoà Jewelry, TinTheThao.com.vn và các đơn vị đồng hành CLB 3F City, Công ty TNHH Dịch vụ Đòi nợ Đại Thiên, Hotram TDI, Công ty Taekwang Vina, Sahara Beer Club, Pocari Sweet, Sisomeo.

Quang Lữ