Đầu năm gặp “cô gái vàng” Pencak Silat thế giới

(VoThuat.vn) – VĐV dân tộc Thái (Sơn La) – Quàng Thị Thu Nghĩa xuất sắc giành tấm HCV ở Giải vô địch Pencak Silat thế giới.

Sau giải đấu Pencak Silat thế giới 2018 tại Singapore với tấm HCV, Quàng Thị Thu Nghĩa về thăm nhà tại xứ sở chuối ngọt xoài thơm bản Tô Pang, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Nghĩa rất vui vì cá nhân đã đóng góp vào thành tích chung của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là cũng góp phần làm rạng danh quê hương.

Quàng Thị Thu Nghĩa cho biết: “Đặc thù của môn này là sức mạnh, nhanh nhẹn và ý chí. Trong tư tưởng của vận động viên lúc nào cũng thoải mái, huấn luyện viên không áp đặt giải này tôi phải đoạt được huy chương. Từ động lực ấy tôi bắt đầu cố gắng hơn, tập luyện chăm chỉ hơn mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là các vận động viên phải thắng được chính bản thân mình”.

VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa.

Đúng như Nghĩa tâm sự, Pencak Silat là bộ môn võ thuật từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Hiện tại, bộ môn này trở thành một trong những môn mũi nhọn của Việt Nam tại đấu trường quốc tế.

Đây là môn đối kháng, cần sự mạnh mẽ, cá tính, bền bỉ và bản lĩnh, đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong kỹ chiến thuật của từng giải đấu. Mặc dù có năng khiếu thể dục thể thao từ hồi còn là học sinh THCS, nhưng với Nghĩa, môn võ thuật Pencak Silat này hoàn toàn mới lạ.

Quàng Thị Thu Nghĩa cho biết: “Đầu tiên tôi cũng không biết rõ về môn này. Trong đầu tôi nghĩ chắc là thầy cô tuyển lên để tiếp tục nhảy cao và không biết môn này là môn võ. Tôi bắt đầu làm quen chính thức và tập luyện bộ môn Pencak Silat từ năm 2013”.

Năm 2013, khi mới bước vào lớp 8, Quàng Thị Thu Nghĩa được Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Sơn La tuyển chọn vào đội tuyển Pencak Silat của tỉnh. Vừa học phổ thông, vừa phải đáp ứng các bài tập với khối lượng, cường độ cao. Trong quá trình tập luyện, thi đấu, Nghĩa gặp không ít chấn thương và phải điều trị tại bệnh viện nhiều lần.

Có những lần tham gia thi đấu thất bại, bị chấn thương nặng, Nghĩa từng nản chí. Nhưng nhờ có sự quan tâm động viên khích lệ của các thầy cô giáo tại Trung tâm huấn luyện, cũng như sự an ủi kịp thời của gia đình, bạn bè, Nghĩa lại có thêm nghị lực để tiếp tục nỗ lực khổ luyện, vượt qua được chính mình.

VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa và mẹ.

Bà Quàng Thị Thương, mẹ của vận động viên Quàng Thị Thu Nghĩa chia sẻ: “Ban đầu gia đình tôi cũng rất lo lắng, nhưng được các thầy các cô ở trên đấy quan tâm thì gia đình cũng rất yên tâm. Sau nhiều giải cháu cũng vượt lên được chính mình thì gia đình mong con lại tiếp tục cống hiến cho đội tuyển”.

Quàng Thị Thu Nghĩa đã từng tham gia thi đấu tại nhiều giải của môn Pencak Silat trong nước, khu vực và thế giới. Đến thời điểm này, em đã mang về 14 bộ huy chương các loại.

Năm 2018, Quàng Thị Thu Nghĩa  giành được 4 HCV cấp quốc gia và quốc tế. Điển hình, tại giải Vô địch Châu Á năm 2018 tổ chức tại Ấn Độ, tham gia nội dung đối kháng hạng 70kg, võ sỹ sinh năm 1999 đã vượt qua các đối thủ để xuất sắc đoạt HCV.

Tấm HCV của Nghĩa đã đóng góp vào thành tích chung của đội tuyển Việt Nam để giành giải nhất toàn đoàn. Không dừng lại ở đó, ở Giải vô địch Pencak Silat thế giới 2018 được tổ chức tại Singapore, VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa, thi đấu nội dung 70-75 kg nữ đoạt HCV, thành tích này lại một lần nữa góp phần đưa đội tuyển Việt Nam đứng ở vị trí Nhì toàn đoàn.

Thầy giáo Trần Huy, Phó Trưởng phòng Thể thao thành tích cao – trưởng bộ môn Pencak Silat – Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Sơn La cho biết: “Trong suốt quá trình tập luyện thì vận động viên Nghĩa luôn luôn phấn đấu, quyết tâm giành thành tích cao. Có những giải chưa được thành tích như mong muốn thì Nghĩa lại quyết tâm hơn.

Quàng Thị Thu Nghĩa quyết tâm chinh phục từng đỉnh cao, từ những giải trẻ quốc gia, vô địch quốc gia, rồi đấu trường vô địch Đông Nam Á, vô địch châu Á và tháng 12 vừa rồi là tham gia Giải vô địch thế giới. Đây cũng là giải lớn nhất mà vận động viên Nghĩa được tham dự. Qua ý chí sắt đá và nỗ lực của bản thân thì vận động viên Nghĩa đã làm được điều này”.

Bộ sưu tập huy chương của Quàng Thị Thu Nghĩa.

Hiện nay, ngoài giờ tập luyện hàng ngày tại Trung tâm huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, Nghĩa đang theo học năm thứ 2 –  Khoa quản lý TDTT của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Về nguyện vọng của mình sau này, Quàng Thị Thu Nghĩa cho biết: “Nguyện vọng của tôi sau này, cũng như trong tương lai là trở thành một vận động viên xuất sắc, cũng như là trở thành một huấn luyện giỏi, để tiếp tục mở rộng hơn bộ môn Pencak Silat cho mọi người đều biết, đặc biệt là những tỉnh miền núi như Sơn La”.

Với những thành tích xuất sắc, Quàng Thị Thu Nghĩa vinh dự được UBND tỉnh Sơn La tôn vinh “Tri thức tiêu biểu lao động sáng tạo năm 2018”; được Tổng Cục TDTT tặng bằng khen.

Tòng Đức Anh – VOV