Cận cảnh màn đối luyện bát trảm đao trong Vịnh Xuân Quyền

Bát trảm đao là một trong những vũ khí đặc trưng của môn phái Vịnh Xuân Quyền. Bài bát trảm đao được thực hiện với 2 cây đao to bản, ngắn với những đường thế biến hóa đẹp mắt sẽ khiến bạn có cái nhìn chi tiết về đòn thế của vũ khí này.

Bật mí môn võ công khiến Minh Giáo run sợ trong kiếm hiệp Kim Dung
Diệu kế của Khổng Minh khiến Tư Mã Ý muôn phần kính nể

https://youtu.be/HxE9bpTUfvo

Bài sử dụng loại đao ngắn cỡ trung bình, khoảng bằng độ dài cẳng tay người tập cộng với một bàn tay xòe thẳng (chuôi đao có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, và lưỡi đao chập theo cẳng tay trong một số động tác của bài. Chuôi đao có một vòng thép tạo thành quai, ngoài chức năng bảo vệ tay cầm đao còn giúp loan đao linh hoạt.

Bài bát trảm đao chia làm 8 đoạn (bát trảm) với mỗi đoạn là một thế đao chính. Theo Diệp Vấn, tám đoạn của bài là: Đao thức, Lập trảm đao, Than trảm đao, Song canh đao, Cổn bàng đao, Nhất tự đao, Vấn đao, Quải đao…

Tương tự côn pháp, đao pháp áp dụng nguyên tắc kiềm chế hay đánh rơi binh khí đối phương để nhập nội an toàn kết thúc trận đấu. Tương truyền, Diệp Vấn chỉ dạy bài Bát trảm đao cho bốn đệ tử. Tuy nhiên hiện nay nhiều bài đao khác nhau mang tên Bát trảm đao nên khó phân biết được bài nào được chân truyền từ Diệp Vấn.

V.Đ