Cảnh sát Mỹ dùng Jiu Jitsu trấn áp tội phạm

Cộng đồng võ thuật thừa nhận rằng Brazilian Jiu Jitsu là một trong những môn võ lợi hại nhất khi đối đầu 1-1. Cảnh sát tại Las Vegas, Mỹ, cũng không ngoại lệ khi dùng môn võ này để trấn áp tội phạm trên đường phố.

Chấn thương khủng khiếp của võ sĩ Brazil Jiu-jitsu
Võ sĩ bịt mắt hạ gục võ sư đai đen Jiu-Jitsu

Jiu Jitsu có nền tảng từ Judo được phát triển bởi Helio Gracie, là môn võ tập trung vào những đòn khóa siết và kỹ năng đánh trong tư thế nằm.

Brazilian Jiu Jitsu dạy các kỹ thuật quật ngã có ảnh hưởng từ Judo và môn đấu vật. Môn võ này tập trung vào các kĩ thuật đánh thông thường ở mức độ rất nhỏ, hầu hết được thiết kế đơn giản để đẩy đối phương vào thế bị submission (bị khóa bộ phận nào đó và phải đầu hàng). Trong thực tế, Brazilian Jiu Jitsu là môn võ thuật duy nhất có kiểu đánh khi đang nằm trên mặt đất cho phép một võ sĩ khuất phục đối phương (thường là sử dụng đòn siết hay khóa).

Hơn nữa, Brazilian Jiu Jitsu còn dạy cho người tập cách đánh hiệu quả từ sau lưng đối thủ, nhất là khi thực hiện submission ở vị trí guard (lưng người thực hiện đòn trên mặt đất, kiểm soát lưng đối phương bằng chân). Đó là môn nghệ thuật của sự bình tĩnh, nơi người tập luôn chờ đợi sự sơ hở và không bao giờ bỏ qua khi phát hiện ra nó…. nhưng kết liễu đối phương khi cả hai nằm dưới đất, Jiu Jitsu có phần hiệu quả hơn.

Cảnh sát dùng đòn của BJJ để trấn áp tội phạm.
Cảnh sát dùng đòn của BJJ để trấn áp tội phạm.

So với nhiều bộ môn võ thuật lâu đời khác, BJJ thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn” nhưng có tốc độ phát triển nhanh chóng. Nó chỉ được phổ biến từ thập niên 1990 khi được Royce Gracie sử dụng hiệu quả trên sàn đấu UFC và liên tiếp giành nhiều chức vô địch.

Hiện nay, BJJ là môn võ mà mọi võ sĩ MMA đều phải học nếu muốn thượng đài trên sàn đấu tổng hợp. Đối với cảnh sát, không riêng gì cảnh sát Brazil mà nhiều nước cũng đưa môn võ nào vào tập luyện.

Cảnh sát Mỹ là một trong số đó. Video dưới đây đã cho thấy điều đó. Một cảnh sát thuộc bang Las Vegas đã dùng những đòn thế của BJJ, cụ thể trong video là đòn “Arm Triangle Choke” để trấn áp tên tội phạm. Những thế quật ngã và khóa siết vô cùng hiệu quả khi đối đầu 1-1. Đó chính là yếu tố khiến Jiu Jitsu được đánh giá rất cao trong khả năng thực chiến.

Xem video:

https://youtu.be/kEXCUeuP3v0

V.Đ