Cao thủ Karate dùng mảnh chai “ám sát” Lý Tiểu Long

Gây chú ý trong bộ phim Long tranh hổ đấu, Bob Wall – một cao thủ Karate của nước Mỹ gây chú ý bởi màn dùng mãnh chai vỡ để “ám sát” Lý Tiểu Long.

Bob Wall sinh năm 1939, được biết đến là một diễn viên võ thuật nổi tiếng của nước Mỹ, xuất hiện cùng với Lý Tiểu Long trong phim Long tranh hổ đấu, Tử vong du hý và Mãnh long quá giang.

Ông là nhà vô địch Karate của nước Mỹ, trường phái Okinawa. Sư phụ của Bob là võ sư nổi tiếng Gordon Doversloa. Ngoài Karate, Bob còn theo học Judo, Okinawa Shorin – Ryu và Brazilian Jiu Jitsu.

Trong sự nghiệp của mình, Bob Wall đã sáng lập nên tổ chức võ thuật World Black Belt. Ông cũng từng viết cuốn sách nổi tiếng Who’s Who in the Martial Arts and Diretory of Black Belts (năm 1975).

Bob Wall và Lý Tiểu Long trong Long tranh hổ đấu.
Bob Wall và Lý Tiểu Long trong Long tranh hổ đấu.

Thực tế, Bob Wall không phải là một diễn viên võ thuật chuyên nghiệp. Ông chỉ là tay ngang nhưng được nhiều người xem là ngôi sao điện ảnh có tên tuổi. Chỉ với 3 bộ phim đóng cùng với Lý Tiểu Long nhưng đã giúp tên tuổi của Bob nhanh chóng nổi tiếng.

Đặc biệt, vai diễn O’Hara trong phim Long tranh hổ đấu được khán giả chú ý nhiều hơn cả. Không phài vì diễn xuất của ông trên phim mà còn cả những câu chuyện hậu trường sau những mâu thuẫn của Bob và Bruce Lee.

Thời điểm ra mắt, Long tranh hổ đấu nhận được sự ủng hộ rất lớn ở thị trường điện ảnh phương Tây. Trong quá trình quay phim, Bob và Lý Tiểu Long xảy ra mâu thuẫn. Thậm chí, Bob tuyên bố rằng có mối thủ “không đội trời chung” với nam tài tử Trung Quốc.

Có lẽ vì lý do này mà khi thực hiện cảnh quay Lý Tiểu Long đấu với O’Hara, có đoạn Hara đập vỡ chai rượu để làm vũ khí tấn công Lý. Trường đoạn võ thuật này được nhiều người đòn đoán là Bob Wall muốn trả thù cá nhân ở ngoài đời.

Cảnh quay nổi tiếng của Long tranh hổ đấu.
Cảnh quay nổi tiếng của Long tranh hổ đấu.

Cảnh phim này sau đó được lan truyền ra ngoài và công chúng lẫn truyền thông gọi đây là cảnh “chiếc chai vỡ” nhằm ám chỉ xích mích giữa Lý Tiểu Long với nhà vô địch karatedo.

Mặc dù vậy, hành động trên sau đó được Bob và nhiều thành viên trong ê-kíp có mặt tại thời điểm quay bộ phim lên tiếng phủ nhận.

Đồng thời khẳng định chi tiết đó hoàn toàn nằm trong kịch bản và rằng tin đồn đã đi quá xa và bóp méo sự thật, trong khi quan hệ giữa Bob và Lý Tiểu Long vẫn luôn là những người bạn thân thiết.

Cảnh phim giữa Lý Tiểu Long vs Bob Wall:

Võ Đạt (Tổng hợp)