Chiêm ngưỡng những tuyệt quyền của võ đường Lê Xuân Cảnh

Võ sư Lê Xuân Cảnh sinh năm 1944, đến với võ thuật từ năm 15 tuổi, thọ giáo suốt 25 năm trường qua 3 bậc danh sư. Ba lần bái sư là ba lần ông được học những bài võ đắc địa để hôm nay ông chắt lọc những nét độc đáo, tinh tế, linh diệu và biến thành những bài quyền, cước độc truyền dạy lại đệ tử tại võ đường quê nhà, võ đường mang tên ông, được thành lập từ năm 1980.

Hãy cùng thưởng thức 3 bài diễn tiêu biểu của võ đường “ông Hai Cảnh”:

1.  Thiết phiến quyền: bài diễn tiêu biểu với loại vũ khí độc đáo do môn sinh Xuân Thuỷ thể hiện.

2.  Bạch hạc xà quyền: bài diễn tay không đặc trưng với kỹ thuật nhu nhuyễn, vừa sử dụng các động tác chủ lực về đòn tay để tấn công và phòng thủ trong chiến đấu, lại có các động tác xoay chuyển, uốn nắn cột sống để phát triển sức mạnh và độ dẻo dai trong việc rèn luyện thân pháp (Xuân Thuỷ và Xuân Sâm biểu diễn).

3.  Địa đường đao: nổi bật với những động tác đâm, loan, thúc, chém, tạc, đẩy, đỡ vũ khí. Tuy nhiên, biến diệu nhất trong bài diễn này là các động tác phối triển giữa đâm đao (tức dùng binh khí) và đánh chỏ (tức dùng tay không). Điều này đòi hỏi  môn sinh Xuân Minh, người thể hiện bài diễn này phải nắm vững các bộ phá,p thuần thục cả tay không lẫn binh khí.

Nhật Vũ