Đại võ sư Võ cổ truyền Việt Nam hai lần đối chiêu cùng cao thủ nước ngoài

(VoThuat.vn) – Với tuyệt kỹ ngũ trảo công có đôi bàn tay cứng như sắt đá, võ sư Phạm Văn Bằng từng dùng nó để khiến nhiều võ sư nước ngoài phải lăn lộn vì đau đớn. Đó là hai lần đối chiêu vào các năm 2007 và 2014.

Đại võ sư Phạm Văn Bằng hiện đang là chưởng môn sáng lập của môn phái Thiếu Lâm Bằng Long Hải từ năm 1982. Môn phái  lấy hình tượng của chim đại bàng (Bằng) mang ý nghĩa sức mạnh trên không, loài rồng dưới nước (Long) cũng đầy sức mạnh và cuối cùng là Hải vì nó rộng lớn, mênh mông. Theo quan điểm của ông, võ thuật là sức mạnh và sự đoàn kết.

Theo võ sư Bằng, nét độc đáo nhất của Thiếu Lâm Bằng Long Hải là chú trọng quyền pháp tập trung vào sức mạnh của đôi tay và chân. “Đôi tay và đôi chân của mình giống như một hàng rào, nếu không có động tác kín thì khó bảo vệ mảnh vườn thân thể lắm. Người học võ cần chú ý rèn luyện 4 tố chất: nhanh, mạnh, bền và chính xác, phải tập sao cho được trình độ cao để có thể hóa giải chính xác những đòn thế hiểm độc của đối thủ”, ông nói.

Môn phái Thiếu Lâm Bằng Long Hải.

Môn phái Thiếu Lâm Bằng Long Hải.

Trong sự nghiệp võ thuật, võ sư Phạm Văn Bằng từng nhiều lần được các võ sư nước ngoài mời giao lưu, thử chiêu. Trong đó, nổi bật nhất là vào các năm 2007 và 2014 theo lời ông kể.

Võ sư Bằng nói: “Năm 2007, tôi sang Mỹ để dạy cho một số võ sinh của môn phái Thái Cực Đạo. Vị võ sư bên đó thấy tôi ở Việt Nam sang nên có ý định mời thử chiêu để xem có gì khác biệt.

Tôi thì không muốn thử nhưng họ cứ muốn đánh. Không còn cách nào khác nên tôi đành ra chiêu, tôi chỉ dùng 1-2 đòn điểm nhẹ vào vùng hiểm là khiến họ đau đớn, vẫy tay xin thua không dám thử nữa. Sau đó họ bắt tay làm bạn”.

Đại võ sư Phạm Văn Bằng.

Đại võ sư Phạm Văn Bằng.

Lần thứ hai diễn ra năm 2014 khi một đoàn võ cổ truyền của Ý sang Việt Nam để giao lưu. Trước sự chứng kiến của nhiều người, vị chủ tịch của Võ cổ truyền Ý mời võ sư Bằng thử chiêu.

“Nói là đánh giao lưu nhưng thực ra là họ đánh thật, còn tôi lúc đầu chỉ đưa ta ra đỡ, không đánh lại. Họ nhận ra điều đó nhưng vẫn cố tình đánh, vì thế tôi đành tung chiêu vào những chỗ hiểm nhưng ra đòn nhẹ rồi dừng lại đúng lúc. Vị võ sư đó đau đớn quá nên xin thôi, không giao lưu nữa”, võ sư Bằng nhớ lại.

Đó là hai trong số nhiều kỷ niệm đáng nhớ của vị chưởng môn phái Thiếu Lâm Bằng Long Hải khi nói về những cuộc đối chiêu trong nghiệp võ của mình.

Hiện nay, trước những cuộc thách đấu lẫn nhau giữa các võ sĩ, võ sư của các phái, kèm theo đó là tranh cãi về tính thực chiến của võ cổ truyền, võ sư Phạm Văn Bằng nhận định: “Thật ra, võ cổ truyền của ta có nhiều đòn đánh rất hiểm và ra đòn nhanh. Khi giao đấu có thể đánh vào các yếu điểm của đối phương là họ sẽ bị đau đớn rất nhiều. Tôi cho rằng nói võ cổ truyền không có tính thực chiến là không đúng mà ngược lại nó rất hữu dụng. Tuy nhiên, cao thủ thì ít khi lộ diện. Vì thế, những võ sĩ bây giờ sẽ rất ít có cơ hội đánh thắng nếu đối đầu thật sự”.

V.Đ

Tin bài khác

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Võ cổ truyền học sinh quận 9: Siêu nhí đi quyền đẹp mắt

Những võ sĩ nhí dù tuổi còn rất nhỏ nhưng lại đi quyền hết sức chắc chắn và đẹp mắt. Không ít những võ sĩ nhí trong số này sẽ là những mầm non đầy triển vọng cho Võ cổ truyền TP.HCM trong tương lai. Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh dưỡng thế nào?

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long được biết đến như  một biểu tượng của nền võ thuật phương Đông. Những cống hiến của anh trong võ thuật cũng như phim ảnh khiến bao thế hệ phải ngưỡng mộ và bái phục. Để có được những thành công ấy, anh đã trải qua quá trình tập luyện

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thắng đậm nhưng ‘Chiến lang’ bị Trung Quốc cấm làm phần tiếp theo?

(VoThuat.vn) – Biên kịch nổi tiếng Uông Hải Lâm cho biết sắp tới “Chiến lang” hay “Điệp vụ Biển Đỏ” không có cơ hội làm phần tiếp theo. ‘Dương Quá’ Cổ Thiên Lạc trở lại với dòng phim võ hiệp sau 22 năm với ‘Võ lâm quái thú’ 3 người tình màn ảnh nổi bật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →