Giải mã chiến thắng kỳ dị của Ben Askren tại UFC 235

(Vothuat.vn) – Trận đấu giữa Robbie Lawler và Ben Askren tại UFC 235 đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi trọng tài Herb Dean dừng trận đấu quá sớm.

Lawler sớm có một cú slam cực đỉnh tưởng như đã KO Ben, Ben thoát được vào một lúc sau đã đưa Lawler vào thế Bulldog Choke, đã có một lúc Lawler thả rơi tay và trọng tài Herb Dean đã lao vào kết thúc trận đấu.

Ở một góc quay khác, Dean đã nắm tay của Lawler để kiểm tra xem võ sĩ này còn có thể tiếp tục thi đấu hay không. Lawler liền giật cánh tay về phía sau và giơ ngón cái lên như ý nói “Tôi còn có thể thi đấu”

Nhưng Dean lại quyết định dừng trận đấu ngay vào thời điểm đó và đã gây bức xúc đối với người hâm mộ lẫn võ sĩ Lawler. Nhưng theo cách giải thích của hai cao thủ BJJ là Ryron Gracia và Rener Gracie trên kênh GracieBreakdown nói thì tín hiệu ngầm mà các võ sĩ nói với trọng tài rằng mình vẫn tỉnh táo là bóp nhẹ tay khi được kiểm tra. Trong tình huống này, Lawler đã không làm theo quy tắc đó. Tuy nhiên cánh tay của Lawler vẫn hoạt động bình thường và không có vẻ gì là đã bất tỉnh. Chẳng lẽ Dean không thấy điều đó?

Vẫn chưa siết vào cổ

Bản thân trọng tài Herb Dean cũng đã biết mình dừng trận đấu khá sớm. Nhưng xét cho cùng, Dean đã làm rất tốt nghiệp vụ trọng tài của mình, bảo vệ sức khỏe của võ sĩ vẫn là quan trọng nhất. Ở tình huống lúc đó không sớm thì muộn Lawler cũng rất khó để thoát.

https://youtu.be/DvHWFmOosmA

Trong buổi họp báo sau trận đấu, Lawler nói: “Tôi chẳng thấy mình bị siết cổ gì cả. Ben đúng là siết rất mạnh nên khó có thể thoát ra. Lúc đó tôi nghĩ chỉ ngồi yên đó, chờ Ben mỏi tay và thoát ra ngoài”

Mặc dù giành chiến thắng nhưng Askren đã bộc lộ điểm yếu về Striking và trận đấu với Colby Covington sẽ là một bài kiểm tra thực sự.

Quang Phượng