Henry Cejudo có những vũ khí nào cho cuộc chiến lịch sử tại UFC 238

(Vothuat.vn) – Cuối tuần này, Henry Cejudo được trao cho cơ hội để trở thành nhà vô địch 2 hạng cân tiếp theo của UFC. Với màn trình diễn ấn tượng trước nhà cựu vô địch của hạng Bantamweight – TJ Dillashaw, Cejudo được kì vọng sẽ trở thành võ sĩ đầu tiên vừa là nhà vô địch Olympic, vừa là nhà vô địch 2 hạng cân tại UFC. Để có cái nhìn rõ hơn về võ sĩ này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về lối đánh của Henry Cejudo.

Đánh đứng (Striking)
Trong những năm gần đây, các võ sĩ có xu hướng kết hợp giữa Karate và Boxing. Bộ tấn Karate sẽ giúp các võ sĩ di chuyển tốt hơn, trong khi kĩ năng Boxing sẽ giúp họ có những cú đấm và khả năng né đòn tốt hơn. Robert Whittaker hay Conor McGregor là những ví dụ điển hình và Henry Cejudo cũng cực kì hợp với khuôn mẫu này.


Ban đầu, Cejudo xây dựng lối striking của mình dựa trên nền tảng Boxing là chủ yếu, nhưng kể từ trận thua trước Demetrious Johnson, tất cả đã thay đổi. Cejudo thủ tấn rộng hơn, tay phải luôn chực chờ để counter và những cú bodykick bằng chân phải cũng sắt bén hơn.
Nạn nhân đầu tiên phải kể đến là Wilson Reis, đó là một đêm đáng quên đối với võ sĩ người Brazil. Biết rằng Reis là một võ sĩ thích đánh ở cự li gần, Cejudo luôn sẵn sàng để counter bất cứ lúc nào bằng cú tay phải khi Reis cố gắng rút ngắn khoảng cách, anh tung những cú đá cực mạnh, nhử đòn nhiều hơn và kết quả là Wilson Reis lao thẳng vào tầm ngắm của cú tay phải, KO.


Những đối thủ của Cejudo luôn rất cảnh giác với kĩ năng vật của nhà vô địch Olympic này. Biết được điều đó, Cejudo thường fake những cú takedown rồi tung ra những cú bodyshot hoặc tung một cú hook vào phần đầu. Cejudo có những cú đấm mạnh, nhưng khi vào những pha đổi đòn, nó thường không linh hoạt bằng đối thủ. Tuy nhiên Cejudo sẽ có cách xử lí, anh sẽ rút ngắn khoảng cách đủ để hụp xuống và tung một pha takedown.
Đô vật (Wrestling)
Là một nhà vô địch Olympic ở bộ môn Wrestling, Cejudo nổi tiếng với trình độ đô vật thuộc hạng top trong giới MMA. Nhưng nếu phải kể ra một vũ khí lợi hại nhất trong kho vũ khí của Cejudo thì đó là kĩ thuật inside trip (hiểu nôm na là gài chân vào trong để quật ngã đối thủ).
Cejudo thường rút ngắn khoảng cách cho đến khi anh chắc chắn là mình sẽ túm được chân đối thủ rồi chuyển trọng tâm, túm lấy chân và thực hiện inside trip để takedown.

Ngoài ra anh cũng có rất nhiều lựa chọn khi thực hiện kĩ thuật này, Cejudo có thể chuyển sang inside trip khi bị hụt một cú double leg, hoặc ở tư thế underhook, khi đối thủ nghĩ rằng anh sẽ thực hiện inside trip thì Cejudo sẽ mau chóng túm lấy lưng đối thủ và vật họ xuống sàn.

Nhu thuật Brazilian Jiu-Jitsu
Cejudo chưa bao giờ hạ đối thủ bằng submission và cũng chưa có đối thủ nào đủ khả năng để sub Cejudo. Anh cũng chưa bao giờ có ý định thực hiện một cú submission.


Đó là tất cả những gì chúng ta có thể rút ra từ những trận đấu gần đây của Henry Cejudo, phong cách thi đấu của anh như thế nào và đã thay đổi như thế nào. Liệu cuối tuần nay, sự thay đổi ấy có giúp anh giành được chiếc đai thức 2 trong sự nghiệp ?

Minh Triết