Huyền thoại Georges St-Pierre: “Dùng doping ở UFC vẫn còn rất dễ dàng”

Trong thời đại của liệu pháp thay thế testosteron, việc kiểm tra chất cấm của các võ sĩ chắc có lẽ còn khó hơn bài test IQ nhiều lần. 

Nhưng tất cả đã thay đổi kể từ tháng 6 năm 2015 khi UFC hợp tác với USADA về việc kiểm tra chất cấm của các võ sĩ. Kể từ lúc đó, con số các võ sĩ thất bại trong đợt test ngày càng tăng.

Nhưng St-Pierre tự tin cho rằng vẫn còn rất nhiều kẻ gian lận tại UFC. “Ngay cả bây giờ, vẫn rất dễ dàng để qua mặt bài test của USADA. Giả sử tôi sẽ tiêm vào cơ thể mình một chất mà nó sẽ ứ đọng lại trong 2 đến 3 ngày. Tôi biết chính xác ngày mà USADA sẽ đến kiểm tra, nên tôi chỉ cần nói với họ rằng tôi đi du lịch ở Nam cực hay ở đâu đó 2 đến 3 ngày, sau đó tôi trở lại, chất mà tôi đã tiêm vào cơ thể thì biến mất, nhưng tác dụng của nó thì phải còn đến tận 1 tháng. Ta đang nói về PED [performance enhancing drugs], mọi người vẫn chưa hiểu rõ thật sự về thứ này”

“Họ nói, thứ đó chẳng có tác dụng gì đâu nhưng không, có đấy. Vào những năm 80 và trước đó, PED sẽ giúp bạn mạnh hơn, bền hơn, thể lực tốt hơn. Bây giờ, với công nghệ thậm chí họ còn có thể tăng tốc độ phản xạ, sự tự tin và tốc độ hồi phục của VĐV. Nếu bạn chơi bóng chày hoặc thể thao đối kháng bạn sẽ hiểu được tốc độ phản xạ quan trọng dường nào. Đó là thứ làm nên một VĐV giỏi chứ không phải cơ bắp. Có rất nhiều lí do khiến cho Usain Bolt chạy nhanh, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do não của anh ta, hệ thần kinh của anh ta hoạt động nhanh hơn.”

“Nếu bạn có thể làm cho hệ thần kinh của mình hoạt động tốt hơn, bạn sẽ trở thành một VĐV xuất sắc hơn. Bạn sẽ trở thành một con người khác. Đương nhiên tác dụng của nó cũng có giới hạn, nhưng những điều đó sẽ kéo dài rất lâu.”

Huyền thoại người Canada kết luận: “Rất khó để kiểm soát tất cả mọi người. Vì thế giống như tôi nói, rất dễ để qua mặt họ. Vẫn sẽ luôn có một trường hợp mà bạn bị phát hiện, nhưng nếu tôi phải gian lận, tôi sẽ làm như thế này. Tôi sẽ tiêm thuốc, bay sang Nam Cực chơi vài ngày rồi trở lại, lúc đó thì chẳng ai ngăn cản được tôi nữa”.

Minh Triết