“Karate Kid” phiên bản ngoài đời thật

Khi video âm nhạc của Sia “Alive” được phát hành vào năm 2015, nó đã được khen ngợi vì tính nghệ thuật và vũ đạo, nhưng ấn tượng hơn cả đó là võ sĩ 9 tuổi người đã đóng vai chính – Mahiro Takano.

Văn hóa Karate và nghịch lý “nhất kích tất sát”
Trận đấu giữa võ sư Vịnh Xuân và Karate

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Niigata, một khu vực ở Nhật Bản nổi tiếng với ruộng lúa, Takano xuất hiện trong video giới thiệu các kỹ năng karate của mình dưới dạng katas và các cú đá. Nhưng những kỹ thuật đó không chỉ là trình diễn – Takano thực sự là một nhà vô địch ba lần ở độ tuổi của mình. Takano đã luyện tập karate từ năm 4 tuổi, và thậm chí còn thi đấu trong một giải đấu khi đang học mẫu giáo.

Lần đầu tiên Takano được mọi người biết đến là vào năm 2014, khi một video được đăng trên YouTube ghi lại cảnh cô bé biểu diễn Kandukai kata trong studio. Video đã thu hút được 5 triệu lượt xem và thu hút sự chú ý của Sia, người đã mời Takano biểu diễn trong video âm nhạc của mình.

Cha mẹ của Takano tin rằng karate là tốt cho cô bé bởi vì nó thấm nhuần tính kỷ luật và sự gian khổ, cũng như sự tôn trọng và cách cư xử. Còn Takano thì sao? Cô bé chỉ muốn kết bạn và xem Karate như một trò chơi. Điều đó không có nghĩa Takano là một cô bé yếu đuối – cô bé vẫn tập luyện mỗi ngày, sau giờ học, và không bao giờ thỏa hiệp, ngay cả trong quá trình quay “Alive!” Cô giáo của Takano, Takako Kikuchi, nói về màn biểu diễn của cô bé trong video: “Cô bé đã cố gắng hết sức mình, chính xác và trọn vẹn từng bước một, những động tác mà cô bé thực hiện đều có sự tập trung cao nhất.”

Takano tự gọi mình là “đại sứ của karate“, và danh tiếng võ thuật của cô bé không chỉ kết thúc bằng video của Sia. Cô đã xuất hiện trong một quảng cáo cho một công ty Nhật Bản, và sẽ sớm giới thiệu karate để giúp quảng bá môn võ thuật này để đưa vào Olympics 2020. Mặc dù cô bé có thể còn quá nhỏ để thực sự trở thành một phần của karate, nhưng cô bé không hề nản lòng. Takana muốn được thi đấu tại Thế vận hội.

Anh Thư