Kumite – một số điều cần biết

Kumite, cùng với kĩ thuật cơ bản và kata, hợp thành bộ bà trong luyện tập karate. Karate là một môn võ thuật, được phát triển và hoàn thiện qua nhiều thế kỷ như một hình thức chiến đấu không có vũ khí của cơ thể.

Tả xung hữu đột – nét đẹp thuần túy của Bunkai Karate

Do Mawashi – đòn đá ma quái của Kyokushin Karate

Kumite trong tiếng Nhật nghĩa là “vật lộn”, là hình thức đối kháng trong nhiều môn võ thuật Nhật Bản. Kumite là một trong ba phần chủ đạo trong tập luyện Karate, cùng với Kata và Kihon.

NGUỒN GỐC

Ban đầu, khái niệm này  là hình thức mà hai võ sỹ đối mặt tập luyện với nhau các kỹ thuật tấn công, phòng thủ và di chuyển. Bắt đầu với Gohon kumite, người tập sẽ thực hiện các kỹ thuật di chuyển từng bước một, theo một trình tự nhất định các kỹ thuật đấm, đỡ nhằm tấn công và phòng thủ.

Sau này, trải qua quá trình dài phát triển thì Kumite trở nên đa dạng hơn, trong đó cho phép các võ sỹ sử dụng những kỹ thuật một cách đa dạng vào chiến đấu đối kháng. Kumite hiện rất đa dạng gồm Kumite cơ bản, Kumite dưới hình thức thực chiến và Kumite trong thi đấu.

Kumite cổ điển.

Kumite cổ điển.

kumite-voi-trang-phuc-gon-nhe

CÁC LOẠI KUMITE KARATE HIỆN ĐẠI

Kumite có 5 loại cơ bản: Gohon kumite (thực hiện nhiều bước, dành cho người mới bắt đầu tập), Ippon kumite (một bước, thường để tập kĩ năng tự vệ), Sanbon kumite (ba bước, tập để nâng cao tốc độ, sức mạnh và kĩ thuật), Kiso kumite (kĩ thuật từ các bài kata) và Jiyu kumite (chiến đấu tự do).

THI ĐẤU

Hiện này, Kumite là một hình thức thi đấu rất phổ biến, xuất hiện trong hầu hết các cuộc thi võ thuật. Tuy nhiên, đó là xét về  mặt ngữ nghĩa. Vì tính phổ biến mà Kumite đôi khi được hiểu luôn là “đối kháng Karate”, trong khi các môn võ khác sẽ có thuaạt ngữ khác.. Sắp tới, khi Karate trở thành một trong những môn thi đấu ở Olympic Tokyo 2020, Kumite cùng với Kata sẽ là hai hình thức thi đấu của môn võ này.

Trong thi đấu Kumite, hình thức tính điểm thường được áp dụng nhằm phân định thắng thua, trọng tài sẽ là những người điều hành trận đấu và đưa ra các quyết định. Các đòn đánh đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nhất định sẽ ghi điểm, và võ sỹ nào giành được nhiều điểm số hơn trong thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng.

TRANG PHỤC THI ĐẤU
Trong thi đấu Kumite, trang phục thường mềm, dai và nhẹ để đảm bảo võ sinh được thoải mái, uyển chuyển , linh hoạt khi di chuyển và thực hiện đòn đánh. Các trang phục gọn gàng sẽ tạo sự tự tin và tập trung tốt hơn cho các võ sinh.

kumite-voi-trang-phuc-gon-nhe

 TIÊU CHUẨN TÍNH ĐIỂM

Thi đấu Karate sẽ quy định 6 tiêu chuẩn ăn điểm gồm :
– Đòn thế đẹp: đòn thế đúng với kỹ thuật Karate.
– Tinh thần thể thao.
– Sức mạnh.
– Ý thức phòng thủ.
– Đúng thời điểm.
– Cự ly chuẩn.


CÁCH TÍNH ĐIỂM

3 điểm : các đòn đá vào vùng mặt, các đòn quật ngã đối phương và thực hiện một đòn ghi điểm .
2 điểm : Các đòn đá vào vùng bụng và lưng.
1 điểm : Các đòn đấm vào vùng ghi điểm.

ĐIỂM PHẠT

Lỗi C1 : Các lỗi phạt khi có tình huống va chạm và tiếp xúc của đòn đánh.
Lỗi C2 : Các lỗi phạt khi không có tình huống va chạm và tiếp xúc của đòn đánh, các lỗi về cường điệu hóa chấn thương, các lỗi di chuyển ra ngoài khu vực thi đấu.
Cấp trừ điểm lỗi : Nếu võ sinh bị phạt 4 lần sẽ bị truất quyền thi đấu, các mức độ phạt do các trọng tại quyết định và có thể cộng gộp trong tùy từng trường hợp.

co-nhieu-tieu-chuan-de-tao-nen-don-the-kumite-dep

CHIẾN THUẬT THI ĐẤU
Khi tham gia thi đấu đối kháng , các võ sinh cần có sự chọn lựa các chiến thuật đối với từng đối thủ sao cho phù hợp với khả năng của mình. Việc này thường do chính các võ sinh trải qua các kinh nghiệm thi đấu để tích lũy khả năng phân tích và chọn lựa chiến thuật. Các huấn luyện viên sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho VĐV,  nhưng việc quyết định thành bại là do khả năng của VĐV.

Ngoài ra, việc thể hiện tinh thần thi đấu rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chính sự phát triển của võ sinh đó trong tương lai, tạo sự hứng khởi cho người xem, gây áp lực lên đối thủ và để thuyết phục trọng tài phân định khi tỉ số là hòa.

Thanh Thanh

Tin bài khác

‘Soái ca xăm trổ’ Cody Garbrandt thách thức hai võ sĩ mạnh nhất ở UFC

Nhà vô địch UFC hạng bantamweight Cody Garbrandt chuẩn bị có trận đấu bảo vệ đai trước đồng đội cũ TJ Dillashaw. Chưa biết kết quả trận bảo vệ đai ra sao nhưng tay đấm này lại lớn tiếng thách thức cả những tay đấm hàng đầu ở UFC.  Ai sẽ là ‘cỗ máy in tiền’

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

5 nữ võ sĩ MMA đang lên ở châu Á

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của MMA, nhiều võ sĩ nữ đã tạo được tên tuổi cho mình. Sau đây là những ngôi sao nữ đang lên tại thế giới MMA châu Á. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải nghệ nếu có thất bại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Floyd Mayweather ‘bật mí’ việc trở lại sàn đấu?

Trước kia Mayweather từng rút lại tuyên bố nghỉ hưu để đối đầu cùng McGregor và sau đó lại nói mình sẽ tiếp tục nghỉ hưu. Tuy nhiên gần đây Mayweather lại đăng tải việc mình luyện tập Boxing. Liệu có phải tay đấm này đang có dự định tiếp tục thi đấu? Mayweather lần đầu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bí quyết thành công của các võ sĩ MAX Muay Thai

Mỗi võ sĩ chuyên nghiệp có những kinh nghiệm và bí quyết riêng để tiến đến thành công. Nhưng liệu có điểm chung nào ở họ mà ta có thể xác định và học hỏi theo? Trận đấu Muay Thai điên rồ mà bạn không thể bỏ lỡ Nhân viên bảo vệ sử dụng đòn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những chấn thương ghê rợn tại MMA

Giống như tất cả các môn thể thao chiến đấu, MMA luôn có một nguy cơ thương tích rất lớn. Ngoài những chấn thương điển hình như: gãy xương, rách cơ… nó còn có những chấn thương không bình thường. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài

Một võ sĩ MMA đã hoàn toàn bị mất phương hướng, sau khi bị knock out anh ngay lập tức lao về phía trọng tài và tấn công liên tục vì nhầm tưởng đó chính là đối thủ của mình. Video: Cao thủ Thái Cực Ngụy Lôi học MMA để phục thù Từ Hiểu Đông

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →