Khi Karate mang màu sắc của võ thuật tổng hợp

Kyokushin Karate là 1 lưu phái của Karate thuộc dòng Full Contact Karate, được sáng lập bởi Oyama Masutatsu vào năm 1964. Có thể nói đây là lưu phái khá giống với bộ môn võ tổng hợp (MMA), tuy thiếu mất các kỹ năng vật siết khóa.

Nội lực vô cùng thâm hậu của võ sư Karate
Ý nghĩa của đai nâu trong Karatedo

Tuy Kyokushin Karate có những luật nhìn chung vẫn còn khác biệt so với MMA nhưng với ý nghĩa là “chân thực” trong chữ Kyokushin khiến đây là một trong những lưu phái nặng nhất và khốc liệt nhất trong các lưu phái Karate.

maxresdefault-2

Có một số môn phái bắt nguồn hoặc lấy cảm hứng từ Kyokushin như Jushindo, Daido Juku, Kudo, Zendokai đều đã sử dụng luật thi đấu như trong võ thuật tổng hợp. Một giải Karate tại Pháp – Giải Pro Fight Karate : Một giải Karate đánh full-Contact với phong cách MMA , các đòn clinching và vật (có hạn chế). Luật cho phép quật ngã đối thủ, tấn công khi đối thủ ngã xuống, tuy nhiên chỉ trong một thời gian nhất định, nếu hai võ sĩ ôm vật quá lâu sẽ bị tách ra.

maxresdefault-1

Mặc dù luật không hoàn toàn giống trong MMA, nhưng nhờ đó giải đấu này có sức hút riêng. Lối thi đấu bùng nổ hơn, không có màn ôm vật ăn điểm như trong MMA. Điều này một phần làm tăng sức “biểu diễn” đòn thế trong môn Karate.

 Khi Karate mang màu sắc của võ thuật tổng hợp

Nguyễn Thái