Krav Maga – Môn võ của sự sống còn

Nếu bạn là một fan hâm mộ của võ thuật, chắc hẳn bạn phải biết về Krav Maga. Ngay cả nếu bạn không biết chính xác về nó, rất có thể là bạn có thể đã thấy nó trong các bộ phim hành động.

Video chứng minh Krav Maga là môn võ tự vệ và thực chiến hàng đầu
Lý do Krav Maga là môn võ tự vệ cận chiến tốt nhất thế giới

Từ vai diễn điển hình của Jason Statham trong vai một người đàn ông bí ẩn đến bộ ba của Bourne Matt Damon, và cả Mission Impossible của đạo diễn Ethan Hunt, và nhiều cảnh chiến đấu nổi tiếng khác của Hollywood cũng sử dụng các kỹ thuật Krav Maga.

Như là một cuộc cách mạng, Krav Maga và các ảnh hưởng của nó đã thay đổi “cuộc sống” trong gần một thế kỷ qua. Xuất thân từ Israel, Krav Maga được coi là một trong những môn võ tự vệ hữu hiệu nhất trên thế giới.

Câu chuyện của Krav Maga bắt đầu vào những năm 1930, khi Imi Lichtenfeld, người được sinh ra ở Budapest, đã nỗ lực để giúp các thành viên của cộng đồng Do Thái bảo vệ mình khỏi lực lượng Đức Quốc xã tàn bạo. Lớn lên ở Bratislava, Slovakia, chính Imi đã tiếp xúc với rất nhiều kỹ năng chiến đấu khi ở độ tuổi rất trẻ. Là con của chánh thanh tra lực lượng cảnh sát Bratislava và kinh nghiệm trong vai trò một nghệ sĩ biểu diễn tại một rạp xiếc, đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp ông phát triển môn võ tự vệ của Israel.

Imi bắt đầu việc tập luyện võ thuật ở phòng tập của bố ông, nơi mà ông đã học quyền anh và đấu vật. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế để ghi nhận những thành tựu của mình.

Đến Thế chiến thứ II, phát xít đã khủng bố để cai trị và đe doạ cộng đồng Do Thái. Trong thời gian này, Imi đã sử dụng kinh nghiệm chiến đấu đường phố của mình cũng như những gì đã được đào tạo và được học từ cha mình để tạo thành một kỹ thuật tự vệ mới nhằm bảo vệ người Do Thái. Chính điều này đã thúc đẩy ông tiếp tục tập luyện và phát triển Krav Maga thành môn võ tự vệ hiệu quả như ngày nay.

Sự phát triển của Krav Maga có ảnh hưởng bởi nhiều phong cách chiến đấu khác, trong số đó có Boxing, Savate, Muay Thái, Vịnh Xuân, Judo, Jiu-jitsu, đấu vật. Từ năm 1948 đến năm 1963, Imi đã mở các khóa đào tạo Krav Maga cho quân lính Israel để đào tạo họ trở thành những chiến binh tốt nhất ở các đơn vị tinh nhuệ nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel. Khi Imi nghỉ hưu từ năm 1963, ông đã sửa đổi phong cách của mình để có thể phù hợp với những người dân bình thường. Sau đó ông đã tạo ra những kỹ thuật mới mà không dựa vào những gì các đơn vị quân đội thường tập luyện.

Imi đã mở hai trung tâm huấn luyện Krav Maga ở Israel: Tel Aviv và Netanya. Từ đó, ông đã cống hiến cuộc đời của mình để đào tạo các thế hệ Krav Maga tương lai cũng như mở rộng môn võ độc đáo và tinh tế này.

Ngày nay, Krav Maga đang phát triển nhanh chóng và nổi tiếng đến nỗi nó được xem là “môn võ hợp thời trang nhất”. Nhận thức của mọi người về Krav Maga ngày càng trở nên phổ biến đã khiến nó trở nên khác biệt.

Anh Thư