Liên đoàn Taekwondo TP.HCM: Lá cờ đầu của Taekwondo Việt Nam

Chính thức thành lập từ năm 2015, Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đã và đang phát triển mạnh mẽ để xứng đáng là lá cơ đầu của Taekwondo Việt Nam,

Năm 2015 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi UBND TP.HCM ra quyết định thành lập Liên đoàn Taekwondo TP.HCM. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Liên đoàn Taekwondo HCM luôn khẳng định vị thế đi đầu trong việc phát triển phong trào Taekwondo cả nước.

Trong suốt 3 năm qua, Liên đoàn luôn làm tốt công tác hỗ trợ cho các địa phương, thành lập các CLB, võ đường theo hình thức xã hội hóa. Chính sự hoạt động hiệu quả từ các CLB đã tạo ra một làn gió mới trong phong trào Taekwondo thành phố.

Đại hội thành lập Liên đoàn Taekwondo TP.HCM năm 2015.

Đại hội thành lập Liên đoàn Taekwondo TP.HCM năm 2015.

Hiện nay, Taekwondo TP.HCM có trên 80 CLB và võ đường tư nhân đang hoạt động. Các CLB hoạt động đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, lấy chất lượng làm uy tín nên nhận được sự quan tâm và thu hút lượng lớn võ sinh theo tập luyện thường xuyên.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo TP: “Trong những năm trước, chỉ có khoảng 700 võ sinh tham gia thi thăng đẳng nhưng 2 năm trở lại đây con số này đã tăng lên 900. Đặc biệt, năm vừa rồi đã tăng vọt lên 1400 võ sinh.

Mục tiêu đề ra ban đầu khi thành lập Liên đoàn là làm sao để thu hút từ 15.000 – 20.000 người tập luyện thì nay đã tăng gấp đôi lên hơn 40.000 người. Chính việc định hướng xã hội hóa của Liên đoàn đã tạo nên một sức sống mới trong phát triển phong trào Taekwono thành phố”.

Mỗi kỳ thi thăng đẳng của Liên đoàn Taekwondo TP.HCM luôn có số lượng võ sinh rất đông.

Mỗi kỳ thi thăng đẳng của Liên đoàn Taekwondo TP.HCM luôn có số lượng võ sinh rất đông.

Theo chia sẻ của lãnh đạo bộ môn, vì phong trào mạnh và chất lượng tốt nên các lớp đội tuyển của Taekwondo TP.HCM nhất ở là nhóm năng khiếu trọng điểm và dự bị tập trung, BHL có xu hướng mở rộng để khuyến khích các đơn vị gửi VĐV giỏi tập luyện.

Hiện nay, đội tuyển quyền có hơn 100 VĐV đang tập. Do đó, khi lứa VĐV lớn như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Hiếu Nghĩa… qua thời đỉnh cao thì vẫn có những lớp trẻ kế thừa.

Với đối kháng, Liên đoàn cũng đang định hướng làm tương tự. Những VĐV giỏi sẽ do đích thân các HLV giỏi đội tuyển huấn luyện, đồng thời mở rộng để các quận huyện có thể gửi VĐV lên tập luyện.

Taekwondo TP.HCM phát triển song song quyền và dối kháng

Taekwondo TP.HCM phát triển song song quyền và dối kháng

Ông Nguyễn Thanh Huy – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn chia sẻ: “Lực lượng Taekwondo TP.HCM hiện nay cả quyền và đối kháng đều có những lứa VĐV nhỏ như 12 – 14, thậm chí 8 – 9 tuổi phát triển rất tốt. Điều đó thể hiện qua các giải trẻ, các em đều thi đấu tốt, bằng chứng là 7 năm qua, thành phố luôn đứng đầu toàn quốc. Ở nội dung đối kháng, một số VĐV đang được tạo điều kiện để tiếp cận trình độ quốc tế. Thật ra, BHL đang quyết tâm đầu tư mạnh để làm lại với các lứa tuổi trẻ”.

Trong hệ thống các giải thi đấu, Liên đoàn chú trọng tập trung phát triển phong trào là chính. Lý giải về điều này, lãnh đạo bộ môn cho rằng phong trào Taekwondo của thành phố đang rất mạnh; trong khi đó trình độ giữa VĐV giữa các tuyến và đội tuyển các sự chênh lệch lớn.

BHL đang làm tốt công tác định hướng về mặt thành tích cao. Nghĩa là Liên đoàn luôn có lực lượng để thi đấu quốc tế, quốc gia và cả lực lượng kế thừa rất rõ. Do đó, các giải của thành phố không nhất thiết phải tuyển chọn VĐV tham dự giải quốc gia mà định hướng làm sao để thu hút được nhiều sự tham của nhiều đối tượng ở các CLB. Từ đó, BHL sẽ phát hiện ra những tài năng mới để đưa vào các tuyến năng khiếu của thành phố.

Mỗi giải đấu đều thu hút sự quan tâm và theo dõi của đông đảo khán giả

Mỗi giải đấu đều thu hút sự quan tâm và theo dõi của đông đảo khán giả

Chủ trương hiện nay của Liên đoàn là không chỉ tăng về mặt số lượng và chất lượng cũng phải ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, công tác xây dựng đội ngũ HLV, chuẩn hóa lại lực lượng trọng tài, quy chuẩn trong thi đẳng cấp cũng đang hết sức được chú trọng.

Song song với việc đào tạo võ thuật, BHL cũng tập trung vào khía cạnh văn hóa cho võ sinh. Chính điều này đã tạo ra sự an tâm cho các bậc phụ huynh có con theo tập luyện. Ông Nguyễn Thanh Huy cho biết: “Hầu như tất cả các VĐV của đội tuyển quyền đều được vào đại học, sau đó sẽ tiếp tục học lên cao hơn. Chúng tôi dám hứa với các phụ huynh là đưa con lên tập ở mức độ chuyên nghiệp thì vẫn sẽ đảm bảo cho các em lớn lớn theo từng lứa tuổi và toàn bộ sẽ được vào đại học.

BHL luôn chú trọng văn hóa để tạo niềm tin cho phụ huynh. Điều này khiến họ rất yên tâm và chúng tôi cũng hài lòng vì ngoài việc đảm bảo thành tích thì sau khi trải qua quãng thời gian thi đấu, các VĐV hoàn toàn có thể trở về để hội nhập với cuộc sống dễ dàng”.

BHL Liên đoàn Taekwondo TP.HCM rất chú trọng đầu tư phát triển các VĐV các lứa tuổi trẻ

BHL Liên đoàn Taekwondo TP.HCM rất chú trọng đầu tư phát triển các VĐV các lứa tuổi trẻ

Từ phát triển phong trào đến thể thao thành tích cao, Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đều đã và đang thực hiện tốt công tác huấn luyện để xứng đáng là lá cờ đầu của Taekwondo Việt Nam.

Võ Đạt

Tin bài khác

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sự thật khó tin về Dịch cân kinh khiến nhiều người thất vọng

(VoThuat.vn) – Tương truyền, kinh này xuất phát từ chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc), là công phu do Đạt Ma sư tổ truyền dạy, bí kíp Dịch cân kinh giúp nhiều nhân vật trong truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung thành danh, còn ở đời thực là môn điều hòa khí huyết. Cái kết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thầy dạy võ ở Vĩnh Long dâm ô nữ sinh nhiều lần

(VoThuat.vn) – Lợi dụng việc chở đi xem thi đấu võ thuật, thầy giáo dạy Taekwondo ở Vĩnh Long nhiều lần đưa nữ sinh cấp hai vào quán cà phê xâm hại. Kẻ biến thái “tự sướng” trước mặt nữ võ sĩ MMA và cái kết vỡ mặt Trọng tài WWE gãy chân vẫn nén

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Kịch bản nào cho quyền Anh hạng nặng: Fury đối đầu Joshua?

(VoThuat.vn) – Sau tất cả sự cố gắng nỗ lực trên sàn đấu thì giờ đây Tyson Fury dường như đã có được cuộc chiến với Anthony Joshua. Eddie Hearn và Bob Arum – hai ông bầu của hai võ sĩ đã phải ngồi lại với nhau để thực hiện thỏa thuận. Alexander Volkanovski thách

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →