Lý Tiểu Long là người truyền cảm hứng võ thuật cho Martin Nguyễn

Các võ sĩ ở giải đấu ONE đã gửi những lời tri ơn sâu sắc nhất đến với Lý Tiểu Long nhân dịp kỉ niệm 45 năm ngày mất của huyền thoại võ thuật này, cũng đồng thời là một trong những người được xem là cha đẻ của MMA.

“Một lần nhìn thấy Lý Tiểu Long với đôi găng MMA trên một bộ phim, tôi đã đắm chìm vào võ thuật từ đó.” Martin Nguyễn – Đương kim vô địch 2 hạng cân của One Championship cho biết.

Phát biểu trước thềm sự kiện, Martin cho rằng Lý Tiểu Long đã trở thành một khuôn mẫu cho bất kì võ sĩ nào trong việc luyện tập và cả trong đời sống.

“Những điều ông ta làm và những điều ông ta nói có ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều thế hệ”. Martin nói. “Từ việc đấu với Chuck Norris đến Kareem [Abdul-Jabbar] ông đã chứng minh rằng không gì là không thể trong võ thuật. Những di sản mà ông ấy để lại hoàn toàn đáng kinh ngạc.”

“Là một đứa trẻ Châu Á, khác với nửa bên kia trái đất, Lý Tiểu Long mang ảnh hưởng rất lớn còn hơn cả Elvis Presley [Ông hoàng của dòng nhạc Rock n Roll]” Nhà vô địch Heavyweight của giải đấu, Brandon Vera phát biểu những cảm xúc của anh về huyền thoại.

 “Chúng ta xem ông ấy, chúng ta muốn được như ông ấy và chúng ta muốn hiểu được những thông điệp mà ông ấy truyền đạt. Nếu ông ấy còn sống thì tôi tin rằng MMA sẽ còn phát triển rộng và lớn hơn hiện tại, thậm chí còn sớm hơn bây giờ”.

“Không phải lúc nào người ta cũng hiểu cho bạn, hiểu cho những gì bạn phải hy sinh để cống hiến cho võ thuật. Nhưng bạn vẫn phải tiếp tục trên con đường đó nếu bạn muốn trở nên giỏi nhất.”

Lý Tiểu Long mất vào ngày 20 tháng 7 năm 1973 khi chỉ mới 32 tuổi bởi căn bệnh phù não quái ác– được nhiều người công nhận là “cha đẻ của MMA”. Ông đã truyền cảm hứng để rất nhiều đứa trẻ trên thế giới đắm chìm với đam mê võ thuật qua các bộ phim như Game of Death –Trò chơi tử vong (1972) hay Enter the Dragon – Long Tranh Hổ Đấu (1973).

Vera đã noi gương Lý Tiểu Long, bắt đầu sự nghiệp của mình với giải đấu lớn nhất hành tinh UFC, đoạt được danh hiệu vô địch tại One Championship và giờ đây đang là một ngôi sao phim hành động.

CEO của giải đấu Chatri Sityodtong cũng đã chỉ ra những ảnh hưởng của Lý Tiểu Long đến các khía cạnh của võ thuật

“Ông ấy là một huyền thoại không chỉ bởi những kĩ năng của ông mà còn bởi tầm ảnh hưởng trên cả thế giới. Ông ấy là một triết gia, là một nhà từ thiện. Ông ấy đã thay đổi rất nhiều cách mà thế giới nhìn nhận tầm ảnh hưởng của võ thuật đối với cuộc sống.”

Đã 45 năm kể từ ngày ông qua đời, cụ Lý vẫn có ảnh hưởng rất lớn nhất là trên đất Châu Á

Nhà cựu vô địch Lightweight của giải đấu người Philippin Eduard “Landslide” Folayang cho biết Lý Tiểu Long đã là thần tượng của anh từ khi còn là một cậu nhóc. Sinh ra trong một gia đình khó khăn, trong quá trình lớn lên Folayang đã phải chứng kiến 5 trong số 9 người anh chị em của mình ra đi.

“Khi tôi còn là một đứa nhỏ, chính Lý Tiểu Long đã là niềm cảm hứng để tôi trở thành một võ sĩ như hiện tại. Là một võ sĩ, bạn phải đối mặt với nghịch cảnh, vượt qua và học hỏi từ đó. Đó cũng là thông điệp sống mà ông ấy đã gửi gắm đến mọi người.”

Minh Triết