Lyoto Machida ra sao sau hơn một năm ‘treo găng’?

Cựu vô địch UFC Lyoto Machida sắp trở lại sàn đấu sau 18 tháng bị cấm thi đấu do dùng chất cấm. Liệu phong độ của tay đấm này cóp giảm sút sau một thời gian dài “treo găng” hay không?

Derek Brunson là bài kiểm tra quan trọng cho Anderson Silva
Lyoto Machida được minh oan, sẽ trở lại sàn đấu sớm?

Machida bị phát hiện chất 7-keto-dehydroepiandrosterone (DHEA) (một chất nằm trong danh sách cấm của USADA) vào hồi tháng 4/2016. Theo quyết định này thi ông được quyền trở lại sàn đấu vào tháng 10/2017. Được biết, chất 7-keto-DHEA dùng trong việc tăng cường trao đổi chất, ép ký, ngăn ngừa sự lão hóa. Sau thời gian cấm thi đấu, Machida đã được sắp xếp trở lại thi đấu tại sự kiện UFC Fight Night 119. Đối thủ của ông sẽ là tay đấm Derek Brunson.

Thời gian bị cấm thi đấu đã khiến võ sĩ này có nhiều suy nghĩ và sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Trong một cuộ phỏng vấn với ESPN, Machida nói: “Đôi khi bạn sẽ chẳng hiểu việc gì đang xảy ra nhưng cuối cùng thì bạn cũng sẽ hiểu. Tôi cần thời gian bị cấm thi đấu này. Nếu tôi cứ làm những việc tôi đã làm trước kia thì tôi sẽ phải giải nghệ sớm rồi. Bạn không biết đâu, cách mà tôi đối mặt với mọi thứ trong cuộc sống không chỉ có thi đấu, áp lực khiến tôi không thể dùng 100% sức mạnh và kỹ năng”.

Machida sẽ trở lại với mục tiêu là danh hiệu vô địch

Machida cũng tự vấn rằng: “Có lẽ trong tâm trí đang gặp vấn đề. Tôi cứ luyện tập như thường lệ và mong có những kết quả tốt hơn. Khi tâm trí trở nên mệt mỏi và bạn cần phải tìm một mục tiêu khác để hướng tới. Bạn không phải làm bất cứ việc gì cũng chỉ để kiếm tiền và chăm sóc gia đình. Đã có giai đoạn tôi chỉ tập luyện để thi đấu cho có. Bây giờ đây tôi đã có mục tiêu, tôi thèm khát được thi đấu. Tôi muốn lấy lại danh hiệu vô địch UFC”. 

Lyoto Machida và Derek Brunson sẽ là trận đấu hấp dẫn

Từng giành đai vô địch thành công vào năm 2009 trước Rashad Evans, với tổng thành tích 22 trận thắng và 7 thua, Machida là một võ sĩ thiên về lối đánh Karate này là thần tượng của không ít người tập môn võ này. Rất nhiều người mong chờ sự trở lại của ông trên sàn đấu.

Đối thủ sắp tới, Derek Brunson là một tay đấm không hề tầm thường mặc dù mới nhận một thất bại trước huyền thoại Anderson Silva nhưng thế trận khá cân bằng. Lần đối đầu này sẽ giúp Brunson trở lại vị trí top nếu giành chiến thắng một cách thuyết phục.

Nguyễn Thái