Mayweather vs. Mcgregor: Cú đấm tay trái kết thúc chuỗi bất bại?

Càng đến gần đại chiến Conor McGregor vs. Floyd Mayweather, không khí càng trở nên căng thẳng. Nhiều người đang tự hỏi trận đấu này sẽ diễn ra thế nào vì có quá nhiều điều mà chúng ta chưa biết về Mcgregor. Điều duy nhất chúng ta biết là Mcgregor có cú đấm tay trái cực mạnh và có thể Knock-out bất kỳ ai.

Kỹ năng phòng thủ thiên tài: Vũ khí giúp Floyd đánh bại Conor McGregor
“Conor McGregor sẽ thắng Floyd Mayweather hiệp 1 hoặc hiệp 6”

Boxing và MMA là hai môn thể thao đối kháng nhưng không có nghĩa là chúng giống nhau. Mỗi môn đều có luật riêng biệt, từ đó các kỹ thuật thi đấu sẽ khác nhau để đảm bảo chiến thắng cao nhất. Mặc dù Mcgregor thường hạ gục bằng đòn tay nhưng điều đó không có nghĩa tay đấm này đủ sức thi đấu ở Boxing chuyên nghiệp. Dưới đây là những thứ Mcgregor có thể làm và sẽ đối mặt trong lần so găng với Mayweather

CLINCH – ÔM GIỮ 

Clinch (tạm dịch là ôm giữ) là một kỹ thuật mà chúng ta thường thấy Mayweather sử dụng để cản đòn tấn công của đối thủ. Với chiêu thức này thì Mcgregor khó có thể dùng đòn thế khi liên tục tấn công, tuy nhiên chúng ta đều biết Mcgregor là một võ sĩ có lối đánh phản đòn (counter), luôn chờ đợi thời cơ để ra đòn (timing). Mayweather cũng là một tay đấm phản đòn, do đó đây sẽ là một cuộc đối đầu giữa hai tay đấm nhử đòn nên tôi không hề kỳ vọng trận đấu với những đòn tấn công vũ bão. Tất cả phụ thuộc vào khả năng counter giữa cả hai và cú đấm tay trái của Mcgregor tạo kỳ tích.

CÚ ĐẤM TAY TRÁI CÓ LÀM NÊN KỲ TÍCH?

Trong lịch sử thi đấu Mayweather từng đánh bại vô số các tay đấm thuận tay trái, điển hình như Manny Pacquiao. Tuy nhiên Mayweather là một tay đấm đầy kỹ thuật và chiến lược. Nếu bạn chú ý kỹ đến footwork của Mayweather trong trận đấu đó sẽ thấy tay đấm đó đi ngược chiều kim đồng hồ để hạn chế việc bị dính cú đấm tay trái. Tuy nhiên không phải là không thể đấm trúng.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu Boxing, người hâm mộ chỉ thấy Mayweather gặp khó khăn trước tay đấm Marcos Maidana, người đã từng tung được cú đấm tay trái khiến đối thủ người Mỹ choáng váng. Nếu Mcgregor có thể tung một cú đấm như Maidana.

Cú đấm tay trái điển hình mà Mcgregor có thể sử dụng

Dùng counter đánh lại counter phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng canh thời điểm ra đòn (Timing) và đó chính là thứ Mcgregor giỏi nhất.

TRÌNH ĐỘ BOXING THỰC SỰ CỦA MCGREGOR 

Trận sparring giữa Mcgregor và Paulie Malignaggi được tiết lộ trên mạng xã hội hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả. Malignaggi thủ thế khá giống Mayweather nhưng cách tay đấm này di chuyển không phải cách Mayweather làm. Malignaggi là một tay đấm tạo sức ép trong sàn đấu nhiều hơn là một tay đấm có kỹ thuật và chiến thuật cao như Mayweather. Do đó gì có đánh ngã tay đấm Malignaggi cũng chưa thể khẳng định việc Mcgregor sẽ vượt qua bức tường phòng thủ của Mayweather.

Quang Lữ