Tại sao võ thuật Trung Quốc không xuất hiện trong MMA?

(VoThuat.vn) – Một câu hỏi lớn được đặt ra với người hâm mộ khi xem MMA, đó là tại sao võ thuật Trung Quốc lại không xuất hiện ở đó.

Xét cho cùng, MMA là viết tắt của võ tổng hợp và trong môn thể thao này, võ sĩ có thể sử dụng kỹ thuật, kỹ năng và đòn thế từ tất cả các môn võ trên thế giới, vậy điều gì đã khiến võ thuật Trung Quốc không bao giờ được thi triển trong các trận đấu MMA?

Một trong những nguyên nhân chính khiến võ thuật Trung Quốc, chẳng hạn như Vịnh Xuân Quyền, không xuất hiện trong MMA là do các võ sư không sẵn sàng dùng hành động chứng thực lời nói của mình.

Theo Daniel Horgan, 23 tuổi, người dẫn chương trình ở Boston và là cựu võ sĩ đường phố, vấn đề với môn Vịnh Xuân Quyền (và các môn võ tương tự của Trung Quốc) là các võ sư rất thích nói về việc môn võ của họ có những đòn ‘trí mạng”, môn võ của họ lợi hại như thế nào, nhưng lại không sẵn sàng thử nghiệm chúng trên sàn đấu.

Anh nói rằng “các tay đấm và võ sĩ MMA đặt cược cả kỹ năng và danh tiếng của mình cứ mỗi vài tháng trong các trận đấu. Võ sĩ BJJ đẳng cấp thế giới liên tục khoá siết nhau để thể hiện kỹ thuật vượt trội. Ngay cả các võ sĩ Taekwondo cũng thường xuyên thi đấu. Trong khi đó, Vịnh Xuân Quyền là một trong số ít môn võ trên thế giới mà các võ sư không sẵn sàng mạo hiểm danh tiếng của mình.”

Theo bình luận viên của UFC Joe Rogan, Vịnh Xuân Quyền là môn không hiệu quả nhất và đánh lừa nhất. Theo ông, những từ “không thực tế”“toàn bộ đều là nhảm nhí” là những từ mà trong giới UFC người ta thường dùng khi nói về Vịnh Xuân Quyền.

Vào thời điểm UFC mới nổi lên, Vịnh Xuân Quyền là môn võ hiệu quả hơn so với các môn võ truyền thống khác nhưng ngược lại, nó lại không hiệu quả trong chiến đấu. Đây vẫn được xem là một trong những vấn đề lớn nhất của Vịnh Xuân Quyền, khi nó không thích nghi được trong thế giới thực.

Ngay cả Karate, Muay Thái và Boxing – ba môn võ với luật lệ chặt chẽ – đều đã có thể thích nghi và phát triển trong thế giới MMA, đồng thời kết hợp đá, vật và các tư thế phòng thủ mới giúp cải thiện chất lượng của các môn này trên võ đài.

Cho dù bạn có đồng ý với tuyên bố rằng Vịnh Xuân Quyền là giả và không hiệu quả trên võ đài hay không, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng võ thuật Trung Quốc tồn tại trong bối cảnh riêng của mình, và cũng đã rất hiệu quả. Nhưng trong thế giới thực, những môn võ thiên về truyền thống này thường bị tụt lại phía sau khi phải đối mặt với một thế giới đầy biến động và phát triển cả trong lẫn ngoài sàn đấu.

Trên thực tế, nhiều võ sĩ thực hiện các động tác từ Vịnh Xuân Quyền, nhưng họ thường không thực sự hiểu rõ chúng hoặc thực hiện không đúng bối cảnh. Khi thế giới võ thuật thay đổi và phát triển, thì phong cách chiến đấu cũng vậy – nên có lẽ Vịnh Xuân Quyền sẽ một lần nữa chạm đến những năm tháng huy hoàng giống như khi Lý Tiểu Long đưa nó lên vị thế hàng đầu trong làng võ thuật một thời.

Nhưng cho đến lúc đó, MMA sẽ phải phát triển hơn nữa trước khi có một chỗ dành cho Vịnh Xuân Quyền – dù giả hay là không, môn võ này vẫn tồn tại và trong hoàn cảnh phù hợp, nó có thể là một đòn trí mạng… hoặc như các võ sĩ đã nói về nó như trên.

Hàm Uyên

Tin bài khác

Lộ diện võ sĩ bí ẩn thách đấu Flores

(VoThuat.vn) – Không phục các trận đấu mà Flores thi đấu ở Việt Nam, một võ sĩ người Hà Nội đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã lên tiếng thách đấu và đang chờ cái gật đầu từ Flores. Ngứa đòn, Nate Diaz chửi cả McGregor, Poirier lẫn Khabib Thompson mất trí nhớ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Từ Hiểu Đông bị cấm đi máy bay, phải đi tàu hơn 40 giờ để thi đấu Đại hội Võ thuật

(VoThuat.vn) – Do lệnh quản chế vì hành vi xúc phạm người khác, Từ Hiểu Đông bị cấm phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, sân golf và nhiều dịch vụ công cộng. Để tham dự Đại hội Võ thuật ở Tân Cương vào ngày 18/5, Từ sẽ phải đi tàu hơn 40 giờ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →