Hỏi đáp: Muay Thái có biểu diễn hay không?

Nhìn vào tính thực chiến tàn khốc của Muay Thái, đã có không ít người đặt ra câu hỏi: liệu Muay Thái có biểu diễn hay không?

Màn biểu diễn chống dao của võ sĩ Aikido

Biểu diễn Vovinam đầy ấn tượng tại cuộc thi tìm kiếm tài năng Pháp

Có thể nhận thấy rằng biểu diễn võ thuật là một trong những khía cạnh không thể thiếu của một bộ môn, nếu được sử dụng khéo kéo thì hoàn toàn có thể đem lại lợi ích như trình bày, phô diễn được những kỹ thuật đặc trưng, từ đó giúp truyền bá môn võ một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Có một số hình thức gần giống với biểu diễn võ thuật tồn tại trong một số môn như các bài Bunkai của Karate, biểu diễn quyền hiện đại kèm nhạc (Taekwondo hiện đại), Roda (Capoeira)….

Vậy còn Muay Thái – bộ môn nổi tiếng được xem như một phần văn hóa thường thức của con người Thái Lan thì sao?

Không như nhiều môn võ khác, Muay Thái lấy chính sàn đấu và hình tượng 2 võ sĩ đối mặt chạm trán làm sân diễn. Ở mọi lễ hội, buổi tiệc, thậm chí cả quán cà phê tại Thái Lan, chúng ta có thể thấy những màn thượng đài biểu diễn như thế này.

Điều đặc biệt là họ thường “diễn” không theo kịch bản. Các võ sĩ Muay Thái kì cựu biết cách “thả cửa” cho đối thủ mình thực hiện được các kĩ thuật đẹp mắt, đồng thời tự tránh được chấn thương cho bản thân dù cả hai không hề bàn tính trước với nhau. Điều này tạo nên những buổi biểu diễn hết sức mãn nhãn và gây ấn tượng mạnh cho người xem. Nhiều du khách lần đầu tiên chiêm ngưỡng những màn biểu diễn này còn tưởng đó là đấu thật.

Hầu hết các trận đấu biểu diễn của Muay Thái, các võ sĩ sẽ mang dây thừng kad chuek để tái hiện lại hình ảnh các võ sĩ Muay cổ.

Phạm Vũ