Các đòn Taekwondo “chết người” được áp dụng thế nào trong MMA?

(VoThuat.vn)  Những năm trước, trong MMA các môn võ truyền thống thường không quá được các tay đấm coi trọng, nhưng dạo gần đây ta đang dần thấy được sự trở lại và áp dụng thành công của một vài đòn đánh thuộc các bộ môn này.

Tại sao những đòn đánh thuộc các môn võ “truyền thống” mà nhiều võ sĩ MMA thế hệ trước xem là không có giá trị thực chiến hiện nay không những được mang trở lại bên trong lồng đấu mà còn cống hiến những pha Knock-out có để gọi là đẹp nhất MMA?

Mặc dù đối với bộ môn MMA hiện tại thì việc chỉ trang bị mỗi kỹ năng Taekwondo thôi là chưa đủ để giành chiến thắng, nhưng hãy nhìn riêng về đặc tính của một vài đòn trong bộ môn này và trong MMA nói chung.

Hiện tại trong cộng đồng MMA chuyên nghiệp, các đòn đánh chủ đạo thường được lấy từ bộ môn Boxing (các đòn đấm) và Muay Thái (đá vòng cầu bằng ống khuyển, các đòn đầu gối và cùi chỏ).

Một điểm đặc trưng của những người học Muay Thái là khả năng phòng thủ chặt chẽ với các đòn đi từ hai bên, thế này rất hiệu quả và thường được sử dụng nhiều trong MMA nhưng lại trở nên yếu thế nếu phải đối mặt với các đòn đá trực diện vào vùng mặt và bụng.

Một ví dụ tiêu biểu cho điều này là khi Anderson Silva K.O Vitor Belfort với một cú đá thẳng vào cằm. Hướng và cách thực hiện đòn đá này khá xa lạ với Vitor, nếu đây là một đòn đá vòng thì có lẽ anh đã dễ dàng phòng thủ được. Nhưng tiếc thay, đó lại là một cú đá trực diện và khi nhận ra điều đó, mặc dù có phòng thủ với tay phải (một đòn thường dùng để chống lại các đòn gối vào vùng bụng) nhưng cú đá này của Silva được nhắm thẳng vào cằm của Vitor chứ không phải bụng và K.O anh ngay lập tức. Đây cũng là cú đá mà nhiều người trước đó tin rằng không thể nào có đủ sức mạnh để gây tổn thương nặng.

Một đòn đá đáng gờm nữa của Taekwondo là đòn đạp xoay. Được coi là một trong những thế đá mạnh nhất trong cộng đồng MMA và nếu ra đòn chính xác, thì khả năng trận đấu sẽ kết thúc ngay thời điểm đó là rất cao. Một tay đấm sử dụng rất hiệu quả đòn này chính là Urija Hall.

Và bây giờ ta sẽ nói đến cú đá được sử dụng nhiều nhất trong các môn thể thao chiến đấu, đòn đá vòng cầu. Những đòn đá này có rất nhiều phiên bản ở các bộ môn khác nhau.

Ở bộ môn Muay Thái, chân được sử dụng như một cây gậy bóng chày tấn công vào chân và thân của đối thủ với một lực công phá cực lớn, nhưng điểm yếu của đòn này là rất dễ nhận biết, đồng thời khi sử dụng nó, tay đấm rất dễ tự tạo ra lỗ hổng cho hàng phòng thủ của chính mình.

Còn “người anh họ” của nó ở Taekwondo thì khác một chút. Đòn đá ở bộ môn này phát ở thế co chân, nhờ vậy nó rất dễ điều khiển đến các mục tiêu khác nhau với tốc độ kinh khủng, như đang đánh lạc hướng đối phương. Cũng vì lí do đó, toàn bộ trọng lượng của chân không được sử dụng trong đòn tấn công, kết quả là ta có một cú vòng cầu nhanh như chớp nhưng phần nào yếu hơn so với “người em họ” bên bộ môn Muay Thái của mình.

Thanh Bình – Như Trúc