Taekwondo và mong ước hoà bình Nam – Bắc Triều Tiên

Một loạt các cuộc khiêu khích quân sự của Bắc Triều Tiên và các mối đe dọa chiến tranh vẫn đang tiếp tục leo thang, nhưng chúng ta vẫn hy vọng những ngày tốt đẹp trong các cuộc trao đổi thể thao trên bán đảo Triều Tiên.

Trước giải vô địch Taekwondo thế giới, WTF tăng cường chống doping
Taekwondo không chỉ là một môn võ mà còn là triết lý sống

Và chuyến viếng thăm xuyên biên giới sắp tới của các vận động viên Taekwondo Bắc Triều Tiên sẽ là một tín hiệu lạc quan.

Ngày 23 tháng 6, Bắc Triều Tiên sẽ đưa một đội Teakwondo đến Hàn Quốc để trình diễn tại Giải vô địch Taekwondo thế giới ở Muju, cách Seoul khoảng 240 km về phía Nam. Giải đấu diễn ra từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 6.

Đội sẽ do Chủ tịch ITF Ri Yong-son dẫn đầu và sẽ có 12 võ sĩ Bắc Triều Tiên – 10 nam và 2 nữ. Đi cùng với đội cũng sẽ có các võ sư của Ủy ban Taekwondo Hàn Quốc, một cơ quan quản lý của Taekwondo khu vực phía Bắc, và hai nhà báo từ Bình Nhưỡng cũng sẽ tham dự sự kiện này. Chang Ung, chủ tịch danh dự của ITF và là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, cũng sẽ có mặt.

Đội biểu diễn sẽ tham gia vào lễ khai mạc và bế mạc tại Muju vào ngày 24 và 30-6 tới. Họ cũng sẽ trình diễn tại hai thành phố khác, Jeonju, cách Muju 50 km về phía tây và Seoul vào ngày 26 và 28 tháng 6.

WTF – Liên đoàn Taekwondo thế giới (World Taekwondo Federation), có trụ sở tại Seoul được lãnh đạo bởi ông Choue Chung-won, người Hàn Quốc, là cơ quan điều hành thế giới chính thức của Taekwondo được IOC – Uỷ ban Olympic Quốc tế (International Olympic Committee) phê chuẩn. Trong khi đó ITF – Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (International Taekwondo Federation), có trụ sở tại Vienna, được chính phủ Triều Tiên công nhận.

Hai Liên đoàn đã tổ chức một buổi trình diễn chung tại giải vô địch WTF năm 2015 tại Chelyabinsk, Nga.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ITF đến Hàn Quốc kể từ tháng 4 năm 2007. WTF dự kiến cũng ​​sẽ có chuyến viếng thăm tại Bình Nhưỡng vào tháng 9, khi ITF tổ chức giải vô địch thế giới của riêng mình.

Các chuyến đi xuyên biên giới của người Hàn Quốc đòi hỏi cả sự chấp thuận của chính phủ Seoul và sự đồng ý của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, trao đổi taekwondo dự kiến ​​sẽ đi theo kế hoạch, và WTF tin rằng dịp này sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo.

Một quan chức của WTF lưu ý rằng “Nghị định thư của Accord”, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt được ký kết giữa WTF và ITF vào tháng 8 năm 2014, đề cập đến việc trao đổi các đội trình diễn của mỗi tổ chức.

Thoả thuận này cho biết: “WTF và ITF sẽ thành lập đội hình trình diễn Taekwondo riêng của mình bao gồm các học viên đa quốc gia và thực hiện việc quảng bá mạnh mẽ Taekwondo ra thế giới bằng các chuyến lưu diễn quốc tế của họ trên khắp thế giới, bao gồm cả miền Nam và miền Bắc của Hàn Quốc, quê hương của Taekwondo.”

Các quan chức của WTF cho biết tại buổi thảo luận rằng thỏa thuận này là niềm tin rằng Taekwondo luôn có “một gốc duy nhất”.

“Mục đích cuối cùng của thỏa thuận của chúng tôi là góp phần vào hòa bình thế giới,” quan chức này nói. “Với những sự kiện thể thao sắp tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thể tạo được một bước đột phá trong tình trạng căng thẳng hiện nay.”

Sự trao đổi này cũng sẽ góp phần thúc đẩy cho sự thành công của thể thao 2 nước tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Bình Nhưỡng.

Anh Thư

Tin bài khác

Tên ‘Cao bồi’ Cerrone tìm lại bản thân vào cuối tuần này

Donald Cerrone sẽ có trận đấu với tay đấm trẻ Garren Till vào cuối tuần này tại sự kiện UFC Fight Night 118. Đây là cơ hội cho Cerrone tìm lại bản thân sau 2 trận thua liên tiếp. Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy sang UFC 214 Rafael dos Anjos muốn so găng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Soái ca xăm trổ’ Cody Garbrandt thách thức hai võ sĩ mạnh nhất ở UFC

Nhà vô địch UFC hạng bantamweight Cody Garbrandt chuẩn bị có trận đấu bảo vệ đai trước đồng đội cũ TJ Dillashaw. Chưa biết kết quả trận bảo vệ đai ra sao nhưng tay đấm này lại lớn tiếng thách thức cả những tay đấm hàng đầu ở UFC.  Ai sẽ là ‘cỗ máy in tiền’

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

5 nữ võ sĩ MMA đang lên ở châu Á

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của MMA, nhiều võ sĩ nữ đã tạo được tên tuổi cho mình. Sau đây là những ngôi sao nữ đang lên tại thế giới MMA châu Á. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải nghệ nếu có thất bại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Floyd Mayweather ‘bật mí’ việc trở lại sàn đấu?

Trước kia Mayweather từng rút lại tuyên bố nghỉ hưu để đối đầu cùng McGregor và sau đó lại nói mình sẽ tiếp tục nghỉ hưu. Tuy nhiên gần đây Mayweather lại đăng tải việc mình luyện tập Boxing. Liệu có phải tay đấm này đang có dự định tiếp tục thi đấu? Mayweather lần đầu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bí quyết thành công của các võ sĩ MAX Muay Thai

Mỗi võ sĩ chuyên nghiệp có những kinh nghiệm và bí quyết riêng để tiến đến thành công. Nhưng liệu có điểm chung nào ở họ mà ta có thể xác định và học hỏi theo? Trận đấu Muay Thai điên rồ mà bạn không thể bỏ lỡ Nhân viên bảo vệ sử dụng đòn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những chấn thương ghê rợn tại MMA

Giống như tất cả các môn thể thao chiến đấu, MMA luôn có một nguy cơ thương tích rất lớn. Ngoài những chấn thương điển hình như: gãy xương, rách cơ… nó còn có những chấn thương không bình thường. Võ sĩ MMA mất phương hướng tấn công nhầm trọng tài GSP sẽ không giải

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →