Taekwondo và quá trình bén duyên cùng đất Việt

Bén duyên với đất Việt từ rất sớm, Taekwondo đã và đang khẳng định được vị thế của mình qua dòng lịch sử phát triển kiêu hùng của môn võ.

Người hâm mộ “phản pháo” phát biểu của hotgirl Taekwondo Châu Tuyết Vân

Taekwondo Việt Nam: Chiến thuật nào cho SEA Games 29

Taekwondo, Tae Kwon Do, Taekwon-Do (태권도, 跆拳道, âm Hán Việt: thai quyền đạo), là môn thể thao quốc gia của Hàn Quốc và là loại hình võ đạo (mudo) thường được tập luyện nhất của nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam Taekwondo được người dân Sài Gòn biết đến rất sớm khi đích thân võ sư Choi Hong Hi hướng dẫn một đoàn võ sư Triều Tiên sang biểu diễn tại sân Tao Đàn vào năm 1959.

Năm 1962 ( tức 3 năm sau) lớp đào tạo huấn luyện viên Taekwondo đầu tiên được tổ chức tại Thủ Đức do Thầy Nam Tae Hi huyền đai thất đẳng và ba Thầy Huyền đai ngũ đẳng phụ trách.

Năm 1965 Giải vô địch quốc gia lần đầu tiên được tổ chức và từ đó môn Taekwondo phát triễn mạnh mẽ tại Sài Gòn với khoảng 108.000 người tập luyện

Năm 1969 lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam “ đem chuông đi đánh xứ người” tham dự giải Vô địch Châu Á tại Hongkong và xuất sắc giành được 7HCV, 2HCB, 3HCĐ một thành tích rất đáng tự hào.

Năm 1971 ở Giải Vô địch Châu Á lần thứ 2 tại Malaysia có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, Việt Nam tiếp tục giành được 4 HCV, 3HCB, 2HCD cùng 5 cúp Bạc.

Sau khi đất nước thống nhất (30/4/1975), phong trào thể thao cả nước nhanh chóng được củng cố và tổ chức hoạt động lại.

Năm 1977 chương trình biểu diễn do các võ sư tên tuổi thực hiện tại CLB Phan Đình Phùng, đã tạo được ấn tượng đẹp với các cấp lãnh đạo và người hâm mộ thể thao.

Năm 1980 các môn võ thuật được thành lập ban chuyên môn là tiền thân của Liên đoàn và hội võ thuật sau này.

Năm 1984 Sở TDTT TP.HCM ban hành “ Quy chế hoạt động Võ vật” đây là kim chỉ nam giúp cho các môn võ kiện toàn tổ chức, định hướng phát triễn với mục tiêu “ Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” . Chỉ trong thời gian nắng Taekwondo đã phát triễn nhanh chóng và rộng khắp các quận huyện và ban ngành trên địa bàn thành phố. Những võ sư tâm huyết như Thầy Khúc Văn Bón, Thầy Nguyễn Long Vân, Thầy Đào Phúc Thế, Thầy Nguyễn Quốc Tâm,….và Thầy Trương Ngọc Để đã có công rất lớn trong việc phát triễn phong trào Taekwondo Việt Nam, xây dựng được hình ảnh đối với bạn bè quốc tế.

Năm 1989 Hội Taekwondo TP.HCM được thành lập và cũng trong thời điểm này toàn quốc đã có 20 tỉnh thành có phong trào Taekwondo.Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc Taekwondo là môn thể thao thu hút nhiều đơn vị và tỉnh thành trong cả nước tham dự với số lượng đông đảo nhất.

Năm 1990 giải Taekwondo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội và Tp.HCM.

Ngày 22 tháng 12 năm 1996 Liên đoàn Taekwondo Việt Nam được thành lập,là thành viên của Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF).

Năm 1998 giải Taekwondo Quốc gia lần thứ nhất được tổ chức thử nghiệm tại Thành phố Hố Chí Minh với 20 tỉnh thành tham dự.

Việt Nam đã từng bước gia nhập phong trào Taekwondo quốc tế với sự tham gia thi đấu ở các gải có tầm cỡ trong khu vực và Châu Á, như đã tham gia từ Sea Games 16 với HCV đầu tiên của Trần Quang Hạ, Sea Games 17, với Nguyễn Đăng Khánh HCV, Sea games 18 với trần Quang Hạ, Sea Games 19 với 3 chiếc HCV của Hồ Nhất Thống, Khúc Liễu Châu, Nguyễn Thị Kim Nga, Sea Games 20 đánh dấu bước phát triễn vượt bậc của Taekwondo Việt Nam Khi trình làng “ cô gái vàng” Nguyễn Thị Huyền Diệu với 4 lần liên tiếp đoạt HCV Sea Games, và Nguyễn Văn Hùng “ độc cô cầu bại” với 5 lần liên tiếp doạt HCV.

Tại giải Asiad 12 năm 1994 ( Gải vô địch Châu Á), Trần Quang Hạ đã xuất sắt mang về tấm HCV đầu tiên cho Việt Nam tại đấu trường Châu Á và từ đó Việt Nam liên tiếp giành nhiều huy chương ở những lần sau của Giải này.

Năm 2000 được xem là năm cột mốc lịch sử đánh dầu sự phát triễn mạnh mẽ của Taekwondo Việt Nam khi nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân giàng chiếc HCB tại giải Olympic Sydney, đây được xem là tấm huy chương đầu tiên và duy nhất cho đến bây giờ

Với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, thể thao Việt nam nói chung và môn võ Taekwondo nói riêng cũng đã phát triển nhanh, mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ tại các kỳ Sea Games, Asiad Thế Vận Hội 2000 với các VĐV tên tuổi như Trần Quang Hạ, Nguyễn Thị Huyền Diệu, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Trọng Cường và Trần Hiếu Ngân, đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử thể thao Việt Nam. Taekwondo trở thành một trong số các môn thể thao mũi nhọn của thể thao Việt Nam.

Tính đến nay phong trào Taekwondo đã phát triển đến 50 tỉnh thành ngành trên cả nước.Với khoảng trên 60.000 người tham gia tập luyện.

Vân Trúc