Taekwondo Việt Nam: Chiến thuật nào cho SEA Games 29

Với thành tích giành 4 HCV tại giải kỹ thuật Lille mở rộng lần 5 trên đất Pháp hồi đầu năm mới 2017, qua đósẽ là niềm tin và động lực để taekwondo Việt Nam phấn đấu đạt thành tích tốt nhất khi bước vào tranh tài ở các giải đấu quốc tế khá dày đặc trong năm nay, đặc biệt làtại SEA Games 29 sắp tới.

Phí thăng đẳng Taekwondo Việt Nam: Tiền ảo và tiền thật

Nhìn lại chuyến thi đấu đầu tiên của Taekwondo Việt Nam năm 2017

Để đảm bảo tốt về chuyên môn và mọi mặt, ngay từnăm mới đội dự tuyển Taekwondo quốc gia gồm 22 võ sĩ đã tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Kim (người Hàn Quốc) – một HLV có kinh nghiệm trong hướng dẫn đấu đối kháng. Sau giải Lille mở rộng vừa qua, Taekwondo Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự giải vô địch và trẻ Đông Nam Á diễn ra vào tháng 3 tại Malaysia, giải Kazakhstan mở rộng vào tháng 4, giải VĐ taekwondo bãi biển thế giới trong tháng 5, giải trẻ và thiếu niên châu Á vào đầu tháng 6 tại TP.HCM. Kế đến là giải VĐ thế giới ở Hàn Quốc cũng trong tháng 6 rồi SEA Games (Malaysia, tháng 8) cùng một số giải Grand Prix.

Quyền Taekwondo vẫn được xem như mỏ vàng.

Trong những giải đấu trên, SEA Games là đấu trường quan trọng đầu tiên. Tuy chủ nhà Malaysia mở rộng thi quyền và thu hẹp hạng cân đấu đối kháng nhưng Taekwondo Việt Nam vẫn đặt chỉ tiêu đoạt 3 – 4 HCV. Đấu trường quan trọng thứ hai là phấn đấu giành được huy chương ở giải VĐ thế giới tại Hàn Quốc. Được biết, sau Olympic Rio 2016, Liên đoàn Taekwondo thế giới đã bắt đầu tính điểm theo thành tích cho các võ sĩ dự giải vô địch thế giới và các Grand Prix để làm cơ sở tuyển chọn VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Vũ Xuân Thành cho biết: Theo kế hoạch, 9 tuyển thủ nòng cốt đấu đối kháng sẽ sang Hàn Quốc tập huấn khoảng 1 tháng kể từ ngày 20.2. Mặt khác, Liên đoàn và Bộ môn cũng đang áp dụng những thay đổi trong luật thi đấu mới và cập nhật 10 bài quyền quy định để thích ứng với phong trào Taekwondo thế giới. Và từ kinh nghiệm những năm trước, Liên đoàn vẫn đang tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho Asian Games 2018 ở Indonesia”.

twdvn

Còn HLV trưởng đội tuyển quyền Nguyễn Thanh Huy nhấn mạnh: “BHL đội tuyển thi quyền đề nghị Bộ môn và lãnh đạo Tổng cục TDTT tập trung đội dự tuyển quyền (tuyến vô địch) sớm hơn với số lượng phù hợp, riêng tuyến trẻ và thiếu niên có thể giao cho địa phương tự lo liệu. Theo thông tin từ Ban tổ chức Asian Games 2018, nội dung thi quyền sẽ được đưa vào chương trình thi đấu chính thức nên rất cần sự quan tâm đầu tư của Tổng cục để có thể đạt thành tích cao nhất kể từ sau 2 chiếc HCV của Trần Quang Hạ (Hiroshima, 1994) và Hồ Nhất Thống (Bangkok, 1998)”.

Taekwondo đối kháng Việt Nam cần lấy lại phong độ trước thềm SEA Games.
Taekwondo đối kháng Việt Nam cần lấy lại phong độ trước thềm SEA Games.

Được biết, tuy từng giành được 2 HCV giải thi quyền thế giới và 1 HCV đối kháng trẻ thế giới trong năm 2016, nhưng Taekwondo Việt Nam lần đầu tiên không giành được suất dự Olympic kể từ năm 2000. Từ nỗi thất vọng vừa nêu sẽ giúp taekwondo Việt Nam nghiêm túc nhìn lại chính mình để điều chỉnh phương hướng, kế hoạch nhằm có thể sớm trở lại thời hoàng kim của mình.

Trước mắt, SEA Game 29 đang đến gần, tin rằng với bề dày thành tích mà bao nhiêu lớp VĐV Taewondo Việt Nam đã tích lũy qua các năm đủ để làm động lực, niềm tin và hành trang cho thế hệ hôm nay bước vào trong SEA Game 29 vào tháng 8 tới đây. Hy vọng mùa SEA Game mới với niềm vui mới, chiến thắng mới. Hy vọng Quốc hiệu Việt Nam lần nữa được vang lên trên đấu trường Taewondo trong niềm hân hoan chiến thắng.

Vân Trúc