Taiho Jutsu – Nghệ thuật trấn áp tội phạm của cảnh sát

Taiho-Jutsu hay võ thuật trấn áp (arresting art) là môn được áp dụng vào việc trấn áp tội phạm nguy hiểm bằng tay không hoặc công cụ hộ trợ. Môn võ này được phát triển dựa trên nên tảng của nhiều môn võ khác.

Đô vật – Môn võ của sức mạnh và thể lực kinh hoàng
Kendo: Mảnh ghép còn thiếu của Olympic

Trước kia cảnh sát Nhật dùng môn Jiu-Jitsu nhằm khống chế tội phạm tuy nhiên về sau với sự phát triển của vũ khí và công nghệ, cảnh sát yêu cầu trấn áp tội phạm nhưng không gây hại đến tính mạng hoặc tổn thương đến tội phạm, từ đó ra đời môn Taiho-Jutsu.

taihojutsu

Vào thời gian bị chiếm đóng, người Nhật bị cấm học võ; điều đó khiến cảnh sát Nhật không thể trấn áp các cuộc bạo động. Ngay lập tức, phòng cảnh sát Tokyo liền triệu tập một ủy ban kỹ thuật có Kendoist Saimura Goro; Judoist Nagaoka Shuichi; Shimizu Takaji – Chưởng môn thứ 25 của Shindo Muso Ryu; Otsuka Hidenori – người sáng lập môn Wado Ryu và Horiguchi Tsuneo – Một chuyên gia về súng ngắn. Uỷ ban này lựa chọn những đòn từ môn Jiu-Jitsu, Karate-Jutsu, Kendo, và Judo để thích hợp cho việc trấn áp. Đến năm 1927, ủy ban này đưa ra kỹ thuật trấn áp và sử dụng những cây gậy ngắn làm vũ khí.

hojou-jutsu

Khi chỉ huy hàng không quân chiến lược của Mỹ gửi các biệt phái viên đến Kodokan (trung tâm Judo thế giới) tại Nhật Bản và học chương trình đào tạo Taiho-Jutso trong vòng 8 tuần, hiện nay môn võ này được huấn luyện tại bang California và luôn là sự lựa chọn cho lực lượng quân cảnh trên thế giới.

Taiho Jutsu – Nghệ thuật trấn áp tội phạm của cảnh sát

https://www.youtube.com/watch?v=AZZnIDbGV0o&feature=youtu.be

Quang Lữ