Tập MMA thế nào mới là đúng chuẩn?

MMA hiện nay là môn thể thao đối kháng phát triển nhất hiện nay. Rất nhiều người theo tập từ phong trào đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên không ai cũng biết hướng luyện tập MMA sao cho đúng.

Đầu tiên để tập MMA bạn phải hiểu rõ điều này. MMA viết tắt cho chữ Mixed Martial Art (Võ thuật tổng hợp) đây không phải là một môn võ mà chỉ đơn giản là một thể thức thi đấu. Do đó bạn đang tập môn võ nào trong hiện tại đều có thể sử dụng trong MMA.

Tuy nhiên, để thi đấu MMA  bạn buộc phải có kỹ thuật dùng tay lẫn chân, gối chỏ (striking) cộng theo đó là địa chiến (grappling). Do đó có một nền tảng tốt bạn nên luyện tập những môn có đánh đấm lẫn siết vật. Nói chung bạn cần có đôi tay của Boxing, cú đá của Muay Thái, quật ngã và siết khóa của Jiu-jitsu.

Những môn như Tán thủ, Vovinam, Sambo đều có striking lẫn grappling. Nhưng tất cả đều có những hạn chế nếu thi đấu MMA và người tập buộc phải thay đổi nếu muốn thi đấu MMA. Các võ sĩ chuyên nghiệp hiện này thường tập song song nhiều môn trong một tuần. Tuy nhiên nhiên mỗi võ sĩ phải có một môn võ nền tảng và dùng nó làm thế mạnh trong lồng sắt. Thậm chí những tay đấm hàng đầu ở UFC cũng có điểm vượt trội riêng biệt. Ví dụ như Conor Mcgregor được đánh giá cao ở striking nhưng lại yếu thế ở mảng grappling.

Rất hiếm võ sĩ được cho là toàn diện ở cả hai mảng grappling và striking. Mặc dù tất cả võ sĩ bước chân vào UFC đều có trình độ cao ở cả hai mảng nhưng mang tính vượt trội thì chỉ trong một mảng nhất định.

Những điều trên chứng tỏ dù bạn bắt đầu ở bất kì môn võ nào đều sẽ là nền tảng tốt giúp bạn thi đấu MMA. Đặc biệt là những môn có tính đối kháng cao.

Vấn đề ở đây là rất ít có môn võ nào có tính định hướng đi theo MMA. Giáo án không rõ ràng, không biết luyện gì trước gì sau là nguyên nhân thất bại. Đáng mừng nhiều môn võ truyền thống hiện đang đi theo hướng MMA và đặc biệt trong đó là sự hình thành của môn Kudo, một môn võ chiến đấu toàn diện và thi đấu gần như bộ môn MMA.

Bộ môn Kudo đã có mặt ở VN

Kudo có phân cấp độ luyện tập rõ ràng, bắt đầu từ striking đến khi đai xanh lá bạn mới bắt đầu với grappling và ở đai nâu chỉ học cách thoát khóa. Sử dụng siết khóa trong MMA khác hoàn toàn khác với bạn siết khóa trong các lớp BJJ. Trong trận đấu MMA đa số các võ sĩ đều có kỹ thuật thoát khóa và tìm cách đứng dậy sau bị quật ngã. Vì vậy đa số các trận đấu thắng bằng siết khóa đều bắt đầu bằng việc tấn công “rỉa máu”, làm đối thủ mất sức trước đưa trận đấu vào địa chiến. Do đó việc luyện tập striking trước là điều khá hợp lý.

Nếu bạn muốn tập luyện để thi đấu MMA thì bạn nên học có giáo trình và định hướng bài bản. Nếu được hãy tìm các lớp võ Kudo để luyện tập. Hoặc luyện tập bất cứ môn võ nào có tính đối kháng cao, bởi tính chất cần có của thể thao đối kháng là sức mạnh và tinh thần chiến đấu.

Quang Phượng

Tin bài khác

Lộ diện võ sĩ bí ẩn thách đấu Flores

(VoThuat.vn) – Không phục các trận đấu mà Flores thi đấu ở Việt Nam, một võ sĩ người Hà Nội đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã lên tiếng thách đấu và đang chờ cái gật đầu từ Flores. Ngứa đòn, Nate Diaz chửi cả McGregor, Poirier lẫn Khabib Thompson mất trí nhớ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Từ Hiểu Đông bị cấm đi máy bay, phải đi tàu hơn 40 giờ để thi đấu Đại hội Võ thuật

(VoThuat.vn) – Do lệnh quản chế vì hành vi xúc phạm người khác, Từ Hiểu Đông bị cấm phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, sân golf và nhiều dịch vụ công cộng. Để tham dự Đại hội Võ thuật ở Tân Cương vào ngày 18/5, Từ sẽ phải đi tàu hơn 40 giờ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →