Tập Taekwondo bạn mất những gì…?!

Trong bài này, chúng tôi đưa ra một bài viết rất có ý nghĩa, thiết thực, cũng đồng thời giải đáp thắc mắc chắc chắn có trong một số bạn theo học Taekwondo: Tập Taekwondo bạn mất những gì…?

vothuat

Có rất nhiều bạn đang có ý định đi học Taekwondo nhưng trong đầu có những thắc mắc về sự “được – mất” khi gắn bó với môn võ này. Sự thực là cũng có không ít các môn sinh khi đã đi cùng Taekwondo nhiều năm tháng, vẫn không lý giải được.

Không thể thừa nhận việc chúng ta chỉ được nghe nói về những cái “được”, nghĩa là những ích lợi khi chúng ta tập luyện Taekwondo. Còn việc chúng ta mất gì thì quả thực khó… Nhưng để giải quyết được phần nào thắc mắc của các bạn trẻ, chúng tôi cũng xin được trả lời như sau:

Khi tập luyện Taekwondo bạn bị mất gì?

– Bạn bị mất thời gian: Đây là cái đầu tiên chúng ta bị mất khi làm bất cứ việc gì hay tham gia vào bất kỳ một môn thể thao nào bạn đều phải tiêu hao cái… “quý như vàng” vào việc này. Bạn bị mất thời gian vào việc tìm hiểu thông tin về Taekwondo.

Ở đâu ư? trên mạng internet, trên tivi, báo đài, banner quảng cáo..v..v có khi bạn phải mất thời gian cả buổi để nghe một người bạn “say sưa” nói chuyện về một câu lạc bộ Taekwondo nào đó. Bạn mất thời gian vào việc phải tìm hiểu thông tin về Taekwondo, xem nó hay hay dở, nó đẹp hay xấu. Và đến khi có thông tin rồi, bạn lại “mất thời gian” để tìm hiểu xem Câu lạc bộ Taekwondo nào ở gần nhà bạn, đánh tiếng hỏi xem ai đó biết về câu lạc bộ nào tốt để đi tập, và bạn lại mất thêm thời gian để lựa chọn: Câu lạc bộ nào tiện nghi, có mặt sân tốt, có thầy tốt, có khi là câu lạc bộ nào có nhiều bạn, bạn “rẽ coi”, thầy giáo vui tính, thời gian tập luyện có phù hợp với “quỹ thời gian” của mình, học phí rẻ, đắt v.v… Nói chung là chúng ta sẽ bị mất một chút thời gian vào việc tìm hiểu về Taekwondo, địa điểm tập luyện môn võ này.

Và đến khi bắt đầu chọn được câu lạc bộ để tập luyện, bạn phải tuân thủ theo quy định về thời gian cũng như nội quy của lớp tập. Bạn phải hy sinh thời gian “đang nhàn rỗi” vào việc rèn luyện sức khỏe cho bản thân mình. Nếu như không tập Taekwondo thì giờ này có thể bạn còn đang đi long nhong ngoài đường, ngồi lỳ trên mạng chat, café với bạn bè nói chuyện phiếm hay chuyện chính trị, hay đi chơi cùng bạn bè, học một môn thể thao “hot” nào đấy v.v.. và bạn đã phải “hy sinh” tất cả những sở thích hay thói quen ấy chỉ để tham gia tập luyện Taekwondo.

87ee91b901ce6616822318bd356b46fd_large

– Bạn bị mất tính “tự do”: Khi bạn đã là một võ sinh bạn phải tuân thủ những quy định của lớp học hay của võ đường nơi bạn theo học. Bạn sẽ bị mất tính tự do của việc đi học muộn (có khi là thói quen thường xuyên mà bạn vẫn như vậy khi theo học ở trường đại học) vì nếu đi tập muộn, giáo viên sẽ phạt bạn chạy nhiều vòng quanh lớp học, hay “cực hơn” là chống đẩy nhiều lần để lần sau bạn hãy cố gắng thực hiện đúng nội quy của lớp học là đi đúng giờ.

Có thể lúc bị phạt bạn đã nghĩ: Thầy giáo đã quá nghiêm khắc, thầy giáo không thông cảm vì mình đã có lý do đến muộn, có khi còn thấy “bực bội” và bị ức chế cả buổi tập. Và đây là phản ứng bình thường của một con người khi chưa nhận ra lỗi của chính bản thân mình. Nhưng việc thực hiện phạt như vậy người giáo viên chỉ luôn mong bạn hãy tự rèn bản thân, hãy “hy sinh” tính tự do của cá nhân mình và hãy đừng là một tấm gương không đẹp, vì một tập thể có kỷ luật.

– Bạn nữ khi tham gia tập luyện Taekwondo sẽ phải hy sinh bộ “móng” mà có khi là niềm tự hào của cá nhân mình. Bạn không được để móng tay quá dài vì khi tập luyện sẽ dễ gây “sát thương” cho bạn tập, hay chính bản thân mình.

– Bạn mất đi sự nhút nhát: Khi tham gia một lớp tập Taekwondo, bạn sẽ mất đi sự nhút nhát vốn có của mình. Tất cả học viên khi tập luyện Taekwondo sẽ phải thực hiện những động tác kỹ thuật do giáo viên hướng dẫn. Có thể lúc đầu bạn “ngại” sẽ không thực hiện được những động tác kỹ thuật căn bản nhưng nếu cố gắng thực hiện theo đúng hướng dẫn của giáo viên bạn sẽ làm được.

Bạn sẽ bị mất đi tính nhút nhát, tự ti, và vượt qua sự ngại ngùng luôn thường trực đối với các bạn nữ để hòa nhập cùng lớp tập. Khi tập thi đấu, bạn sẽ cố gắng thi đấu để “ghi được điểm”, và nếu đối thủ thực hiện động tác chính xác vào phần giáp thi đấu của bạn, bạn sẽ thấy “sốt ruột” và mong gỡ điểm để giành chiến thắng; bạn thấy hưng phấn trong người khi tiếng vỗ tay cổ vũ của các bạn tập và khán giả đang dành cho bạn. Khi ấy bạn đang muốn thể hiện bản thân mình, thể hiện “cái tôi” của chính mình và sự nhút nhát của bạn cũng dần dần mất đi.

taekwondo-wallpapers

– Bạn mất đi tính cá nhân: Khi tham gia vào lớp tập Taekwondo bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới. Bạn sẽ dần dần mất đi tính cá nhân của bản thân mà bạn không biết. Đầu tiên khi đến lớp tập bạn sẽ phải thay những bộ đồ đang mặc để khoác lên người bộ võ phục như bao bạn tập trong lớp. Và khi khoác lên người bộ võ phục Taekwondo là bạn đang tập luyện theo quy định vì tập thể. Sự bình đẳng của tất cả mọi người khi tham gia tập luyện Taekwondo đó là bộ võ phục tập luyện. Bạn sẽ dần dần mất đi tính “lười” của cá nhân. Tính ngại khi tập luyện (tức là tính ngại lao động, ngại vượt khó của bản thân). Bạn phải “ngốn” hết khối lượng bài tập thể lực của thầy giáo hướng dẫn, đôi khi bạn còn thở không ra hơi, có khi muốn “trốn” đâu đó để thoát phải tập thể lực nhưng rồi cũng lại đến lượt, bạn sẽ phải cố gắng vượt qua để theo kịp các bạn tập của mình. Và thể lực của bạn cũng bắt đầu thay đổi từ đấy. Dần dần bạn sẽ không còn ngại những bài tập thể lực nữa. Chính điều này đã giúp bạn mất đi tính cá nhân, tự kỷ của bản thân để hòa nhịp với một tập thể có kỷ luật.

Trên đây là một số điều “bạn bị mất ” khi bạn tham gia tập luyện Taekwondo. Rất mong các bạn sẽ thành công trên con đường võ học của mình.

Thân ái!

Nhật Vũ

Tin bài khác

Fabricio Werdum nổ phát súng đầu tiên của UFC ở Nga với Alexey Oleynik

Trận mở màn của UFC ở Nga sẽ trở thành tâm điểm chính bởi sự hào hứng về trận đấu của một tay đấm nổi tiếng. Những đòn ném đẹp mắt của judo được sử dụng trong MMA Dù bị gãy cả hai tay, võ sĩ UFC vẫn giành chiến thắng trước “Phù thủy BJJ”

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

“Phù thủy BJJ” Demia Maia sẽ không giải nghệ sau trận thua

Mười tháng qua thực sự khá khó khăn cho cựu vương UFC Demia Maia. Sau khi có được 7 chiến thắng liên tiếp từ năm 2014 đến 2017, tay đấm BJJ chuyên nghiệp 40 tuổi đột nhiên thất bại ba trận đấu gần đây. Mayweather khẳng định đang luyện tập MMA nhưng vẫn lo sự

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đằng sau câu chuyện tài năng trẻ Yair Rodriguez bất ngờ bị đuổi khỏi UFC

Tài năng trẻ 25 tuổi của UFC Yair Rodriguez đột ngột bị UFC cắt hợp đồng thi đấu. Giải thích về vụ việc này, Dana White – chủ tịch UFC – cho biết Rodriguez bị cắt hợp đồng vì đã từ chối 2 trận đấu liên tiếp, một với Ricardo Lamas và một với Zabit

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ hàng đầu của Floyd Mayweather đấm nhầm trọng tài trong lúc thi đấu

Badou Jack, một tay đấm hàng đầu của công ty quảng bá của Floyd Mayweather đã lỡ tay đấm vào mặt trọng tài ngay trong trận đấu gần đây. Mayweather khẳng định đang luyện tập MMA nhưng vẫn lo sự nghiệp Boxing Tyron Woodley bắt đầu đào tạo MMA cho Floyd Mayweather? Trong trận đánh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đệ tử Floyd Mayweather muốn phản thầy

Trong video phỏng vấn được dẫn bởi FightHype, Gervonta Davis trả lời những câu hỏi về vấn đề đang xảy ra của anh ấy với tay đấm Floyd Mayweather và suy nghĩ của anh ấy về tay đấm này. Trận Joshua vs Wilder có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Mỹ Trận đại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Joshua thề sẽ giết chết Wilder trên võ đài

Nhà vô địch IBF, IBO, WBA, WBO tỏ ra giận dữ khi nói về Wilder, anh tuyên bố sẽ ‘giết chết’ đối thủ nếu thượng đài. Anthony Joshua ký hợp đồng mới giá trị 100 triệu bảng Anthony Joshua chấp nhận ít tiền để được đấu Wilder ở Anh Chia sẻ trên tờ The Sun,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →