Teuk Gong Moo Sul – võ “âm dương” cho lính Hàn Quốc

Teuk Gong Moo Sul (TGMS)  là môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc – Nam Triều Tiên. Đây là môn võ chính thức sử dụng cho lực lượng biệt kích. Nó có hệ thống chiến đấu hoàn toàn khác với môn võ thể thao ở quốc gia này. Các đòn thế chú trọng vào tốc độ và sử dụng các đòn cấm – đòn gây tử vong. TGMS được đưa vào huấn luyện cho lực lượng biệt kích, đội cận vệ, cảnh sát và các lực lượng hành pháp, ngoài ra các cá nhân và tổ chức cũng có thể học tập để tự bảo vệ bản thân.

Môn võ của cuộc chiến “một chọi ba”

Teuk Gong Moo Sul xuất hiện sau thời kỳ xâm nhập biên giới của các toán biệt kích của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên – Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên trong suốt thời kỳ các năm 1960 đến 1970, để thể hiện cho Nam Triều Tiên thấy kỹ năng của họ là vượt trội. Trong một lần xâm nhập biên giới, một thành viên của toán biệt kích của CHDCND Triều Tiên bị bắt giữ. Một người bị bắt ấy đã đánh bại ba lính biệt kích Hàn Quốc trong 10 giây, chỉ với trận đấu tay không. Điều này đã thúc đẩy lực lượng biệt kích Hàn Quốc phải tạo một hệ thống chiến đấu cao cấp hơn, với mục đích nhằm đẩy đến giới hạn của võ thuật. Quân đội Hàn Quốc đã đưa các chuyên gia võ thuật vào thực địa để phát triển hệ thống chiến đấu tay không và tay có vũ khí hiệu quả hơn.

IFZY3_UMOI.jpg

Năm 1979, Teuk Gong Moo Sul được chính thức đưa vào sử dụng cho lực lượng biệt kích của Hàn Quốc. Những người sáng lập ra là đại võ sư Kim, No Won Park và Chang So Ok, ngoài ra còn rất nhiều đại võ sư từ rất nhiều môn võ cổ truyền khác của Triều Tiên.

Sự kết hợp hoàn hảo

TGMS kết hợp các đòn thế hiệu quả của Hapkido, Taekwondo, Võ Trung Hoa, Judo và Kyuk Too Ki (Gweon Gyeok Do). Nền tảng chính là kỹ thuật của Kyuk Too Ki – được xem gần giống với võ của Quân đội Trung Quốc – Tán Thủ. Ngoài ra, kỹ thuật của Hapkido và Judo được sử dụng trong các đòn kéo, móc. Kỹ thuật Taekwondo đảm nhận các đòn chân. Vũ khí sử dụng của TGMS cũng khá đa dạng như côn nhị khúc, dao, kiếm, gậy dài, gậy ngắn và súng ngắn. Đòn thế dành cho vũ khí được dạy ở các quốc gia chấp nhận vũ khí đó là hợp pháp, như ở Châu Âu thì không được dạy kỹ thuật về súng ngắn.

Teuk Gong Moo Sul được sử dụng cho lực lượng biệt kích Hàn Quốc
Teuk Gong Moo Sul được sử dụng cho lực lượng biệt kích Hàn Quốc

Môn võ của triết lý âm dương

Cũng như Taekwondo, TGMS có hệ thống triết lý dựa trên thuyết Âm – Dương và sự hài hoà của Năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hệ thống đai cũng dựa trên Năm nguyên tố ấy gồm: Trắng, Cam, Vàng, Xanh lá, Xanh dương, Nâu. Đỏ, Đen.

Sử dụng nhiều kỹ thuật của nhiều môn phái khác nhau
Sử dụng nhiều kỹ thuật của nhiều môn phái khác nhau

Trong đó màu Trắng tượng trưng cho Kim, Vàng tượng trưng cho Thổ, Xanh tượng trưng cho Mộc, Đỏ tượng trưng cho Hỏa, Đen tượng trưng cho Thủy. Cao nhất là đen, tượng trưng cho sự tái sinh, được sáng tạo lại lần nữa của học viên.

impowerblogger01

Tổ chức và hoạt động

Ở Châu Âu, TGMS đã cho ra mắt International TGMS Federation – Liên đoàn TGMS Quốc tế, chủ tịch là đại võ sư No Won Park (Đoàn đặc nhiệm 5 Airbone, R.O.K), đại diện đại võ sư Tae Yong Lee, là huấn luyện viên cho Lực lượng biệt kích Hàn Quốc (707).

Ở Bắc Mĩ, ngoài Liên đoàn TGMS Quốc tế còn có World TGMS Association – Hiệp hội TGMS Thế giới với chủ tịch là đại võ sư Chang So Ok và World TGMS Federation – Liên đoàn TGMS Thế giới với chủ tịch là đại võ sư Wonik Yi.

Ở Châu Phi, chủ yếu là Liên đoàn TGMS Quốc tế.  Mặc dù có nhiều Tổ chức trực thuộc khác nhau nhưng đều chung triết lý hoạt động. Tuy nhiên mỗi Tổ chức trực thuộc cho các đại võ sư dẫn dắt khác nhau sẽ có sự thông hiểu về môn Teuk Gong Moo Sul khác nhau.

Vũ Bảo (Sưu tầm)