Tự hào với thế hệ đầu tiên của Kudo Việt Nam

Sáng ngày 4/11 tại TP.HCM, buổi thi thăng đai đầu tiên của Kudo Việt Nam được tổ chức. Đây được coi là bước khởi đầu vững chắc trong việc phát triển bộ môn.

Nhằm đánh giá trình độ chuyên môn và công nhận đẳng cấp cho các võ sinh tập luyện Kudo. Với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 40 học viên, kỳ thi đã tạo ra được khí thế, sức mạnh của phong trào Kudo  trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đây cũng là dịp để giới thiệu về bộ môn Kudo còn khá mới mẻ ở Việt Nam cũng như qua đó thu hút thêm lực lượng võ sinh đăng ký tập luyện.

Giám khảo đánh giá kì thi lên đai lần này là ông Đặng Đức Huy – Đại diện Kudo Việt Nam và HLV người Nga – Andrey Statsenko người từng vô địch toàn nước Nga môn Kudo, HCĐ Kudo thế giới, hiện giữ đai đen 1 dan trong môn võ này. Chứng chỉ sẽ được liên đoàn Kudo Quốc tế (KIF) xác nhận.

Là buổi lên đai đầu tiên của Kudo Việt Nam, HLV Andrey đánh giá: “Đây là lần đầu tiên tôi làm nhiệm vụ chấm điểm lên đai ở Việt Nam. Tôi hết sức ngạc nhiên về trình độ võ sinh ở Việt Nam. Đặc biệt là về phần tinh thần thi đấu đối kháng rất cao”

Vốn là một bộ môn thiên về đối kháng thực chiến. Tại các kỳ thi thăng đẳng. các học viên của Kudo Việt Nam sẽ phải trải qua nhiều phần thi khác nhau. Bao gồm phần kỹ thuật đòn tay, đòn chân, combo, thể lực và đấu đối kháng.

Một võ sinh nhí ở lớp Kudo

Giám khảo đánh giá võ sinh tham gia kì thi lần này có kỹ thuật rất tốt và tinh thần cố gắng rất cao dù đây là lần đầu. Ông Đặng Đức Huy cho rằng: “Võ thuật tổng hợp (MMA) hiện đang là xu hướng luyện tập của nhiều người. Từ đó tôi thấy việc mang môn võ Kudo sẽ là một điểm sáng cho võ thuật trong nước vì cách Kudo luyện tập cũng không khác gì MMA. Nhưng thực tế tập luyện MMA đôi khi sẽ gây ra một vài chấn thương không đáng có. Trong khi đó, bộ môn Kudo lại khá an toàn cho người tập vì được trang bị thêm mũ kính bảo hộ, nhằm giúp học viên tránh những vết rách ở vùng mặt. Cách Kudo luyện tập cũng không khác gì MMA”.

Học viên của Kudo sẽ phải trải qua nhiều phần thi khác nhau. Bao gồm phần kỹ thuật tay, chân, thể lực và đấu đối kháng.

Hiện khó khăn duy nhất của môn võ này là ít được cộng đồng chú ý. Do Kudo Việt nam chỉ mới được KIF xác nhận vào đầu tháng 8 năm nay nên bộ môn chưa có đủ thời gian để “cắm rễ sâu” vào làng võ Việt Nam. Dù số lượng học viên của bộ môn này chưa đông đảo, nhưng với xu thế phát triển lối đánh toàn diện ở cả striking lẫn grappling như hiện nay thì có thể khẳng định, môn võ Kudo sẽ là một hiện tượng đáng chú ý trong làng võ trong nước.

Quang Phượng