UFC 223: Khabib Nurmagomedov trở thành tân vô địch hạng nhẹ, tuyên chiến huyền thoại GSP

Trong sự kiện UFC 223 diễn ra vào sáng nay, Khabib Nurmagomedov đã vượt qua Al Iaquinta sau 5 hiệp đấu để chính thức trở thành tân vương hạng nhẹ. Đồng thời, anh cũng chính thức gửi lời tuyên chiến đến huyền thoại George St Pierre. 

Trước thềm sự kiện UFC 223 đã xảy ra nhiều sự xáo trộn khi có đến 4 trận đấu bị hủy bỏ do các lý do khác nhau. Lần lượt Tony Ferguson rút lui vì chấn thương đến Max Holloway gặp vấn đề sức khỏe khi ép cân, Al Iaquinta trở thành võ sĩ bất đắc dĩ được chọn để so găng với Khabib Nurmagomedov.

So với võ sĩ người Nga, Al Iaquinta rõ ràng bị đánh giá thấp hơn rất nhiều. Khi bước vào trận đấu, Iaquinta sử dụng chính sở trường takedown của đối thủ để tấn công. Tuy nhiên, anh không thể gây khó khăn cho Khabib. Võ sĩ 30 tuổi từng nhiều lần bị Khabib đè xuống sàn nhưng vẫn may mắn không bị knock-out.

Sang hiệp 2, Khabib vẫn sử dụng những cú takedown sở trường khiến cho võ sĩ người Mỹ gặp rất nhiều khó khăn. Dù lường trước được sự nguy hiểm của Khabib và tìm cách phòng thủ chặt chẽ nhưng Iaquinta vẫn không thể nào khắc chế được.

Ở hiệp đấu thứ 3, hai võ sĩ thường xuyên sử dụng những cú đấm thẳng (Jab). Đây cũng chính là hiệp đấu hiếm hoi “đại bàng Nga” không sử dụng đòn vật ngã sở trường.

Bước sang hiệp 4, vẫn là Khabib chiếm thế chủ động với những cú Jab và takedown. Mặc dù vậy, trận đấu này dường như anh vẫn chưa cho thấy sự hiệu quả nhất định. “Đại bàng Nga” vẫn giữ được sự chủ động trong hiệp thứ 5 khi có pha quật ngã thành công đối thủ. Khabib tung đòn siết nhưng may mắn Al Iaquinta vẫn đứng vững.

Sau 5 hiệp đấu làm chủ hoàn toàn thế trận, Khabib Nurmagomedov giành thắng điểm lần lượt là 50-44, 50-43, 50-43. Với chiến thắng này, anh đã chính thức trở thành tân vô địch hạng Lightweight, giành chiếc đai từ Conor McGregor.

Chia sẻ sau trận thắng, Khabib đã vinh danh đối thủ và gọi võ sĩ người Mỹ là một gangster thực sự, ngược lại hoàn toàn với Conor McGregor. Anh nói: “Tôi muốn cảm ơn Al Iaquianta và những người đồng đội của anh ấy. Iaquinta là một gangster thực sực của Brooklyn, anh ta không phải một con gà, anh ta đã đến đây, còn Conor thì đang ở đâu? Conor muốn chiến đấu với xe buýt trong khi tôi muốn đấu với một gangster thực sự”. 

Sau khi Chủ tịch UFC Dana White trao đai cho Nurmagomedov, anh đã gọi tên Georges St Pierre cho một trận đấu tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Hiện, huyền thoại UFC đang điều trị bệnh viêm đại tràng nhưng vẫn chưa tuyên bố nghỉ hưu. GSP hoàn toàn có thể trở lại để giành chiến thắng.

Cũng phát biểu sau trận đấu, Khabib tự tin tuyên bố có thể uống nước và nghỉ ngơi 30 phút, sau đó anh hoàn toàn đủ sức tiếp Conor hoặc Tony Ferguson.

Võ Đạt