Vì sao môn sinh Karate yêu chuộng MMA hơn Kicboxing

Các môn sinh Karate chuyên nghiệp trên toàn thế giới không chỉ thi đấu riêng trong bộ môn này mà còn tham gia cả những đấu trường khác như Kickboxing hay MMA. Từ lồng sắt võ tổng hợp cho tới võ đài “bốn góc 3 dây” trong lịch sử đều có những võ sĩ gốc MMA từng bước trở nên nổi tiếng, thậm chí được so sánh như huyền thoại.

Võ sĩ Vịnh Xuân Trung Quốc bị Karate đánh be bét máu

Võ sinh Karate Việt Nam dùng tay không đấm vỡ 5 viên ngói thật

Trong MMA, chúng ta có thể kể đến những tên tuổi như Lyoto Machida, GSP, Venom Page hay Chuck Liddell. Nhắc đến Karate trên sàn Kickboxing, không ai có thể quên được huyền thoại một thời Andy Hug.

Tuy nhiên, xét về cả số lẫn chất lượng, đấu trường MMA có vẻ “hút” các võ sĩ gốc Karate nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu có lẽ chính là từ đặc trưng kỹ thuật. Nổi tiếng với các kỹ thuật striking (sát thương va chạm) nhưng thực chất Karate phụ thuộc nhiều vào các kỹ thuật gạt đỡ, nắm bắt và kiểm soát đối thủ. Các kỹ thuật này giúp Karate có thể kiểm soát được đối thủ hay nói rộng hơn là cả cục diện đối kháng, đồng thời tạo cơ hội tốt nhất để thực hiện đòn tấn công. Các kỹ thuật này của Karate cũng có rất nhiều điểm chung với các môn võ khác (video clip bên dưới).

Găng MMA hở ngón giúp các võ sĩ MMA tiếp tục thực hiện được các kỹ thuật này.

https://www.youtube.com/watch?v=KCF9WF57S8Y

Trên sàn Kickboxing, các kỹ thuật dạng này bị hạn chế rất nhiều. Tuy vẫn có những tên tuổi xuất thân từ Karate và thậm chí trở thành huyền thoại Kickboxing, con số này vẫn không so sánh được với MMA.

Phạm Vũ