Vịnh Xuân Quyền: “Vô Đối” hay “Vô Dụng”?

Hiện thực là có rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng Vịnh Xuân Quyền là một môn lấy nhu khắc cương, võ công lợi hại dư sức đánh bại 10 võ sĩ (như trong phim Diệp vấn 1). Một nhóm khác thì cho rằng Vịnh Xuân Quyền không có tính thực dụng cao, tính thực chiến không có. Thực sự có phải vậy không?

Cụ bà giận dỗi đem Vịnh xuân ra đối phó với cụ ông

Hướng dẫn đánh mộc nhân cơ bản dòng HongKong

Đầu tiên, khi khán giả xem phim Diệp Vấn, họ thích nhất cảnh đánh đấm với đôi tay nhanh như chớp gạt đòn. Trong những môn thi đấu đối kháng như Boxing hay võ thuật tổng hợp (MMA) ta cũng thường thấy đòn tay gạt đỡ.

Gạt đòn trong Diệp Vấn 2

Trong Boxing gọi đòn đó là Parry Punches (tạm gọi là gạt đòn đấm), những Boxer đều được học nó trong những tháng đầu tiền tập Boxing.

“Parry Punches” trong Boxing

Bất cứ Vịnh Xuân Nhân nào chắc cũng đều biết “Niêm Thủ”. Thông thường, 2 võ sinh Vịnh Xuân đứng đối diện nhau rồi liên tục các đòn tay gạt đỡ nhau. Trong “Niêm Thủ” có khá nhiều thế và cách gọi như Canh Thủ,Than Thủ,Lạp Thủ,.v.v.

Đối với người không luyện Vịnh Xuân Quyền thì chỉ hiểu nó đơn giản là các động tác nắm và gạt tay liên tục. Một số người bảo đối luyện như thế trong tập luyện thì làm được còn nếu trong thực chiến hay thi đấu thì khó mà có thể dụng được. Những ai có suy nghĩ đó thì mời xem hình động bên dưới.

Nắm và bắt tay trong MMA

Trong đối kháng hiện đại có gạt đòn và cũng có nắm tay, việc này nhằm mục địch chặn đòn tấn công của đối phương, trong MMA thì đây là một phương pháp hiệu quả để cản những võ sĩ dùng nhu đạo hay đô vật.

Khóa tay trong Muay Thái

Trong Muay Thái, có một số trường hợp đấu sĩ khóa tay đối thủ rồi kéo đến nhằm triệt hạ đòn tay và bồi thêm đòn lên gối.

Trong Diệp Vấn 2, có đoạn Chung Tử Đơn bắt tay kéo về để tung đòn chỏ ngay yết hầu ở cổ.

Trong Diệp Vấn 2, tung chỏ khi đối thủ bị kéo hoặc tự tiến lên.

Trong trận tranh đai hạng trung ở UFC, giữa Chirs Weidman và Lyoto Machida,Chris đã sử dụng cả 2 cách trên trong 1 tình huống.

Ngoài ra, trong phim ta còn thấy một số trường hợp sử dụng mu bàn tay để tấn công.

Sử dụng mu bàn tay để tấn công

Cách đánh sử dụng mu bàn tay đã được sử dụng ngay trên sân chơi MMA.

Luke Rockhold sử dụng mua bàn tay để bât ngược đòn

Đòn đánh knock-out bằng mu bàn tay

Những dẫn chứng trên cho thấy, Vịnh Xuân Quyền không phải là môn võ “vô dụng” như một số người nói nhưng nếu nói môn võ này “vô đối” thì cũng không đúng. Môn võ thực sự “vô đối” khi người dạy và người học tiếp thu toàn bộ những gì được biết qua thực chiến, đối luyện và áp dụng vào thực tế, chứ không chỉ về mặt hình thức và kỹ thuật. Đặt vào một đấu trường khác, có những quy luật khác, nếu cứ giữ khư khư lối đánh truyền thống thì khó lòng nào có thể trụ vững được.

Quang Lữ

Tin bài khác

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sự thật khó tin về Dịch cân kinh khiến nhiều người thất vọng

(VoThuat.vn) – Tương truyền, kinh này xuất phát từ chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc), là công phu do Đạt Ma sư tổ truyền dạy, bí kíp Dịch cân kinh giúp nhiều nhân vật trong truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung thành danh, còn ở đời thực là môn điều hòa khí huyết. Cái kết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thầy dạy võ ở Vĩnh Long dâm ô nữ sinh nhiều lần

(VoThuat.vn) – Lợi dụng việc chở đi xem thi đấu võ thuật, thầy giáo dạy Taekwondo ở Vĩnh Long nhiều lần đưa nữ sinh cấp hai vào quán cà phê xâm hại. Kẻ biến thái “tự sướng” trước mặt nữ võ sĩ MMA và cái kết vỡ mặt Trọng tài WWE gãy chân vẫn nén

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →