Vịnh Xuân Quyền: “Vô Đối” hay “Vô Dụng”?

Hiện thực là có rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng Vịnh Xuân Quyền là một môn lấy nhu khắc cương, võ công lợi hại dư sức đánh bại 10 võ sĩ (như trong phim Diệp vấn 1). Một nhóm khác thì cho rằng Vịnh Xuân Quyền không có tính thực dụng cao, tính thực chiến không có. Thực sự có phải vậy không?

Cụ bà giận dỗi đem Vịnh xuân ra đối phó với cụ ông

Hướng dẫn đánh mộc nhân cơ bản dòng HongKong

Đầu tiên, khi khán giả xem phim Diệp Vấn, họ thích nhất cảnh đánh đấm với đôi tay nhanh như chớp gạt đòn. Trong những môn thi đấu đối kháng như Boxing hay võ thuật tổng hợp (MMA) ta cũng thường thấy đòn tay gạt đỡ.

Gạt đòn trong Diệp Vấn 2

Trong Boxing gọi đòn đó là Parry Punches (tạm gọi là gạt đòn đấm), những Boxer đều được học nó trong những tháng đầu tiền tập Boxing.

“Parry Punches” trong Boxing

Bất cứ Vịnh Xuân Nhân nào chắc cũng đều biết “Niêm Thủ”. Thông thường, 2 võ sinh Vịnh Xuân đứng đối diện nhau rồi liên tục các đòn tay gạt đỡ nhau. Trong “Niêm Thủ” có khá nhiều thế và cách gọi như Canh Thủ,Than Thủ,Lạp Thủ,.v.v.

Đối với người không luyện Vịnh Xuân Quyền thì chỉ hiểu nó đơn giản là các động tác nắm và gạt tay liên tục. Một số người bảo đối luyện như thế trong tập luyện thì làm được còn nếu trong thực chiến hay thi đấu thì khó mà có thể dụng được. Những ai có suy nghĩ đó thì mời xem hình động bên dưới.

Nắm và bắt tay trong MMA

Trong đối kháng hiện đại có gạt đòn và cũng có nắm tay, việc này nhằm mục địch chặn đòn tấn công của đối phương, trong MMA thì đây là một phương pháp hiệu quả để cản những võ sĩ dùng nhu đạo hay đô vật.

Khóa tay trong Muay Thái

Trong Muay Thái, có một số trường hợp đấu sĩ khóa tay đối thủ rồi kéo đến nhằm triệt hạ đòn tay và bồi thêm đòn lên gối.

Trong Diệp Vấn 2, có đoạn Chung Tử Đơn bắt tay kéo về để tung đòn chỏ ngay yết hầu ở cổ.

Trong Diệp Vấn 2, tung chỏ khi đối thủ bị kéo hoặc tự tiến lên.

Trong trận tranh đai hạng trung ở UFC, giữa Chirs Weidman và Lyoto Machida,Chris đã sử dụng cả 2 cách trên trong 1 tình huống.

Ngoài ra, trong phim ta còn thấy một số trường hợp sử dụng mu bàn tay để tấn công.

Sử dụng mu bàn tay để tấn công

Cách đánh sử dụng mu bàn tay đã được sử dụng ngay trên sân chơi MMA.

Luke Rockhold sử dụng mua bàn tay để bât ngược đòn

Đòn đánh knock-out bằng mu bàn tay

Những dẫn chứng trên cho thấy, Vịnh Xuân Quyền không phải là môn võ “vô dụng” như một số người nói nhưng nếu nói môn võ này “vô đối” thì cũng không đúng. Môn võ thực sự “vô đối” khi người dạy và người học tiếp thu toàn bộ những gì được biết qua thực chiến, đối luyện và áp dụng vào thực tế, chứ không chỉ về mặt hình thức và kỹ thuật. Đặt vào một đấu trường khác, có những quy luật khác, nếu cứ giữ khư khư lối đánh truyền thống thì khó lòng nào có thể trụ vững được.

Vnh Xuân Nhân (85kg) đ thua võ sĩ MMA (68kg)

Quang Lữ

Tin bài khác

Giải mã bí ẩn| Sự kỳ bí của ngũ hình quyền trong võ thuật

Ngũ hình quyền là một thuật ngữ võ công truyền thống của Trung Hoa trên nền tảng Hình ý quyền (tức những võ công mô phỏng theo động tác của các loài động vật) trong đó được đặc trưng với sự mô phỏng động tác năm loài linh vật là Long (rồng), Xà (rắn), Hổ,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bản tin võ thuật |17.10| Xác định địa điểm tổ chức trận đấu McGregor vs Ferguson

Theo thông tin từ Chủ tịch UFC Dana White, trận đấu giữa Conor McGregor và Tony Ferguson sẽ diễn ra tại Las Vegas. Võ Đạt

Đọc tiếp →

Michael Bisping và con trai thử thách cú đấm 1-inch

Cú đấm 1-inch của Lý Tiểu Long là một trong những kỹ thuật nổi tiếng nhất của ông nhưng nó dường như không được sử dụng bởi các võ sĩ MMA hiện đại. Video hiếm: Trận đấu giữa huyền thoại BJJ Rickson Gracie và nhà vô địch Judo người Nga Trận đấu đường phố giữa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dana White: Không bao giờ nói không bao giờ về trận tái đấu Mayweather – McGregor

Chủ tịch UFC Dana White sẽ không bao giờ đóng cánh cửa để khép lại trận tái đấu giữa nhà vô địch UFC Conor McGregor và “Độc cô cầu bại” boxing Floyd May Weather. ‘Đại bàng nước Nga’ Khabib lại đòi suất tranh đai UFC Mcgregor vs. Ferguson có thể là trận đấu lớn nhất

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những điều cần biết trước khi bắt đầu ‘thú vui’ weaponry fighting

Đối kháng vũ khí (weaponry fighting) được xem như “kẻ ngoại đạo” của làng võ thuật thế giới. Dù các kỹ năng vũ khí vẫn còn tồn tại trong nhiều môn võ thuật phổ biến như Karate, Võ cổ truyền… nhưng khái niệm “fighting” (đối kháng) khiến cho nó không dễ dàng có được sân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đồng nghiệp khuyên Ronda Rousey nên thi đấu ở WWE

Nếu Ronda Rousey có tuyên bố giải nghệ thì cũng không phải điều gì bất ngờ. Rất nhiều người có thể đoán trước của Rousey là buông găng MMA và tham gia WWE. WWE lại ‘nhá hàng’ về tương lai của Rousey WWE đang ấp ủ kế hoạch cho ‘John Cena vs The Rock’ III

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →