Diệp Vấn (Kì I)

Tôn sư Diệp Vấn đã dành toàn bộ cuộc sống của mình như là nhà truyền nhân vô địch của Vịnh Xuân Quyền. Ông chịu trách nhiệm đẩy danh tiếng Vịnh Xuân phát huy tính ưu việt của nó như ngày hôm nay. Khắp thế giới, môn sinh của Vịnh Xuân Quyền tiếp tục xuất bản các bài viết về Tôn Sư Diệp Vấn, về cuộc sống của ông và những thành tựu.

Chân dung Diệp Vấn
Chân dung Diệp Vấn

Chúng tôi mạn phép tác giả chia bài thành các kỳ khác nhau theo từng thời điểm, thời gian gắn liền với sự thay đổi lớn của cuộc đời Diệp Vấn – người có ảnh hưởng cực kỳ lớn và sâu sắc đến Vịnh Xuân quyền. Ý đồ không có gì khác ngoài việc để độc giả tiện theo dõi, và có đủ thời gian nghiền ngẫm, suy nghĩ.

Tác giả của bài viết dài này chính là Diệp Chẩn – con trai Diệp Vấn. Thực ra không hẳn là bài viết, nói chính xác hơn đây là một ghi chép. Ghi chép thì rõ ràng hơn, thực tế hơn và hơn hết nó mang đậm nét chân thực, như một bức bình rõ nhất về người đàn ông của Vịnh Xuân.

Sau đây, xin mời quý độc giả của VoThuat.vn nói chung và những “con đẻ” của Vịnh Xuân nói riêng cùng nhìn lại cuộc đời võ sư Diệp Vấn.

“Biên niên sử này viết về Diệp Vấn và đóng góp của ông với phong cách của Vịnh Xuân Quyền. Do đó, các chi tiết của cuộc sống của mình, đào tạo và nghề nghiệp của ông, sẽ chỉ được viết vắn tắt. Hiện có hàng ngàn môn sinh của Vịnh xuân quyền và những người không được đề cập trong bài này thông cảm với tác giả vì thiếu thông tin và kiểm chứng.” – Diệp Chẩn

Diệp Vấn – Kì I

Bức ảnh hiếm hoi Diệp Vấn đang bế Lý Quốc Hào - con trai Lý Tiểu Long
Bức ảnh hiếm hoi Diệp Vấn đang bế Lý Quốc Hào – con trai Lý Tiểu Long

Diệp Vấn sinh ngày 14 tháng 10 năm 1893 trong triều đại nhà Thanh (Kand Shoui – 05 Tháng 9 trong lịch Trung Quốc) trong thị trấn Phật Sơn ở tỉnh Quảng Đông sau đó ở Lâm Hội quận. Vì vậy, nơi sinh Diệp Vấn thường được gọi là Lâm Hội, Quảng Đông.

Cha Ông là Diệp Bá Đa/Yip Oi Dor, mẹ ông là Ng Thủy, ông là một trong bốn anh chị em. Anh trai của ông được gọi là gei Gak (Diệp Vấn ban đầu còn được gọi là gei Man). Cô em gái tên là Wan Mei (Sik Chung).

– 1899 đến năm 1905: (Ching Kwong Thủy?). Diệp Vấn 6 đến 12 năm tuổi. Địa điểm: Phật Sơn: Ông học Vịnh Xuân Công phu của Trần Hoa Thuận (Money Changer Wan). Vị trí là thị trấn chính trong Phật Sơn ở đường Yun (Dai Gai?) trong hội trường gia đình họ Diệp. Khu vườn bây giờ thuộc sở hữu của chính phủ và hội trường không còn ở đó. Đồng thời học tập cùng với Diệp Vấn có các Sư huynh: Lôi Nhữ Tế, Ngô Trọng Tố, Ngô Tiểu Lỗ và những người khác.

1

images
Diệp Vấn thi triển Vịnh Xuân với mộc nhân

 

– 1905 (Ching Kwon Thủy?). Diệp Vấn 12 tuổi. Địa điểm: Phật Sơn: Trần Hoa Thuận đã qua đời, nhưng trước khi ông qua đời, ông căn dặn Ngô Trọng Tố giúp Diệp Vấn để hoàn thành hệ thống Vịnh Xuân. Thi thể của Trần Hoa Thuận đã được chôn cất bởi các môn đệ của ông trong làng Thuận Đức.

– 1937 (Mãn Quốc năm 26) Diệp Vấn 44 tuổi. Địa điểm: Phật Sơn: Nhật xâm lược miền nam Trung Quốc.

– 1937 đến 1945 (Mãn Quốc năm 26 đến 34) Diệp Vấn 44 đến 52 năm tuổi. Địa điểm: Phật Sơn: Trong suốt 8 năm, Diệp Vấn đã chiến đấu với người Nhật khi Phật Sơn bị chiếm đóng và cai trị bởi một chính phủ bù nhìn. Tôn Sư thề không làm việc cho chính phủ bù nhìn, do đó ông đã trở nên rất nghèo và ông đã thường bị đói. May mắn nhờ người bạn tốt của mình, Chu Trương Chung, cho ông thực phẩm theo thời gian. Diệp Vấn muốn đền đáp lại lòng tốt của bạn mình và do đó chấp nhận con trai ông, Chu Quang Dụ, là học trò. Từ 1941 đến 1943, ông dạy Vịnh Xuân Công phu trong nhà máy nghiền bông Vĩnh An. Tại thời điểm này cùng học tập với Chu Quang Dụ có Quốc Phù, Trần Chi, Ngô Vịnh, Luân Giai, Chu Tế và những người khác. Đây là những môn sinh thế hệ đầu tiên Diệp Vấn truyền dạy. Quách Phú và Luân Giai vẫn còn sống và giảng dạy Vịnh Xuân quyền ở Trung Quốc ngày hôm nay, tại Phật Sơn, Quảng Châu.

Diệp Vấn trong thế tán thủ
Diệp Vấn trong thế tán thủ

– 1945 (Mãn Quốc năm 34) Diệp Vấn năm 52 tuổi. Địa điểm: Phật Sơn: Nhật đầu hàng.

– 1945 đến 1949 (Mãn Quốc năm 34 đến 38) Diệp Vấn 52 đến 56 năm tuổi. Đến từ: Quảng Châu, Phật Sơn: Trong khoảng thời gian này, Diệp Vấn bận rộn nhất với công việc của mình tại nơi làm việc, mặc dù yêu thích Vịnh Xuân quyền, nhưng ông đã ngừng giảng dạy nó một thời gian. Cho đến khi, vào năm 1948, thông qua người bạn rất tốt của ông là Đường Giai, ông được giới thiệu với Bành Thụ Lâm để dạy cho anh ta Vịnh Xuân quyền. Qua thời gian bận rộn này, Diệp Vấn truyền dạy Bành Lâm theo giáo trình ở Thượng Phật Trương Nhị Hiệp Hội.

Hai thầy trò - một người định hình Vịnh Xuân - một người phát triển Vịnh Xuân ra thế giới
Hai thầy trò – một người định hình Vịnh Xuân – một người phát triển Vịnh Xuân ra thế giới

– 1949 (Man Kwok năm 38) Diệp Vấn 56 tuổi. Địa điểm: Macao và HongKong: Diệp Vấn đã đi qua Macao đến Hồng Kông, nhưng trong khi ở Macao, ông đã có hai tuần ở tại Cho Doi đường với những người bạn sở hữu một cửa hàng gia cầm.

Ghi chép của Diệp Chẩn – Nguồn: wingchunquan.blogspot.com

Nhật Vũ (Sưu tầm)