Võ đường Phi Long Vinh: Nơi xuất thân của các nhà vô địch Võ cổ truyền

Nguyễn Quốc Tiễn, Đặng Trần Anh Tuấn, Nguyễn Thị Hằng Nga 03 nhà vô địch đai Let’s Viet  môn Võ cổ truyền xuất thân từ võ đường Phi Long Vinh.

Xác định 8 nhà vô địch nội dung Võ cổ truyền Đấu trường Thép 2016
Nét độc đáo từ Thiếu lâm Bằng Long Hải

Tọa lạc tại đội 01 thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nhgĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Võ đường Phi Long Vinh là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều tay đấm xuất sắc cho tỉnh Bình Định. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như Võ sĩ Nguyễn Quốc Tiễn vô địch đai Let’s Viet hạng cân 60 kg năm 2013. Nguyễn Thị Hằng Nga vô địch đấu trường thép năm 2015. Đặc biệt là nhà vô địch hạng cân dưới 50kg  môn VCT Đặng Trần Anh Tuấn với 03 đai vô địch Let’s Viet và nhiều võ sĩ  nổi tiếng khác.

Không chỉ ở nội dung đối kháng mà ở nội dung hội thi các võ sĩ xuất thân từ võ đường Phi Long Vinh cũng đã chứng tỏ được thực lực của mình bằng những tấm huy chương vàng quý giá tại đấu trường quốc gia như Thái Hùng Linh, Nguyễn Lâm Trường, Nguyễn Thị Kiều Phương …

p1
Võ sư Phi Long Vinh đang hướng dẫn cho các học trò tại một buổi tập.

Xuất thân là một anh nông dân chân lấm tay bùn, võ sư Phi Long Vinh đã mang trong mình dòng máu yêu mến Võ cổ truyền từ nhỏ. Được sự ủng hộ của gia đình anh trở thành đệ tử võ sư Phi Long Vịnh, một vị võ sư nức tiếng trong giới võ thuật bấy giờ khi được mệnh danh là “Bách chiến bách thắng. Nhờ sự truyền dạy tận tâm của đại võ sư quốc tế Phi Long Vịnh, kết hợp với sự ham mê học học hỏi anh đã dần khẳng định được mình trong giới võ thuật.

Năm 1988 khi mới 17 tuổi anh đã lần đầu tiên thượng đài gặp võ sĩ rất mạnh Hồ Bảo Nam thuộc võ đường Hồ Bảo Thoại huyện Tuy Phước. Tuy phải gặp một đối thủ rất dày dạn kinh nghiệm nhưng bằng sự nhanh nhạy kết hợp với những đòn gối, chỏ cực kỳ lợi hại anh đã có một trận đấu ngang tài ngang sức với võ sĩ đàn anh. Kết quả trận đấu được trọng tài công bố hòa được rất nhiều khán giả vỗ tay tán thưởng. Đó chính là niềm động lực để anh tiếp tục có những chiến thắng liên tục và vang dội thời gian sau đó.

Năm 1992 anh mạnh dạng mở Võ đường tại nhà với mong muốn truyền dạy những nét tinh túy của môn phái cho các môn đệ của mình. Được sự hỗ trợ của đại võ sư quốc tế Phi Long Vịnh võ đường của anh nhanh chóng tạo được dấu ấn ở các cuộc thi đấu. Đáng chú ý nhất năm 1994 võ đường vinh dự đạt giải nhất toàn đoàn nội dung đối kháng tại giải Võ cổ truyền huyện Tuy Phước.

Đến nay võ đường Phi Long Vinh là một trong những đơn vị mạnh của huyện Tuy Phước và tỉnh Bình Định. Không chỉ mạnh ở nội dung đối kháng ở nội dung hội thi võ đường cũng đã đoạt Cúp vô địch toàn tỉnh năm 2012 như minh chứng cho một lò đào tạo được mệnh danh là “Quyền hay võ giỏi” này.

p2
Võ đường Phi Long Vinh đoạt Cúp vô địch toàn tỉnh năm 2012.

Võ đường Phi Long Vinh là một cái nôi cung cấp rất nhiều võ sĩ cho đội tuyển tỉnh Bình Định. Tính đến nay hơn 20 võ sĩ của võ đường được tuyển chọn vào đội tuyền võ cổ truyền Bình Định và đã mang về hàng trăm huy chương các loại góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập đồ sộ của võ đường. Mới đây nhất võ sĩ Đặng Trần Anh Tuấn đã xuất sắc mang về 1 HCB tại Đại hội Thể thao bãi biển châu á (ABG5 ) và Đai vô địch Đấu trường Thép ở hạng cân 50kg.

Trao đổi với chúng tôi sau chiến thắng của võ sĩ người Tuy Phước này anh chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi những cố gắng không biết mệt mỏi của tôi được tổ nghiệp phù hộ. Những cái tên Phi Long Tiễn (Nguyễn Quốc Tiễn), Phi Long Tuấn (Đặng Trần Anh Tuấn), Phi Long Nga (Nguyễn Thị Hằng Nga)… đã và đang đóng góp sức mình làm rạng danh môn phái ở đấu trường quốc gia và quốc tế. Điểm đặc biệt làm nên thành công của tôi đó chính là sự tâm huyết với nghiệp võ, sự ủng hộ của gia đình và đặc biệt là sự nỗ lực của các học trò. Tôi tự hào khi đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình để khẳng định vị thế của Võ cổ truyền Bình Định trên mảnh đất quê hương của vị anh hùng dân tộc áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ”.

Nét mặt hoan hỷ khi nói chuyện về võ, anh luôn tục tiếp lời kể về những kỷ niệm, những chiến thắng, những gian truân thăng trầm của đời binh nghiệp. Tôi cảm thấy rằng  sức sống võ thuật, niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn Võ cổ truyền Bình Định luôn cháy bỏng trong con người nhỏ con này. Thật đúng với câu mà dân gian thường truyền tai nhau “nhỏ nhưng có võ”.

Trung Quyền