Võ sĩ huyền thoại là người biết buông găng đúng thời điểm

Mới đây tại Bellator 180, tượng đài MMA Fedor Emelianenko bị cựu võ sĩ UFC Matt Mitrione hạ KO ngay ở hiệp 1. Điều này đã khiến không ít NHM cảm thấy con tim tan vỡ.

‘Sa Hoàng’ Emelianenko thừa nhận mình kém tài
41 tuổi, “Sa hoàng” Emelianenko vẫn chưa muốn dừng

Trận đấu giữa Emelianenko và Mitrione khá chậm tuy nhiên khi cả hai bất ngờ tung đòn và cả đều ngã xuống sàn đấu, gần như là một pha Double Knock-out. Nhưng Mitrione lại là người đứng dậy nhanh hơn và ông nhanh chóng tấn công khi Emelianenko chưa kịp hồi phục. Kết quả trận đấu chỉ vỏn vẹn trong 1 phút 14 giây.

Ngay sau trận thua Emelianenko đã tuyên bố: “Tôi vẫn muốn tiếp tục thi đấu”. Tuy nhiên với tư cách là một người hâm mộ, tôi chỉ mong ông hãy giải nghệ. Huyền thoại này năm nay đã 40 tuổi, từng chinh chiến từ thời kỳ giải đấu Pride còn phổ biến. Là người đầu tiên ghi dấu ấn lớn trong nhiều người xem MMA. Là thần tượng đầu tiên của MMA thế giới. Trận thua này sẽ khiến nhiều người phát khóc vì Emelianenko còn được xem là một vị anh hùng trong mắt vô số khán giả thiếu niên thời đó.

Thời kỳ đỉnh cao khi còn thi đấu ở Pride

Việc này làm tôi nghĩ đến Floyd Mayweather, tay đấm có lối thi đấu chẳng vừa lòng đại đa số khán giả vì nó không mạnh mẽ và quyết liệt. Tuy nhiên với lối đánh này ông không lo nhiều về vấn đề chấn thương và có thể giải nghệ và không có di chứng nào nguy hiểm. Giải nghệ vào lúc khi tuổi đã gần qua con dốc của sự nghiệp, điều đó đã giúp “huyền thoại” về ông được toàn vẹn.

Nhìn chung đối khi cần biết dừng đúng lúc để giữ gìn danh tiếng, nhưng khát vọng được thi đấu là điều mà võ sĩ nào cũng có. “Lão tướng” Dan Henderson thi đấu đến lúc 45 tuổi mới chịu buông găng. Không biết Emelianenko còn cố gắng gượng trong sàn MMA đến bao giờ đây?.

Nguyễn Thái