Võ sư Aikido bát đẳng tập huấn tại Hà Nội

Chủ tịch hội Aikido Thái Lan và Đông Nam Á, võ sư Motohiro Fukakusa tiến hành khóa tập huấn cùng các môn sinh Aikido tại Hà Nội.

Võ sư Motohiro Fukakusa là một trong những nhân vật tiêu biểu đưa Aikido được biết tới trên thế giới. Ông được xem như cha đẻ của môn Aikido tại Thái Lan khi là một trong những người đầu tiên giảng dạy tại đất nước này từ năm 1964. Hiện ông giữ đệ bát đẳng Aikido và là Chủ tịch Hiệp hội Aikido Thái Lan và Đông Nam Á.

Võ sư Motohiro Fukakusa thường xuyên tới giảng dạy tại nước ngoài. Ông từng tới Việt Nam nhiều lần và mới nhất là chuyến tập huấn từ ngày 5-7/12, quy tụ hơn 200 võ sư, huấn luyện viên và võ sinh cả nước.

Võ sư Motohiro Fukakusa hướng dẫn tập luyện Aikido.
Võ sư Motohiro Fukakusa hướng dẫn tập luyện Aikido.

Aikido là môn võ Nhật Bản du nhập vào Việt Nam từ hơn 60 năm trước. Sau quãng thời gian dài phát triển, Aikido hiện được giới thiệu và giảng dạy tại nhiều địa phương của Việt Nam. Tính riêng tại thủ đô Hà Nội có hơn 10 câu lạc bộ Aikido hoạt động dưới sự quản lý của Hội Aikido Hà Nội (Hà Nội Akikai) như Aikido trường thể thao thiếu niên 10/10, Aikido cung văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội, Aikido Thành Công, Aikido PTTH Chu Văn An….

Được sáng lập bởi sư tổ Morihei Ueshiba vào những năm đầu thế kỷ 20, Aikido được xem là môn võ liên kết mọi người trong hòa bình. Sinh thời, sư tổ Morihei Ueshiba từng tập luyện những môn võ mang tính sát thương cao như Nhu thuật, Kiếm thuật, Côn thuật… trước khi tổng hợp lại thành một môn võ không mang tính đối kháng là Aikido.

Môn Aikido có nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau cùng học chung.
Môn Aikido có nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau cùng học chung.

Aikido sử dụng nguyên lý chuyển động và hóa giải đòn tấn công theo đường tròn với trọng tâm là cơ thể. Kỹ thuật của Aikido làm triệt tiêu tính đối kháng giúp bản thân người luyện tập sống hòa bình và hòa hợp với môi trường xung quanh. Bản thân Aikido được viết tắt từ ba chữ Ai (Hiệp), Ki (khí) và Do (đạo) nhằm cho thấy đây không chỉ là một phương pháp chiến đấu mà trở thành một môn võ đạo thật sự.

Võ sư Motohiro Fukakusa (giữa) chụp ảnh cùng các môn sinh CLB Aikido trường thể thao thiếu niên 10/10 Hà Nội.
Võ sư Motohiro Fukakusa (giữa) chụp ảnh cùng các môn sinh CLB Aikido trường thể thao thiếu niên 10/10 Hà Nội.

Nhờ tính chất không mang tới sự đối kháng mà Aikido là môn võ dành cho tất cả mọi người và mọi lứa tuổi. Tại câu lạc bộ mà võ sư Motohiro Fukakusa hướng dẫn lần này có cả những học trò mới vào lớp một bên cạnh những môn sinh ở tuổi trung niên.

Theo VnExpress