Xem hết video này, bạn sẽ hiểu vì sao BJJ vô đối trong thực chiến 1 vs 1

BJJ (Brazilian Jiu-Jitsu) được xem là môn võ mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nó được giới võ thuật đánh giá cao ở khả năng thực chiến, đặc biệt là các tình huống 1 vs 1.

Chùm ảnh: Bị võ sĩ Trung Quốc đánh lọt sàn đài, Buakaw vẫn chiến thắng
Buakaw đánh bại võ sĩ Trung Quốc, phục hận sau trận thua Yi Long

BJJ ra đời vào đầu thế kỷ 20 do một bật thầy Judo là Mitsuyo Maeda sáng lập nên. Chính vì thế, môn võ này có sự tương đồng với Judo của Nhật Bản. Điểm mạnh của BJJ chính là những đòn siết khóa và bẻ khớp đối phương.

Không giống như những môn võ chuyên dùng quyền cước, BJJ không chú trọng tốc độ ra đòn mà đề cao tư duy trong thực chiến. Tình theo các tình huống cụ thể, người sử dụng BJJ tận dụng các sơ hở của đối phương để chiếm lợi thế, từ đó tung ra đòn hiệu quả nhất.

gracie-jiu-jitsu-39711

Trong BJJ, các đòn khóa luôn được chú trọng, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các khớp gối, khuỷu tay, cột sống, mắt cá chân. Tùy vào cấp độ của võ sinh mà họ được sử dụng những đòn thế nguy hiểm tăng dần. Hiện BJJ có 8 cấp độ tăng dần theo các đai sau: trắng (nhập môn), xanh nước biển, tím,  nâu, đen, đỏ đen, đỏ trắng và cuối cùng là đỏ.

Tại Việt Nam, võ sư Vũ Nguyễn Hoàng Thọ được xem là người đầu tiên sở hữu đai đen của bộ môn Brazilian Jiu Jitsu. Những chiêu thức cận chiến hiệu quả của BJJ nhanh chóng được các võ sĩ MMA ngày nay luyện tập và sử dụng phổ biến.

V.Đ