Giải huyệt cấp cứu khi bị tấn công vào hạ bộ

Đã học võ, và nhất là dạy võ thì phải biết cứu người bị trúng đòn. Trong các võ đường, tại nạn không phải là ít khi xảy ra.Bài này, chúng tôi cống hiến bạn đọc những phương pháp cấp cứu người bị trúng đòn nơi hạ bộ.

Trước khi muốn áp dụng có hiệu quả một trong những cách giải huyệt sau đây, cần phải biết chắc rằng hai dịch hoàn vẫn còn nguyên ở vị trí của chúng và chưa chạy lên háng.Nếu dịch hoàn đã chạy lên háng, đem chúng về vị trí cũ bằng những phương pháp sau đây:

Phương pháp thứ nhất: Nếu nạn nhân không bị bất tỉnh, nhưng chỉ điếng người, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Thường chỉ làm như vậy là tât cả đâu vào đó.

Phương pháp thứ hai: Nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn: cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và cho nạn nhân rơi “phịch” xuống bằng tất cả sức nặng của người ấy, tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Chừng 12 lần như vậy là đủ.Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Phương pháp thứ ba: 

Tư thế của nạn nhân: Như trong phương pháp thứ hai.Tư thế người cứu: đứng sau lưng nạn nhân, hai tay đặt trên vai nạn nhân để giữ người ấy khỏi ngã. Động tác giải huyệt: dùng ức bàn chân đá vào đốt sống thắt lưng thứ 3 (cách mặt đất độ 15 phân), khi đá chân phải mềm dẻo, co chân lại mà đá.  Xem chừng kết quả như trong phương pháp trước, và khi hai dịch hoàn đã về vị trí cũ, giúp nạn nhân đi thong thả vài bước. Có thể làm luân phiên hai phương pháp thứ hai và thứ ba trên đây.

Phương pháp thứ tư: 

Cách giải huyệt thứ tư này không phải chỉ dành riêng cho trường hợp bị ngoại thương nơi dịch hoàn.Trong nhiều trường hợp chết giấc khác, phương pháp này rất hiệu nghiệm.

  • Tư thế của nạn nhân: ngồi đầu hơi cúi về phía trước.
  • Tư thế của người cứu: quì bên phải nạn nhân để đỡ người ấy khỏi ngã, đầu gối đặt chỗ nào người cứu thấy thuận tiện nhất.

Tay trái luồn dưới nách phải nạn nhân, ôm cổ người ấy: bàn tay phải chum lại như miệng ly, các ngón tay chụm lại, riêng ngón cái xòe ra.

  • Động tác giải huyệt: bàn tay phải áp vào bụng nạn nhân, khoảng rún, chà xuống háng trái nạn nhân (6 đến 7 lần), rồi chà ngược lên cơ hoành thật mạnh, vừa thở ra… bắt đầu lại…tiếp tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

Hơi thở vào của người cứu trùng với thời gian chà xuống, và thở ra trong lúc chà ngược lên.Cần phải giữ cho mỗi động tác kéo dài bằng một hơi thở thật sâu.Nhịp động tác chà ngược khoảng 3 giây đồng hồ. Động tác này phải mạnh nhưng không thô bạo, vội vàng.

Phương pháp thứ năm:

Nạn nhân đã bất tỉnh.

  • Tư thế của nạn nhân: nằm ngửa, một người phụ giúp đỡ hai vai nạn nhân (không bắt buộc).
  • Người cứu đứng.
  • Động tác giải huyệt: cúi xuống nắm một bàn chân của nạn nhân nơi cổ chân, và để chân nạn nhân sát mặt đất, kéo giật thật mạnh…

Sau đó, một tay giữ chân nạn nhân, một tay dùng ngón tay quỉ (đốt xương ngón tay lồi ra khỏi nắm đấm) điểm thật mạnh vào huyệt Công tôn. Đột ba cái thật gãy gọn và mạnh (khoảng bàn tay lùi lại để lấy đà: 20 đến 25 phân). Nạn nhân hồi tỉnh tức khắc.

Cách điểm huyệt này có thể dùng trong phương pháp trước để chấm dứt sự đau đớn thỉnh thoảng còn dai dẳng một lúc sau khi nạn nhân đã hồi tỉnh.

Phương pháp thứ sáu:

Nếu sự đau đớn vẫn còn dai dẳng: cho nạn nhân nằm úp xuống đất, rồi ấn thật mạnh hai ngón tay cái ở hai huyệt Chí thất (liên quan đến thần kinh ở thận và bang quang), ở hai bên đốt sống thắt lung số 3, cách mỗi bên khoảng 6 phân.

Ấn mạnh và xoay hai ngón tay cái theo cách này: ngón cái tay phải (ở phía lung phải của nạn nhân) xoay theo chiều kim đồng hồ (tức xoay qua phải), còn ngón tay trái xoay theo chiều ngược lại.

Động tác này ảnh hưởng trực tiếp lên cơn đau và cơn đau sẽ ngưng tức khắc.

Phương pháp thứ bảy:

Đặt nạn nhân nằm ngửa, và để xóa tan những cơn đau cuối cùng (nếu còn), dùng đầu ngón tay dò hai huyệt khí xung (ở cạnh phía trên hai đầu ngoài xương háng), rồi đánh mạnh bằng đốt xương thứ hai của ngón tay gập lại, sau đó với các khớp xương dưới cội.

Như vậy phải: đặt các đầu ngón tay trên hai huyệt để định rõ chúng…, rồi đánh mạnh với đốt xương thứ hai của các ngón tay gập lại, và sau đó đánh nhanh với các đốt xương dưới cội (1-2-3, 1-2-3). Trong mọi trường hợp đều phải kết thúc bằng cách giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

V.Đ

Tin bài khác

Chính thức: Ấn định thời điểm võ sĩ Boxing Trương Đình Hoàng giao đấu Flores

Đại diện của phái Vịnh Xuân Nam Anh và võ sĩ Boxing Trương Đình Hoàng đã gặp nhau và ấn định thời điểm diễn ra trận đấu với võ sư Flores. Võ sư Flores nhận lời giao đấu Trương Đình Hoàng với một điều kiện. Nóng: Võ sư Flores gặp mặt Johnny Trí Nguyễn, không

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đại chiến Demetrious Johnson và TJ Dillashaw sẽ không diễn ra

Trong thời gian gần đây trận Đại chiến Demetrious Johnson và TJ Dillashaw được người hâm mộ bàn tán khá nhiều. Tuy nhiên chủ tịch UFC đã phủ định trận đấu này. UFC lên kế hoạch trận Khabib Nurmagomedov vs. Tony Ferguson, tước đai của Conor Mcgregor Sao Hàn Quốc Doo Ho Choi muốn giành danh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Finn Balor bị… Gay?

Đó chính là những ý tưởng mà Stephanie McMahon dành cho Finn Balor. Lộ kế hoạch tái xuất của Bobby Lashley tại WWE Batista từ chối gia nhập danh sách HOF của WWE Rất may là ý tưởng điên rồ này của người con gái quyền lực nhà McMahon đã bị chính chồng cô là

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Vừa tuyên bố trở lại thi đấu, Daniel Bryan đã ‘ăn hành’ ngập mặt

Tin vui cho NHM của Daniel Bryan là đô vật này sẽ chính thức trở lại thi đấu. Tin không vui dành cho những người này, đó là thần tượng của họ vừa bị hạ đo ván. Sau WrestleMania 34, The Club sẽ tái hợp với 4 thành viên Bạn gái Cena chính thức gửi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Conor Mcgregor chẳng bao giờ quan tâm ai là đối thủ

Theo nhận xét từ người bạn tập Artem Lobov, Conor Mcgregor chưa bao giờ quan tâm đối thủ của mình là ai. Sắp tới dù đối thủ là Khabib Nurmagomedov hay Tony Ferguson cũng chẳng quan trọng. Conor Mcgregor sẽ bị tước danh hiệu vô địch UFC GSP chỉ trở lại để nếu đối thủ là Conor Mcgregor

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu vô địch Boxing – David Haye chưa từng nghĩ sẽ thất bại trước Tony Bellew

David Haye thề rằng sẽ không mắc phải sai lầm trong trận tái đấu với Tony Bellew và cho rằng mình chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Huyền thoại David Haye hạ knockout đối thủ David Haye thượng đài với “Độc cô cầu bại” người Thụy Sĩ Cả hai từng so găng vào ngày 4/3/2017 tại The

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →