Giải huyệt cấp cứu khi bị tấn công vào hạ bộ

Đã học võ, và nhất là dạy võ thì phải biết cứu người bị trúng đòn. Trong các võ đường, tại nạn không phải là ít khi xảy ra.Bài này, chúng tôi cống hiến bạn đọc những phương pháp cấp cứu người bị trúng đòn nơi hạ bộ.

Trước khi muốn áp dụng có hiệu quả một trong những cách giải huyệt sau đây, cần phải biết chắc rằng hai dịch hoàn vẫn còn nguyên ở vị trí của chúng và chưa chạy lên háng.Nếu dịch hoàn đã chạy lên háng, đem chúng về vị trí cũ bằng những phương pháp sau đây:

Phương pháp thứ nhất: Nếu nạn nhân không bị bất tỉnh, nhưng chỉ điếng người, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Thường chỉ làm như vậy là tât cả đâu vào đó.

Phương pháp thứ hai: Nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn: cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và cho nạn nhân rơi “phịch” xuống bằng tất cả sức nặng của người ấy, tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Chừng 12 lần như vậy là đủ.Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Phương pháp thứ ba: 

Tư thế của nạn nhân: Như trong phương pháp thứ hai.Tư thế người cứu: đứng sau lưng nạn nhân, hai tay đặt trên vai nạn nhân để giữ người ấy khỏi ngã. Động tác giải huyệt: dùng ức bàn chân đá vào đốt sống thắt lưng thứ 3 (cách mặt đất độ 15 phân), khi đá chân phải mềm dẻo, co chân lại mà đá.  Xem chừng kết quả như trong phương pháp trước, và khi hai dịch hoàn đã về vị trí cũ, giúp nạn nhân đi thong thả vài bước. Có thể làm luân phiên hai phương pháp thứ hai và thứ ba trên đây.

Phương pháp thứ tư: 

Cách giải huyệt thứ tư này không phải chỉ dành riêng cho trường hợp bị ngoại thương nơi dịch hoàn.Trong nhiều trường hợp chết giấc khác, phương pháp này rất hiệu nghiệm.

Tay trái luồn dưới nách phải nạn nhân, ôm cổ người ấy: bàn tay phải chum lại như miệng ly, các ngón tay chụm lại, riêng ngón cái xòe ra.

Hơi thở vào của người cứu trùng với thời gian chà xuống, và thở ra trong lúc chà ngược lên.Cần phải giữ cho mỗi động tác kéo dài bằng một hơi thở thật sâu.Nhịp động tác chà ngược khoảng 3 giây đồng hồ. Động tác này phải mạnh nhưng không thô bạo, vội vàng.

Phương pháp thứ năm:

Nạn nhân đã bất tỉnh.

Sau đó, một tay giữ chân nạn nhân, một tay dùng ngón tay quỉ (đốt xương ngón tay lồi ra khỏi nắm đấm) điểm thật mạnh vào huyệt Công tôn. Đột ba cái thật gãy gọn và mạnh (khoảng bàn tay lùi lại để lấy đà: 20 đến 25 phân). Nạn nhân hồi tỉnh tức khắc.

Cách điểm huyệt này có thể dùng trong phương pháp trước để chấm dứt sự đau đớn thỉnh thoảng còn dai dẳng một lúc sau khi nạn nhân đã hồi tỉnh.

Phương pháp thứ sáu:

Nếu sự đau đớn vẫn còn dai dẳng: cho nạn nhân nằm úp xuống đất, rồi ấn thật mạnh hai ngón tay cái ở hai huyệt Chí thất (liên quan đến thần kinh ở thận và bang quang), ở hai bên đốt sống thắt lung số 3, cách mỗi bên khoảng 6 phân.

Ấn mạnh và xoay hai ngón tay cái theo cách này: ngón cái tay phải (ở phía lung phải của nạn nhân) xoay theo chiều kim đồng hồ (tức xoay qua phải), còn ngón tay trái xoay theo chiều ngược lại.

Động tác này ảnh hưởng trực tiếp lên cơn đau và cơn đau sẽ ngưng tức khắc.

Phương pháp thứ bảy:

Đặt nạn nhân nằm ngửa, và để xóa tan những cơn đau cuối cùng (nếu còn), dùng đầu ngón tay dò hai huyệt khí xung (ở cạnh phía trên hai đầu ngoài xương háng), rồi đánh mạnh bằng đốt xương thứ hai của ngón tay gập lại, sau đó với các khớp xương dưới cội.

Như vậy phải: đặt các đầu ngón tay trên hai huyệt để định rõ chúng…, rồi đánh mạnh với đốt xương thứ hai của các ngón tay gập lại, và sau đó đánh nhanh với các đốt xương dưới cội (1-2-3, 1-2-3). Trong mọi trường hợp đều phải kết thúc bằng cách giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

V.Đ

Tin bài khác

Cung Lê: Ngôi sao gốc Việt ‘bá chủ’ võ đài UFC

Cung Lê là một trong số ít ngôi sao gốc Việt hiếm hoi thi đấu thành công ở đấu trường UFC. Anh được mệnh danh là “cơn ác mộng châu Á”. VoThuat.vn

Đọc tiếp →

Đại hội Liên đoàn Taekwondo VN khóa V: Nâng tầm vị thế Taekwondo trên đấu trường quốc tế

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2021) với những chuyển biến tích cực và đề ra nhiều phương án thiết thực để tiếp tục đưa Taekwondo Việt Nam bay cao trên đấu trường quốc tế. Tại Đại hội đại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trận đấu MMA giữa nam và nữ quân nhân trong quân đội

Trong video về trận đấu MMA trong quân đội, chúng ta thấy một điều đặc biệt khi một chiến binh nữ chiến đấu chống lại một đối thủ nam. Pha giải cứu con tin đỉnh cao gây sốt cộng đồng mạng Mike Tyson nổi tiếng trên mạng xã hội với hài kịch Trong khi một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tại sao những cú đánh vào vùng gan thường để lại đau đớn dữ dội?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một người bị đánh vào vùng gan với cơn đau quằn quại và bạn tự hỏi “có thực sự đau đớn đến vậy không?”. Đoạn video dưới đây sẽ giải thích cho bạn. Combat sport và những cuộc chiến ‘người trong cuộc mới hiểu’ Đo độ nguy hiểm MMA

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chân Tử Đan đưa vợ đến Việt Nam du lịch

Mới đây, trên trang Instagram cá nhân, ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan chia sẻ vừa chia sẻ những hình ảnh anh cùng với vợ đang tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ, thoải mái tại Hội An. Jack Ma, Lý Liên Kiệt múa võ: Kịch hay kết thúc, công phu ra đời Ngô

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Pha giải cứu con tin đỉnh cao gây sốt cộng đồng mạng

Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ một pha giải cứu con tin ở Trung Quốc. Hung thủ cầm dao và bắt con tin trước mặt vòng vây cảnh sát. Bất ngờ một cảnh sát viên mặc thường phục liền lao đến đúng thời điểm hung thủ đang giơ dao dọa các cảnh sát

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →