Giải huyệt cấp cứu khi bị tấn công vào hạ bộ

Đã học võ, và nhất là dạy võ thì phải biết cứu người bị trúng đòn. Trong các võ đường, tại nạn không phải là ít khi xảy ra.Bài này, chúng tôi cống hiến bạn đọc những phương pháp cấp cứu người bị trúng đòn nơi hạ bộ.

Trước khi muốn áp dụng có hiệu quả một trong những cách giải huyệt sau đây, cần phải biết chắc rằng hai dịch hoàn vẫn còn nguyên ở vị trí của chúng và chưa chạy lên háng.Nếu dịch hoàn đã chạy lên háng, đem chúng về vị trí cũ bằng những phương pháp sau đây:

Phương pháp thứ nhất: Nếu nạn nhân không bị bất tỉnh, nhưng chỉ điếng người, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Thường chỉ làm như vậy là tât cả đâu vào đó.

Phương pháp thứ hai: Nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn: cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và cho nạn nhân rơi “phịch” xuống bằng tất cả sức nặng của người ấy, tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Chừng 12 lần như vậy là đủ.Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Phương pháp thứ ba: 

Tư thế của nạn nhân: Như trong phương pháp thứ hai.Tư thế người cứu: đứng sau lưng nạn nhân, hai tay đặt trên vai nạn nhân để giữ người ấy khỏi ngã. Động tác giải huyệt: dùng ức bàn chân đá vào đốt sống thắt lưng thứ 3 (cách mặt đất độ 15 phân), khi đá chân phải mềm dẻo, co chân lại mà đá.  Xem chừng kết quả như trong phương pháp trước, và khi hai dịch hoàn đã về vị trí cũ, giúp nạn nhân đi thong thả vài bước. Có thể làm luân phiên hai phương pháp thứ hai và thứ ba trên đây.

Phương pháp thứ tư: 

Cách giải huyệt thứ tư này không phải chỉ dành riêng cho trường hợp bị ngoại thương nơi dịch hoàn.Trong nhiều trường hợp chết giấc khác, phương pháp này rất hiệu nghiệm.

  • Tư thế của nạn nhân: ngồi đầu hơi cúi về phía trước.
  • Tư thế của người cứu: quì bên phải nạn nhân để đỡ người ấy khỏi ngã, đầu gối đặt chỗ nào người cứu thấy thuận tiện nhất.

Tay trái luồn dưới nách phải nạn nhân, ôm cổ người ấy: bàn tay phải chum lại như miệng ly, các ngón tay chụm lại, riêng ngón cái xòe ra.

  • Động tác giải huyệt: bàn tay phải áp vào bụng nạn nhân, khoảng rún, chà xuống háng trái nạn nhân (6 đến 7 lần), rồi chà ngược lên cơ hoành thật mạnh, vừa thở ra… bắt đầu lại…tiếp tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

Hơi thở vào của người cứu trùng với thời gian chà xuống, và thở ra trong lúc chà ngược lên.Cần phải giữ cho mỗi động tác kéo dài bằng một hơi thở thật sâu.Nhịp động tác chà ngược khoảng 3 giây đồng hồ. Động tác này phải mạnh nhưng không thô bạo, vội vàng.

Phương pháp thứ năm:

Nạn nhân đã bất tỉnh.

  • Tư thế của nạn nhân: nằm ngửa, một người phụ giúp đỡ hai vai nạn nhân (không bắt buộc).
  • Người cứu đứng.
  • Động tác giải huyệt: cúi xuống nắm một bàn chân của nạn nhân nơi cổ chân, và để chân nạn nhân sát mặt đất, kéo giật thật mạnh…

Sau đó, một tay giữ chân nạn nhân, một tay dùng ngón tay quỉ (đốt xương ngón tay lồi ra khỏi nắm đấm) điểm thật mạnh vào huyệt Công tôn. Đột ba cái thật gãy gọn và mạnh (khoảng bàn tay lùi lại để lấy đà: 20 đến 25 phân). Nạn nhân hồi tỉnh tức khắc.

Cách điểm huyệt này có thể dùng trong phương pháp trước để chấm dứt sự đau đớn thỉnh thoảng còn dai dẳng một lúc sau khi nạn nhân đã hồi tỉnh.

Phương pháp thứ sáu:

Nếu sự đau đớn vẫn còn dai dẳng: cho nạn nhân nằm úp xuống đất, rồi ấn thật mạnh hai ngón tay cái ở hai huyệt Chí thất (liên quan đến thần kinh ở thận và bang quang), ở hai bên đốt sống thắt lung số 3, cách mỗi bên khoảng 6 phân.

Ấn mạnh và xoay hai ngón tay cái theo cách này: ngón cái tay phải (ở phía lung phải của nạn nhân) xoay theo chiều kim đồng hồ (tức xoay qua phải), còn ngón tay trái xoay theo chiều ngược lại.

Động tác này ảnh hưởng trực tiếp lên cơn đau và cơn đau sẽ ngưng tức khắc.

Phương pháp thứ bảy:

Đặt nạn nhân nằm ngửa, và để xóa tan những cơn đau cuối cùng (nếu còn), dùng đầu ngón tay dò hai huyệt khí xung (ở cạnh phía trên hai đầu ngoài xương háng), rồi đánh mạnh bằng đốt xương thứ hai của ngón tay gập lại, sau đó với các khớp xương dưới cội.

Như vậy phải: đặt các đầu ngón tay trên hai huyệt để định rõ chúng…, rồi đánh mạnh với đốt xương thứ hai của các ngón tay gập lại, và sau đó đánh nhanh với các đốt xương dưới cội (1-2-3, 1-2-3). Trong mọi trường hợp đều phải kết thúc bằng cách giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

V.Đ

Tin bài khác

Tiết lộ đối thủ cuối cùng của “Siêu nhân Samoan” Mark Hunt

Tay đấm kỳ cựu của làng MMA “Super Samoan” Mark Hunt quyết định sẽ giải nghệ sau trận đấu với Justin “Big Pretty” Willis vào tháng 11 tới. Dùng pha kết liễu điên rồ, nhà vô địch MMA bị tước đai Conor McGregor: Mối thâm thù với Khabib lớn hơn bất cứ ai mark Hunt là

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Châu Nhuận Phát và Quách Phú Thành ra mắt phim hành động ‘Vô Song’

(VoThuat.vn) – Ngày 25/9, bộ phim điện ảnh thuộc thể loại hành động Vô Song do Trang Văn Cường đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên hùng hậu: Châu Nhuận Phát, Quách Phú Thành, Trương Tịnh Sơ, Phùng Văn Quyên… đã ra mắt buổi công chiếu đầu tiên tại Bắc Kinh. 9 bộ phim của Ngô Kinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đọ khối tài sản ‘khổng lồ’ của Ngô Kinh và Chân Tử Đan

(VoThuat.vn) – Đều là những ngôi sao võ thuật hàng đầu Hoa ngữ nhưng có vẻ như cuộc sống của Ngô Kinh và Chân Tử Đan bước đi trên hai con đường hoàn toàn khác nhau. Võ sĩ ONE Championship tìm lại cuộc đời sau căn bệnh ung thư 5 phát ngôn truyền cảm hứng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ UFC bị truy tố về tội tấn công tình dục

(VoThuat.vn) – Võ sĩ UFC hạng bán trung Abdul Razak Alhassan đã bị truy tố về tội tấn công tình dục vào tháng tư vừa qua ở Tarrant County, Texas. Nate Diaz bất ngờ tuyên bố tranh đai vô địch UFC ở hạng cân mới Conor Mcgregor khuyên góp 2 tấm vé xem UFC 229

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Nate Diaz bất ngờ tuyên bố tranh đai vô địch UFC ở hạng cân mới

UFC chắc chắn đang chạy hết công suất để chuẩn bị cho sự kiện UFC 230. UFC 229: Conor McGregor mắng quản lý của Khabib là “gã khủng bố” Trước trận đại chiến, Conor McGregor lại bị kiện Việc vé của sự kiện được bán chỉ còn là vấn đề thời gian, UFC 230 sẽ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Huỳnh Văn Tuấn vs Hoàng Lê Cảnh: Cuộc chiến gay go cho cả hai tay đấm

(VoThuat.vn) – Võ sĩ Hoàng Lê Cảnh (Vũ Lê) sẽ có một trận đấu đầy thử thách trước tay đấm nhiều tiếng tăm trên sàn Muay Thái Huỳnh Văn Tuấn (Boxing quận 7) vào ngày 30/9 tới đây. Lê Văn Hiển vs Vũ Văn Hải: Sức trẻ đối đầu với kinh nghiệm Thu Nhi tràn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →