Giải huyệt cấp cứu khi bị tấn công vào hạ bộ

Đã học võ, và nhất là dạy võ thì phải biết cứu người bị trúng đòn. Trong các võ đường, tại nạn không phải là ít khi xảy ra.Bài này, chúng tôi cống hiến bạn đọc những phương pháp cấp cứu người bị trúng đòn nơi hạ bộ.

Trước khi muốn áp dụng có hiệu quả một trong những cách giải huyệt sau đây, cần phải biết chắc rằng hai dịch hoàn vẫn còn nguyên ở vị trí của chúng và chưa chạy lên háng.Nếu dịch hoàn đã chạy lên háng, đem chúng về vị trí cũ bằng những phương pháp sau đây:

Phương pháp thứ nhất: Nếu nạn nhân không bị bất tỉnh, nhưng chỉ điếng người, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Thường chỉ làm như vậy là tât cả đâu vào đó.

Phương pháp thứ hai: Nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn: cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và cho nạn nhân rơi “phịch” xuống bằng tất cả sức nặng của người ấy, tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Chừng 12 lần như vậy là đủ.Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Phương pháp thứ ba: 

Tư thế của nạn nhân: Như trong phương pháp thứ hai.Tư thế người cứu: đứng sau lưng nạn nhân, hai tay đặt trên vai nạn nhân để giữ người ấy khỏi ngã. Động tác giải huyệt: dùng ức bàn chân đá vào đốt sống thắt lưng thứ 3 (cách mặt đất độ 15 phân), khi đá chân phải mềm dẻo, co chân lại mà đá.  Xem chừng kết quả như trong phương pháp trước, và khi hai dịch hoàn đã về vị trí cũ, giúp nạn nhân đi thong thả vài bước. Có thể làm luân phiên hai phương pháp thứ hai và thứ ba trên đây.

Phương pháp thứ tư: 

Cách giải huyệt thứ tư này không phải chỉ dành riêng cho trường hợp bị ngoại thương nơi dịch hoàn.Trong nhiều trường hợp chết giấc khác, phương pháp này rất hiệu nghiệm.

  • Tư thế của nạn nhân: ngồi đầu hơi cúi về phía trước.
  • Tư thế của người cứu: quì bên phải nạn nhân để đỡ người ấy khỏi ngã, đầu gối đặt chỗ nào người cứu thấy thuận tiện nhất.

Tay trái luồn dưới nách phải nạn nhân, ôm cổ người ấy: bàn tay phải chum lại như miệng ly, các ngón tay chụm lại, riêng ngón cái xòe ra.

  • Động tác giải huyệt: bàn tay phải áp vào bụng nạn nhân, khoảng rún, chà xuống háng trái nạn nhân (6 đến 7 lần), rồi chà ngược lên cơ hoành thật mạnh, vừa thở ra… bắt đầu lại…tiếp tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

Hơi thở vào của người cứu trùng với thời gian chà xuống, và thở ra trong lúc chà ngược lên.Cần phải giữ cho mỗi động tác kéo dài bằng một hơi thở thật sâu.Nhịp động tác chà ngược khoảng 3 giây đồng hồ. Động tác này phải mạnh nhưng không thô bạo, vội vàng.

Phương pháp thứ năm:

Nạn nhân đã bất tỉnh.

  • Tư thế của nạn nhân: nằm ngửa, một người phụ giúp đỡ hai vai nạn nhân (không bắt buộc).
  • Người cứu đứng.
  • Động tác giải huyệt: cúi xuống nắm một bàn chân của nạn nhân nơi cổ chân, và để chân nạn nhân sát mặt đất, kéo giật thật mạnh…

Sau đó, một tay giữ chân nạn nhân, một tay dùng ngón tay quỉ (đốt xương ngón tay lồi ra khỏi nắm đấm) điểm thật mạnh vào huyệt Công tôn. Đột ba cái thật gãy gọn và mạnh (khoảng bàn tay lùi lại để lấy đà: 20 đến 25 phân). Nạn nhân hồi tỉnh tức khắc.

Cách điểm huyệt này có thể dùng trong phương pháp trước để chấm dứt sự đau đớn thỉnh thoảng còn dai dẳng một lúc sau khi nạn nhân đã hồi tỉnh.

Phương pháp thứ sáu:

Nếu sự đau đớn vẫn còn dai dẳng: cho nạn nhân nằm úp xuống đất, rồi ấn thật mạnh hai ngón tay cái ở hai huyệt Chí thất (liên quan đến thần kinh ở thận và bang quang), ở hai bên đốt sống thắt lung số 3, cách mỗi bên khoảng 6 phân.

Ấn mạnh và xoay hai ngón tay cái theo cách này: ngón cái tay phải (ở phía lung phải của nạn nhân) xoay theo chiều kim đồng hồ (tức xoay qua phải), còn ngón tay trái xoay theo chiều ngược lại.

Động tác này ảnh hưởng trực tiếp lên cơn đau và cơn đau sẽ ngưng tức khắc.

Phương pháp thứ bảy:

Đặt nạn nhân nằm ngửa, và để xóa tan những cơn đau cuối cùng (nếu còn), dùng đầu ngón tay dò hai huyệt khí xung (ở cạnh phía trên hai đầu ngoài xương háng), rồi đánh mạnh bằng đốt xương thứ hai của ngón tay gập lại, sau đó với các khớp xương dưới cội.

Như vậy phải: đặt các đầu ngón tay trên hai huyệt để định rõ chúng…, rồi đánh mạnh với đốt xương thứ hai của các ngón tay gập lại, và sau đó đánh nhanh với các đốt xương dưới cội (1-2-3, 1-2-3). Trong mọi trường hợp đều phải kết thúc bằng cách giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

V.Đ

Tin bài khác

Nữ sinh miền Tây mê Muay Thai, thần tượng Saenchai

(VoThuat.vn) – Khởi đầu với bộ môn Võ cổ truyền và Vovinam nhưng đi sâu vào tập luyện, Nguyễn Thị Mộng Kiều lại hứng thú với Muay Thai, thần tượng huyền thoại Saenchai và muốn theo đuổi ước mơ bước lên các sàn đấu võ trong tương lai. Em gái hotgirl Taekwondo Châu Tuyết Vân đi quyền

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Quán quân ‘Đấu Trường Võ Nhạc’ gọi tên nhóm Người Anh Em

(VoThuat.vn) – Chương trình Đấu Trường Võ Nhạc mùa đầu tiên đã chính thức khép lại vào tối 21/7 với ngôi vị quán quân thuộc về nhóm Taekwondo Người Anh Em.  Ở tập chung kết là màn trình diễn đỉnh cao của 6 nhóm võ gồm: Đội Võ Nhạc Taekwondo Việt Nam, nhóm Người Anh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Huyền thoại Anderson Silva khẳng định chưa bao giờ dùng Doping trong thi đấu

Cựu vương UFC hạng trung Anderson Silva bị loại khỏi trận đấu tâm điểm với Kelvin Gastelum ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 11 vừa rồi do kiểm tra dương tính với 2 chất cấm methyl testosterone và hydrochlorothiazide. Bây giờ ông đã được chứng minh trong sạch và có thể tiếp tục thi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu vô địch WBA tiết lộ yếu tố phải có để trở thành võ sĩ xuất sắc

Nhà cựu vô địch WBA thế giới Shinji Takehara đã có những nhận xét thẳng thắn về tay đấm Boxing TP.HCM sau buổi tập luyện trao đổi kinh nghiệm.  Nhà cựu vô địch Quyền Anh thế giới giao lưu tại TP.HCM Video| Top 3 bài tập footwork quan trọng trong Boxing Những bài tập kỹ thuật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Video| Khai mạc Giải Taekwondo trẻ TP.HCM 2018

(VoThuat.vn) – Sáng 21/7, Giải Taekwondo trẻ TP.HCM lần thứ 30 – 2018 đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Tây Thạnh (Q. Tân Phú). Giải năm nay quy tụ hơn 900 VĐV đến từ 40 đơn vị quận, huyện, CLB trên địa bàn thành phố tham gia tranh tài. Theo đó, các

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bản hit ‘1234’ của Chi Dân xuất hiện trong võ nhạc Taekwondo

(VoThuat.vn) – Bản hit đình đám ‘1234’ của nam ca sĩ Chi Dân đã được các thành viên của đội tuyển quyền Taekwondo TP.HCM đưa vào trong võ nhạc và cho ra tiết mục biểu diễn vô cùng đặc sắc. Hơn 900 VĐV tranh tài tại Giải Taekwondo trẻ TP.HCM 2018 Taekwondo TP.HCM áp đảo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →