3 phương pháp hoàn thiện tốc độ trong võ thuật

Tập luyện tốc độ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người luyện võ. Ở một góc nhìn bao quát, “tốc độ” không chỉ là khái niệm vật lý của chuyển động cơ thể mà “tốc độ” trong võ thuật còn phải bao gồm sự hài hòa với khả năng kiểm soát cơ thể, tình huống và đòn thế.

Công thức cơ bản cho những bài tập cú đấm “khủng”

Những bài tập từ võ sĩ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều phải tập

Nền võ thuật Trung Hoa cổ điển đã sớm ý thức được tầm quan trọng của võ thuật với lời đúc kết “Duy khoái bất phá” – mọi thứ đều có thể khắc chế phá hủy được, trừ tốc độ. Tuy nhiên, khái niệm “nhanh” đơn thuần của sự cử động cơ bắp là không đủ. Cái nhanh đó không đồng nghĩa với uy lực, sự chính xác và khả năng áp dụng vào đòn thế. Để có được sự toàn diện trong việc tập luyện tốc độ, cần chú ý đến những dạng bài tập sau đây:

TẬP VỚI BÓNG TENNIS

Có rất nhiều bài tập với bóng tennis, chủ yếu là sự kết hợp việc quăng – chụp bóng với thay đổi vị trí. Cách rèn luyện này tăng tốc độ phản xạ của thần kinh, một chút tốc độ cơ bắp và đặc biệt nhất là khả năng kiểm soát cử động cơ thể.

Với bài tập này, có thể tốc độ chuyển động cơ bắp của bạn không nhanh như những người khác, tuy nhiên bạn vẫn đạt được lợi thế nhờ khả năng phán đoán tình huống và xử lý cơ thể sao cho phù hợp với tình huống đó.

TẬP VỚI SPEED BAG

Có nhiều loại speed bag (bóng tốc độ) phù hợp với các dạng bài tập khác nhau. Với những loại speed bag lớn như như Maize bag, điều bạn có được khi tập luyện là một mục tiêu tung đòn và điều đáng chú ý là nó buộc bạn phải thay đổi vị trí cơ thể liên tục để tìm được góc độ ra đòn tốt nhất, tốc độ lớn nhất có thể.

Với những loại speed bag nhỏ nhẹ hơn như Double end speed bag, bạn còn tập luyện thêm tốc độ ra đòn, chọn mục tiêu, và phản xạ tránh né.

SPARRING

Sparring (đấu tập) là phương pháp tập luyện toàn diện, giúp bạn hỗ trợ cải thiện được nhiều yếu tố thể chất, trong đó có tốc độ.

Trên thực tế, ở những cấp độ cơ bản, bạn phải sparring với lực và tốc độ giảm đi rất nhiều để có thể kéo dài buổi tập. Trông như nó không hề tập luyện gì cho tốc độ cả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của sparring lại là yếu tố hỗ trợ tuyệt vời cho tốc độ: khả năng phán đoán, kiểm soát và xử lý tình huống. Bạn có tốc độ như Lý Tiểu Long nhưng lại có cái đầu của một người mới tập Boxing, tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là quơ quào loạn xạ. Một khi đã có khả năng xử lý tình huống tốt nhờ tập sparring, lúc đó bạn sẽ thấy tốc độ của bạn là một thứ lợi thế khủng khiếp như thế nào.

Khi đã ở một trình độ cao hơn, bạn có thể thỏa thuận với bạn tập để tăng lực và tốc độ của buổi đấu tập lên và “tận hưởng” thành quá cuối cùng.

Phạm Vũ

Tin bài khác

Tay đấm lão làng UFC Werdum thất bại vì thiếu kiên nhẫn?

Werdum là trong một trong những ngôi sao có lượng NHM rất lớn tại UFC thời điểm hiện tại vừa nhận thất bại trước võ sĩ Alexander Volkov. Ông cho rằng nguyên nhân chính ông thất bại là do thiếu kiên nhẫn. Top 3 bộ phim về MMA mà bạn không nên bỏ lỡ Từ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Nhà vô địch UFC chuẩn bị đối mặt với cơn ác mộng Yoel Romero

Dù từng đánh bại Yoel Romero trong lần giành danh hiệu vô địch UFC nhưng Robert Whittaker vẫn phải công nhận đối thủ của anh là một cơn ác mộng thực sự trong lần tái đấu tới. Stephen Thompson chưa được UFC đề nghị trận đấu tiếp theo Cựu vương Jose Aldo có thể sẽ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ quyền anh chấp 1 tay vẫn hạ gục cao thủ võ truyền thống

Mới đây trên mạng lại lan truyền đoạn video võ sĩ quyền anh đã chấp cao thủ võ cổ truyền Trung Quốc một tay. Ngạc nhiên trận đấu boxing giữa cụ ông 74 tuổi và võ sĩ 15 tuổi Cái kết đắng của thanh niên sàm sỡ người đẹp trong thang máy Trong video, võ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Steven Seagal bị cáo buộc hiếp dâm 2 người phụ nữ

Trong nhiều thập kỷ, nam diễn viên Steven Seagal đã xây dựng hình tượng cho mình từ một ngôi sao của hàng chục bộ phim hành động, một chuyên gia về võ thuật, một nhạc sĩ nhạc blue. Đẳng cấp tiêu tiền của Conor McGregor Vóc dáng đáng ngưỡng mộ của Sylvester Stallone ở tuổi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Top 3 bộ phim về MMA mà bạn không nên bỏ lỡ

Đã có những bộ phim về kung fu, Samurai, ninja, karate… trong vài thập kỷ qua. Nhưng các bộ phim về MMA thì lại không có nhiều. Ngôi sao Black Panther sẽ xuất hiện trong phim võ thuật Creed 2 Châu Tinh Trì phong tỏa truyền thông khi quay ‘Mỹ nhân ngư 2’ Chúng ta

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ngạc nhiên trận đấu boxing giữa cụ ông 74 tuổi và võ sĩ 15 tuổi

Boxing là một môn thể thao của người trẻ tuổi nhưng đôi khi chúng ta cũng thấy những trường hợp ngoại lệ thách thức quan niệm đó. Cái kết đắng của thanh niên sàm sỡ người đẹp trong thang máy Kinh ngạc bé gái 10 tuổi dùng tay không đấm nát thân cây Trong video

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →