3 phương pháp hoàn thiện tốc độ trong võ thuật

Tập luyện tốc độ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người luyện võ. Ở một góc nhìn bao quát, “tốc độ” không chỉ là khái niệm vật lý của chuyển động cơ thể mà “tốc độ” trong võ thuật còn phải bao gồm sự hài hòa với khả năng kiểm soát cơ thể, tình huống và đòn thế.

Công thức cơ bản cho những bài tập cú đấm “khủng”

Những bài tập từ võ sĩ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều phải tập

Nền võ thuật Trung Hoa cổ điển đã sớm ý thức được tầm quan trọng của võ thuật với lời đúc kết “Duy khoái bất phá” – mọi thứ đều có thể khắc chế phá hủy được, trừ tốc độ. Tuy nhiên, khái niệm “nhanh” đơn thuần của sự cử động cơ bắp là không đủ. Cái nhanh đó không đồng nghĩa với uy lực, sự chính xác và khả năng áp dụng vào đòn thế. Để có được sự toàn diện trong việc tập luyện tốc độ, cần chú ý đến những dạng bài tập sau đây:

TẬP VỚI BÓNG TENNIS

Có rất nhiều bài tập với bóng tennis, chủ yếu là sự kết hợp việc quăng – chụp bóng với thay đổi vị trí. Cách rèn luyện này tăng tốc độ phản xạ của thần kinh, một chút tốc độ cơ bắp và đặc biệt nhất là khả năng kiểm soát cử động cơ thể.

Với bài tập này, có thể tốc độ chuyển động cơ bắp của bạn không nhanh như những người khác, tuy nhiên bạn vẫn đạt được lợi thế nhờ khả năng phán đoán tình huống và xử lý cơ thể sao cho phù hợp với tình huống đó.

TẬP VỚI SPEED BAG

Có nhiều loại speed bag (bóng tốc độ) phù hợp với các dạng bài tập khác nhau. Với những loại speed bag lớn như như Maize bag, điều bạn có được khi tập luyện là một mục tiêu tung đòn và điều đáng chú ý là nó buộc bạn phải thay đổi vị trí cơ thể liên tục để tìm được góc độ ra đòn tốt nhất, tốc độ lớn nhất có thể.

Với những loại speed bag nhỏ nhẹ hơn như Double end speed bag, bạn còn tập luyện thêm tốc độ ra đòn, chọn mục tiêu, và phản xạ tránh né.

SPARRING

Sparring (đấu tập) là phương pháp tập luyện toàn diện, giúp bạn hỗ trợ cải thiện được nhiều yếu tố thể chất, trong đó có tốc độ.

Trên thực tế, ở những cấp độ cơ bản, bạn phải sparring với lực và tốc độ giảm đi rất nhiều để có thể kéo dài buổi tập. Trông như nó không hề tập luyện gì cho tốc độ cả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của sparring lại là yếu tố hỗ trợ tuyệt vời cho tốc độ: khả năng phán đoán, kiểm soát và xử lý tình huống. Bạn có tốc độ như Lý Tiểu Long nhưng lại có cái đầu của một người mới tập Boxing, tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là quơ quào loạn xạ. Một khi đã có khả năng xử lý tình huống tốt nhờ tập sparring, lúc đó bạn sẽ thấy tốc độ của bạn là một thứ lợi thế khủng khiếp như thế nào.

Khi đã ở một trình độ cao hơn, bạn có thể thỏa thuận với bạn tập để tăng lực và tốc độ của buổi đấu tập lên và “tận hưởng” thành quá cuối cùng.

Phạm Vũ

Tin bài khác

‘Đứa con của Chúa’ Andre Ward bất ngờ giải nghệ

Tay đấm bất bại Andre Ward bất ngờ tuyên bố giải nghệ khi đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp quyền Anh. Hiện ông đang có thành tích 32 trận toàn thắng. ‘Floyd là thằng chết nhát, 100 triệu USD thì tôi sẽ đấu’ Manny Pacquiao trở lại BXH sau chiến thắng trước nhà vô

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hành trình sắm vai võ thuật của Dylan O’Brien trong American Assassin

Sau nhiều năm lặn lội ở nhiều kênh truyền hình và giải thưởng… tuổi teen, nam tài tử điển trai 26 tuổi Dylan O’Brien cuối cùng cũng đã có vai diễn để đời trong tưa phim American Assassin (công chiếu từ ngày 22/9 tại các cụm rạp BHD). 5 mỹ nhân Krav Maga trong phim hành

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

“Bé bự” Trần Thị Thanh Thuỷ giành HCV Kurash tại AIMAG 5

Đêm 20/9, Trần Thị Thanh Thuỷ đã làm rạng danh cho thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5 (AIMAG 5) khi xuất sắc giành được HCV ở môn Kurash, hạng cân trên 87 kg. Bùi Yến Ly giành HCV Muay Thai tại AIMAG

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Luke Rockhold: Danh hiệu của Michael Bisping là “tệ nhất trong lịch sử của UFC”

Sau khi đánh bại David Branch ở hiệp đấu thứ hai của sự kiện chính UFC Pittsburgh vào thứ bảy, cựu vô địch UFC và Strikeforce hạng trung Luke Rockhold đã có những phát biểu về người đã từng đánh bại mình. Võ sĩ điển trai của UFC Sage Northcutt trở lại sàn đấu Robert

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

5 mỹ nhân Krav Maga trong phim hành động mà bạn không nên bỏ lỡ

Krav Maga nổi tiếng là một trong những môn võ tốt nhất và thiết thực nhất mà bạn có thể học để tự vệ. ‘Yuri Boyka’ lép vế thảm hại trong vai phụ của American Assassin Ngô Kinh có nguy cơ trắng tay với Chiến Lang 2 Kết hợp điều này với các lợi ích

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ Muay Thai đánh bại võ sĩ đường phố chỉ trong vòng 1 phút

Trong video từ giải đấu MMA nghiệp dư Arrows Street Fight, chúng ta sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra khi một võ sĩ Muay Thai đụng độ một võ sĩ đường phố và trận đấu đã không kéo dài quá lâu. Pha knock out tàn bạo theo phong cách MMA trong cuộc chiến đường

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →